Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension

10/07/2022 06:36 GMT+7

TTO - Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rủi ro bệnh tật; Phát hiện thuốc Tetrecylin giả; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension; Giá trị xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh là các tin chú ý sáng nay.

Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 1.

Thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: N.TRÍ

Giá trị xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh nhưng giá bán đang giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam ước tính đạt 125.000 tấn, trị giá 566 triệu USD, giảm 19% về lượng nhưng tăng 14% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021 nhờ giá tiêu xuất khẩu tăng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-7, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cho biết giá trị xuất khẩu 6 tháng qua tăng là nhờ giá tiêu các tháng đầu năm ở mức tốt. Tuy nhiên hiện giá tiêu giảm trở lại và đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, giá hồ tiêu (loại đen, khô) bán ra hiện ở mức phổ biến 68.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại, giảm 20.000 đồng so với tháng 2-2022.

"Các thị trường lớn như Trung Quốc, châu Âu… đã mua nhiều trước đó để dự trữ nên nhu cầu hồ tiêu đang ở mức thấp, kéo giá giảm lại. Nguồn cung thế giới năm nay giảm nhưng sức mua chưa thấy dấu hiệu phục hồi. Do đó, khả năng giá tiêu sẽ ở mức thấp trong nhiều tháng tới", vị này nhận định.

Theo VPA, niên vụ 2021 - 2022 Việt Nam đạt sản lượng khoảng 165.000 tấn hồ tiêu, giảm 10 - 15% so với năm ngoái. Tuy nhiên, niên vụ 2022 - 2023 sắp tới sản lượng có thể tăng do tiêu được mùa.

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề lớn ở TP.HCM

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết ô nhiễm không khí đang là vấn đề lớn ở TP.HCM. Ô nhiễm không khí nói chung và phơi nhiễm các vật chất siêu nhỏ nói riêng (nhất là bụi PM 2.5) đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các rủi ro về sức khỏe như bệnh viêm đường hô hấp, thậm chí nguy cơ tử vong sớm.

Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 2.

Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng mạnh là một trong số nguyên nhân làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giải pháp giảm thiểu tác động này đó là TP.HCM sẽ đẩy mạnh đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động để cảnh báo cho người dân biết trước tình trạng ô nhiễm không khí, từ đó có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Song song đó sẽ đánh giá hiện trạng và diễn biến chất lượng môi trường không khí, làm cơ sở xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí TP.HCM giai đoạn 2022 - 2030.

Cảnh báo mưa rất lớn tại khu vực Trung và Nam Bộ những ngày tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đang hình thành, đi qua khu vực giữa Biển Đông gây mưa to đến rất to cho khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong những ngày tới.

Cụ thể đến ngày 11-7, trên dải hội tụ nhiệt đới khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa rào và dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển giữa và Nam Biển Đông.

Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 3.

Mưa gây ngập tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Phan Bội Châu (Hà Nội) ít ngày trước. Tần suất các đợt mưa lớn gây ngập dày hơn ở Hà Nội trong tháng 6 và tháng 7 này - Ảnh: CHÍ TUỆ

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị đơn vị chức năng địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến hình thái thời tiết nguy hiểm và hướng phát triển của vùng áp thấp trên.

Các địa phương cần thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đồng thời, các lực lượng duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Phát hiện thuốc Tetracyclin giả

Cục Quản lý dược vừa có thông báo đã phát hiện mẫu thuốc Tetracyclin giả lấy tại Thanh Hóa. Cụ thể qua xét nghiệm viên nén Tetracyclin 250mg, SĐK: VD-30127-18, lô SX: 092019, NSX: 180919, HD: 180923; Công ty TNHH MTV 120 Armepharco ghi nhận không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (không có hoạt chất).

Đặc điểm khác biệt giữa thuốc thật và thuốc giả như sau:

1. Dòng chỉ định ở thuốc thật: Giữa dấu “:” và chữ “xem” không có khoảng cách, trong khi thuốc giả giữa dấu “:” và chữ “xem” có khoảng cách. Dòng cách dùng ở thuốc thật: Giữa dấu “:” và chữ “Uống” không có khoảng cách, trong khi thuốc giả có khoảng cách.

2. Dòng Nhiễm trùng do Streptococcus: Thuốc thật chữ “Streptococcus” in nghiêng; thuốc giả chữ “Streptococcus” không in nghiêng.

3. Viên thuốc: Thuốc thật nét khắc chữ "T X" sắc nét; viên thuốc màu vàng xanh, trong khi thuốc giả nét khắc chữ "T X" không sắc nét, viên thuốc màu vàng.

Dịp này, Cục Quản lý dược cũng có quyết định thu hồi giấy phép lưu hành đã cấp cho thuốc Zinnat Suspension, số giấy đăng ký lưu hành VN-20513-17, công ty đăng ký: GSK Singapore, nhà sản xuất: Glaxo Operations UK. Lý do là thuốc có 2 lô bị thu hồi do vi phạm chất lượng mức độ 2.

Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 4.
Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 5.
Tin sáng 10-7: Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn tại TP.HCM; Thu hồi giấy phép thuốc Zinnat Suspension - Ảnh 6.
Tin sáng 9-7: Gỡ vướng cho dự án của Lego; Chưa thể hoàn tiền cho người bệnh BHYT phải tự mua thuốc Tin sáng 9-7: Gỡ vướng cho dự án của Lego; Chưa thể hoàn tiền cho người bệnh BHYT phải tự mua thuốc

TTO - Thủ tướng giao Bình Dương khẩn trương gỡ vướng cho dự án tỉ đô của Tập đoàn Lego; Chưa thể hoàn tiền cho người bệnh BHYT phải tự mua thuốc; Bổ sung nhiều ngành đào tạo đại học, thạc sĩ... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận