10/05/2024 06:49 GMT+7

Tin tức sáng 10-5: TP.HCM - điểm đến du khách muốn ở lâu; Samsung sẽ đầu tư thêm vào VN 1 tỉ USD/năm

Tin tức đáng chú ý: TP.HCM thực hiện nhiều giải pháp giảm địa điểm cứ mưa là ngập; Samsung sẽ đầu tư thêm vào Việt Nam 1 tỉ USD/năm; Người lao động có đất thu hồi được hỗ trợ trong thời hạn 5 năm

Mưa ngập và triều cường gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân TP.HCM

Mưa ngập và triều cường gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân TP.HCM

TP.HCM thực hiện nhiều giải pháp giảm các điểm ngập trong năm 2024

Tại cuộc họp chiều 9-5, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM Lý Thanh Long cho biết hiện còn 13 tuyến đường trục chính ngập do mưa gồm quốc lộ 1A, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam, Kha Vạn Cân, Thảo Điền, Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng (thành phố Thủ Đức); Nguyễn Văn Khối - Cây Trâm, Lê Đức Thọ, Quang Trung (quận Gò Vấp); Phan Anh (quận Tân Phú); Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) và Bạch Đằng (quận Bình Thạnh).

5 tuyến đường trục chính ngập do triều cường gồm: Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn (quận 7), Lê Văn Lương, Đào Sư Tích (huyện Nhà Bè) và quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).

TP.HCM sẽ khởi công 3 dự án giải quyết ngập do mưa tại quận Gò Vấp gồm: Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Khối, Lê Văn Thọ; Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Quang Trung (từ đường Phạm Văn Chiêu đến đường Chợ Cầu) và Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Đức Thọ (từ đường Phạm Văn Chiêu đến đường Cầu Cụt). 

UBND TP chuẩn bị đầu tư 7 dự án. Sau khi các dự án hoàn thành sẽ giải quyết được 4/13 tuyến đường trục chính bị ngập do mưa.

Người lao động có đất thu hồi được hỗ trợ trong thời hạn 5 năm 

Theo dự thảo quyết định về cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi, các hỗ trợ bao gồm hỗ trợ đào tạo nghề: Đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng đối với người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh;

Đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng: Được hỗ trợ học phí cho một khóa học, mức học phí được hỗ trợ bằng mức thu thực tế của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng tối đa không quá mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

Người lao động có đất thu hồi cũng được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tại các trung tâm dịch vụ việc làm; Vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng ưu đãi khác theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức cho vay tối đa bằng tổng chi phí cần thiết mà người lao động phải đóng góp theo quy định để đi làm việc ở nước ngoài với từng thị trường lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung, đang thăm, làm việc tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung, đang thăm, làm việc tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Samsung sẽ đầu tư thêm vào Việt Nam 1 tỉ USD/năm

Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Samsung ngày 9-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm và những kết quả kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn Samsung, hoan nghênh và ủng hộ kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong thời gian tới tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Tổng giám đốc Park Hark Kyu cho biết từ 25 doanh nghiệp năm 2014, đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 và cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng 12 lần, lên 309 doanh nghiệp.

Ông cũng mong muốn và tin tưởng Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, ông cho biết Samsung dự kiến đầu tư thêm khoảng 1 tỉ USD mỗi năm thời gian tới, tiếp tục nâng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực…

Ngân hàng Nhà nước khó tăng lãi suất vì tỉ giá?

Theo báo cáo mới nhất của HSBC, lạm phát toàn phần tháng 4 của Việt Nam đã tăng 0,1% so với tháng trước, đẩy lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,4%, tương đương với dự báo của thị trường. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm rưỡi lạm phát tăng đến gần mức 4,5%, yếu tố thúc đẩy chính vẫn là giá dầu và thực phẩm tăng.

Báo cáo đưa ra kỳ vọng lạm phát của Việt Nam sẽ vượt trần 4,5% trong quý 2-2024 nhưng cũng chỉ trong thời gian rất ngắn, trước khi có thể giảm xuống dưới 4% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3-2024. 

Trong bối cảnh áp lực lên tiền đồng gần đây đang gia tăng, các chuyên gia cho rằng đã có những băn khoăn liệu điều này có thúc giục Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất. Câu trả lời là khả năng này sẽ không xảy ra dù có tiềm ẩn rủi ro.

Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất trong khi tăng trưởng tín dụng còn yếu có thể không tốt cho những tăng trưởng kinh tế mới nhen nhóm, và đây cũng không phải liều "thuốc tiên" để hỗ trợ đồng nội tệ.

Ông Hà Văn Siêu - phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - tặng quà cho du khách thăm Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ông Hà Văn Siêu - phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - tặng quà cho du khách thăm Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

TP.HCM lọt top những điểm đến du khách muốn lưu trú lâu

Trong danh sách và bảng xếp hạng các điểm đến dựa trên dữ liệu đặt phòng của nền tảng du lịch Agoda ba tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã lọt vào một trong 8 điểm đến thu hút du khách lưu lại lâu nhất ở khu vực châu Á. Các thành phố khác bao gồm Khao Lak (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc), đảo Perhentian (Malaysia), Tokyo (Nhật Bản), đảo Siargao (Philippines), Pekanbaru (Indonesia) và Ahmedabad (Ấn Độ).

Theo dữ liệu này, TP.HCM là địa điểm mà du khách lưu trú trung bình nhiều ngày nhất. Bắc Ninh và đảo Phú Quốc lần lượt xếp thứ hai và thứ ba. 

Đối với du lịch quốc tế, du khách Việt Nam thường dành nhiều thời gian khám phá Manila (Philippines) nhằm tận hưởng những trải nghiệm của du lịch chậm. Agoda miêu tả TP.HCM với những con phố sôi động. Đặc biệt, khi du khách thật sự dành thời gian trải nghiệm, họ cảm nhận được nguồn năng lượng tràn trề và đầy hứng khởi mà thành phố này mang lại.

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 10-5. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 10-5. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 10-5 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức thời tiết hôm nay 10-5 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 10-5: TP.HCM - điểm đến du khách muốn ở lâu; Samsung sẽ đầu tư thêm vào VN 1 tỉ USD/năm- Ảnh 6.

Tin tức sáng 9-5: Biến động Tin tức sáng 9-5: Biến động 'ghế' lãnh đạo công ty bầu Đức

Một số tin tức đáng chú ý: Dấu hiệu áp lực lạm phát cao hơn thời gian tới; Khẩn trương hoàn thành lưới điện để nhập khẩu điện từ Lào; TP.HCM có khoảng 8.000 hướng dẫn viên du lịch...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên