Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 12-6: Thủ tướng đối thoại với công nhân; Tiếp tục cảnh báo bùng dịch sốt xuất huyết

12/06/2022 06:34 GMT+7

TTO - Thủ tướng đối thoại với công nhân; Cả nước hơn 43.600 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu quyết liệt phòng chống; TP.HCM mở cao điểm kiểm tra, xử lý xe quá tải; Chợ phiên không tiền mặt... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 12-6: Thủ tướng đối thoại với công nhân; Tiếp tục cảnh báo bùng dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với 4.500 công nhân tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu khác trên cả nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đối thoại với công nhân tại Bắc Giang

Sáng 12-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với 4.500 công nhân tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu khác trên cả nước. Buổi đối thoại là diễn đàn để đoàn viên, công nhân lao động gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất những vấn đề như tăng lương, giảm giá điện nước, nhà ở, hỗ trợ tín dụng… với người đứng đầu Chính phủ.

Tư lệnh các ngành lao động - thương binh và xã hội, xây dựng, công thương… cũng sẽ tham dự, lắng nghe, ghi nhận và chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu ra trong đối thoại. Sáng cùng ngày, Thủ tướng sẽ về thăm và tặng quà công nhân tại tỉnh Bắc Giang.

Đến nay các cơ quan tổ chức đã nhận được khoảng 10.000 câu hỏi từ công nhân, người lao động cả nước, tập trung vào 10 vấn đề: đề nghị tăng lương tối thiểu; sửa đổi chính sách bảo hiểm xã hội; chính sách về nhà ở, trường học cho công nhân và con em công nhân...

Trước đó, hôm 29-5, Thủ tướng đã có cuộc đối thoại với nông dân tại điểm cầu chính tỉnh Sơn La và trực tuyến qua điểm cầu các tỉnh thành.

Giảng viên học tiến sĩ được hỗ trợ học phí đến 25.000 USD/năm

Theo thông tư mới ban hành của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ 20-7), giảng viên được cử đi đào tạo tiến sĩ toàn thời gian ở nước ngoài được hỗ trợ nhiều khoản khác nhau, trong đó khoản học phí hỗ trợ tối đa là 25.000 USD/năm.

Đối với người được cử tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ toàn thời gian ở trong nước, nội dung hỗ trợ bao gồm học phí nộp cho các cơ sở giáo dục đại học; kinh phí thực hiện đề tài luận án, tham dự hội thảo, hội nghị ở trong nước, trong đó nhóm ngành thể dục, thể thao, nghệ thuật, y dược được hỗ trợ 20 triệu đồng/năm; nhóm ngành nông, lâm, thủy sản; khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ: 18 triệu đồng/năm; nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật; khách sạn, du lịch và nhóm ngành khác: 13 triệu đồng/năm...

Thông tư trên áp dụng cho giảng viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học thuộc đối tượng tham gia Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030, theo quy định tại thông tư số 25/2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo.

TP.HCM mở cao điểm kiểm tra tải trọng xe

Tin sáng 12-6: Thủ tướng đối thoại với công nhân; Tiếp tục cảnh báo bùng dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2.

TP.HCM kiểm tra tải trọng xe tải đột xuất ở một số tuyến đường - Ảnh: VĂN BÌNH

Từ ngày 15-6 đến 15-7, TP.HCM phối hợp với Thanh tra Bộ Giao thông vận tải thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố.

Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết đã giao Thanh tra sở tiếp tục chỉ đạo lực lượng phối hợp với các đơn vị có liên quan duy trì hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định; tăng cường xử phạt tại các trạm kiểm tra tải trọng tự động (cầu Ông Lớn, trạm thu phí An Sương - An Lạc); kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng lưu thông trên các tuyến đường; tăng cường kiểm tra, xử lý các loại xe tải, sơmi rơmoóc tự đổ, cơi nới...

Sở cũng đề nghị các trung tâm đăng kiểm xe thực hiện nghiêm việc kiểm định ôtô, rơmoóc, sơ mi rơmoóc tải, nhất là kiểm soát kích thước thùng hàng của phương tiện khi kiểm định.

Chợ phiên không tiền mặt cho công nhân

Hôm nay 12-6, tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.HCM diễn ra chợ phiên không tiền mặt. Đây là một hoạt động trong chuỗi chương trình Ngày không tiền mặt - sự kiện thường niên do Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ tổ chức từ năm 2019.

Các nhà đồng hành cùng chương trình đem đến chợ phiên rất nhiều trò chơi, đặc biệt là nhiều món quà có giá trị, dành tặng cho người đi chợ tham gia trải nghiệm, vui chơi tại các quầy hàng của nhà tài trợ và cả trên sân khấu chính của chợ phiên.

Chợ phiên không tiền mặt thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 10-7 tại Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM.

Cả nước hơn 43.600 ca mắc sốt xuất huyết, cảnh báo bùng phát dịch diện rộng

Tin sáng 12-6: Thủ tướng đối thoại với công nhân; Tiếp tục cảnh báo bùng dịch sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Bộ Y tế ngày 11-6 có văn bản gửi các viện đầu ngành về việc tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết. Theo đó, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 43.628 ca mắc sốt xuất huyết, 22 ca tử vong (trong đó 6 ca ở TP.HCM). So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 53%, ca tử vong tăng 17 trường hợp. Trong đó, số mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở miền Nam. 

Bộ Y tế cảnh báo hiện nay đang là cao điểm của dịch sốt xuất huyết, dự báo số ca mắc trong thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Bộ đề nghị lãnh đạo các viện trên thành lập ngay các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, hỗ trợ các địa phương về chuyên môn kỹ thuật và hóa chất, vật tư phòng chống sốt xuất huyết. 

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, đảm bảo phát hiện bệnh nhân sớm để điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển độ nặng…

Miền Bắc sắp dứt mưa, ba miền có nắng nóng

Tin sáng 12-6: Thủ tướng đối thoại với công nhân; Tiếp tục cảnh báo bùng dịch sốt xuất huyết - Ảnh 4.

Hôm nay cả ba miền có nắng nóng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ hôm nay nắng nóng bắt đầu quay trở lại khu vực miền Bắc sau đợt mưa dài, trong khi đó nắng nóng tại miền Trung và miền Nam vẫn đang tiếp diễn.

Cụ thể, hôm nay vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng cục bộ, ngày 13-6 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Khu vực Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng.

Về chỉ số tia cực tím trong 3 ngày tiếp theo, các thành phố đều có chỉ số này ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao, riêng ngày 12-6, Hạ Long và Hà Nội ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Tình nguyện viên mùa thi

Tinh nguyen vien mua thi

Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Sài Gòn đang những ngày nắng nóng. Ngoài trời, nhiệt độ cao, nóng gay gắt. Song điều đó không ảnh hưởng đến tinh thần của các bạn tình nguyện viên ở điểm thi THCS Lê Lợi (quận 3). Không chỉ hỗ trợ các hội đồng thi đo thân nhiệt, xịt khuẩn cho thí sinh, các bạn còn luôn miệng động viên thí sinh “Thi tốt nhé em". "Làm bài cẩn thận. Tự tin lên nào”...

GIÁ VÀNG HÔM NAY

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận