Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tin sáng 18-4: Lo không tăng lương; sốt bạch hải đường tắt nhanh; miền Bắc sẽ lạnh hơn

18/04/2022 06:23 GMT+7

TTO - 8 hiệp hội đề xuất chưa áp dụng lương vùng mới, nhưng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng không tăng lương từ 1-7 sẽ ảnh hưởng đến đời sống; Cơn sốt bạch hải đường "tắt" chỉ sau 1 tháng; Miền Bắc sẽ lạnh hơn... là tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 18-4: Lo không tăng lương; sốt bạch hải đường tắt nhanh; miền Bắc sẽ lạnh hơn - Ảnh 1.

Mưa dông đã làm ngập nhiều tuyến phố Hà Nội 2 ngày trước - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cơn sốt bạch hải đường tắt ngấm

Chỉ một tháng sau khi tạo cú sốc về giá, cây hải đường trắng (bạch hải đường) được đồn thổi là "cây đột biến" đã mất giá nặng. Việc tạo cơn sốt bạch hải đường tương tự "lan đột biến" trước đây được đánh giá là thất bại, nhưng nhiều người lại mất tiền tỉ.

Tiếp tục tranh cãi tăng lương tối thiểu vùng

8 hiệp hội cho rằng trong hai năm 2020-2021, dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của doanh nghiệp, khiến họ kiệt quệ và đề nghị lùi thời điểm áp dụng lương tối thiểu vùng.

Trong khi đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng nếu không tăng lương tối thiểu vùng ngay từ 1-7-2022, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người lao động, doanh nghiệp khó thu hút lao động.

Tin sáng 18-4: Lo không tăng lương; sốt bạch hải đường tắt nhanh; miền Bắc sẽ lạnh hơn - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Khách quốc tế đến đông, lo kẹt khâu kiểm tra y tế nhập cảnh

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa cho biết các chuyến bay quốc tế đến dồn dập những ngày gần đây khiến lượng khách chờ nhập cảnh ở nhà ga tăng đột biến. Cảng đã đề nghị các hãng bay, công ty dịch vụ mặt đất tăng người hỗ trợ trật tự.

Thống kê của Tân Sơn Nhất trong tháng 4, các chuyến bay quốc tế (bao gồm thương mại và chở hàng hóa) khai thác trung bình đạt 170-200 chuyến bay/ngày.

Tin sáng 18-4: Lo không tăng lương; sốt bạch hải đường tắt nhanh; miền Bắc sẽ lạnh hơn - Ảnh 3.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Doanh nghiệp vẫn "sốt ruột" với hãng tàu

Không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu mà nhiều đơn vị nhập khẩu hàng hóa đang "trông ngóng", khi có hãng tàu chuyển đơn hàng suốt 3 tháng vẫn chưa về tới Việt Nam.

Trên các diễn đàn về logistics, nhiều doanh nghiệp liên tục than phiền về tình trạng bị các hãng tàu vận chuyển "giam" hàng. Điều này không chỉ khiến sản phẩm bị hư hại do để lâu ngày, mà còn khiến doanh nghiệp "mất điểm" với khách hàng vì không giao hàng đúng hẹn.

Mở lại buổi giám sát bị hoãn do Sở Y tế chỉ cử chuyên viên

Chiều nay 18-4, HĐND TP.HCM giám sát các sở Tài chính, Y tế, Lao động - thương binh và xã hội về chế độ chính sách phòng chống dịch và hỗ trợ người dân.

Buổi giám sát này lẽ ra được thực hiện ngày 14-4 nhưng do vắng lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Y tế cử chuyên viên dự nên buổi giám sát bị hủy. Sau đó Sở Y tế đã phải có thư xin lỗi HĐND TP.

Tin sáng 18-4: Lo không tăng lương; sốt bạch hải đường tắt nhanh; miền Bắc sẽ lạnh hơn - Ảnh 4.

Tiêm vắc xin cho học sinh lớp 6 tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

TP.HCM đồng loạt tiêm vắc xin cho trẻ em

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống từ ngày 16-4 với hơn 10.000 trẻ em được tiêm, nhưng vẫn còn một số quận huyện chưa tổ chức tiêm.

Dự kiến hôm nay (18-4), việc tiêm vắc xin sẽ tiến hành đồng loạt tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức, theo nguyên tắc: tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin. Trước đó, TP.HCM đã nhận được trên 87.000 liều vắc xin Moderna loại dành cho trẻ em.

TP.HCM cần 59.600 - 65.500 lao động trong quý 2 năm 2022

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) cho biết trong quý 2 năm 2022, TP cần khoảng 59.600-65.500 lao động, giảm khoảng 8% so với quý 1.

Nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ, chiếm 65,41%; công nghiệp - xây dựng chiếm 33,63% và nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 0,96%.

Khảo sát cho thấy nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 86,28%, trong đó nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp chiếm 22,52%, trung cấp 24,43%, cao đẳng 18,59% và đại học trở lên 20,74%.

Một số hoạt động diễn ra trong tuần

 - 18-4: Hội thảo "Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hóa đọc của sinh viên". 

- 19-4: Hội nghị tập huấn tuyên truyền ASEAN chủ đề "Tác động của Hiệp định RCEP đối với nền kinh tế Việt Nam và những điều doanh nghiệp cần biết". 

 - 19-4: Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII và ra mắt sách Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021. 

 - 19-4: Trận thi đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam gặp đội tuyển U20 Hàn Quốc trên sân vận động Việt Trì. 

 - Từ ngày 20 đến 24-4: Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022. 

 - Ngày 22-4, Hội nghị quán triệt và triển khai nghị quyết số 13-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

 - 22-4: Tại Kon Tum, hội thảo khoa học "Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh - Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm". 

- 22 đến 23-4: Học sinh lớp 12 Hà Nội tham dự kiểm tra khảo sát. 

 - 23-4: Tại Cao Bằng, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7.

Chưa hết đợt lạnh, không khí lạnh lại tăng cường, miền Bắc mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đợt không khí lạnh cũ đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong ngày hôm nay 18-4, không khí lạnh lại được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Screen Shot 2022-04-18 at 06

Bản đồ thời tiết ngày 18-4 - Ảnh chụp từ website Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn

Thời tiết cả nước trong hôm nay diễn biến như sau:

Khu vực Bắc Bộ mưa rào và rải rác có dông, một vài nơi có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, một số nơi có mưa to.

Khu vực Trung Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày trời nắng.

Chỉ số tia cực tím tại các tỉnh miền Bắc giảm rõ rệt do trời mù, nhiều mây kèm theo mưa. Khu vực Nam Bộ ở mức cao, các tỉnh thành như TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau, Nha Trang đạt mức 9, 10.

Về chất lượng môi trường, các tỉnh thành phố trên cả nước chỉ số AQI đều giảm dưới 150. Đa số các tỉnh đều ở mức màu xanh, tốt cho sức khỏe. Chỉ riêng khu vực huyện Yên Bình thuộc tỉnh Yên Bái vượt mức 150, mức có hại cho sức khỏe.

Tin sáng 17-4: Cả nước tiếp tục mưa dông; Kiến nghị lùi tăng lương tối thiểu vùng Tin sáng 17-4: Cả nước tiếp tục mưa dông; Kiến nghị lùi tăng lương tối thiểu vùng

TTO - Hôm nay cả nước tiếp tục có mưa dông, người dân cần đề phòng mưa đá, lốc xoáy, sét; Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vượt Thái Lan; 8 hiệp hội kiến nghị lùi áp dụng tăng lương tối thiểu vùng; ĐBSCL đang là vùng 'an toàn COVID-19' nhất nước...

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận