Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Tìm thủ lĩnh ham học hỏi, chịu lắng nghe

07/11/2021 09:34 GMT+7

TTO - Hôm nay (7-11), 6 thí sinh nổi bật nhất hội thi "Đi tìm thủ lĩnh học sinh THPT" TP.HCM năm học 2021-2022 tranh tài để chọn ra gương mặt thủ lĩnh học sinh toàn thành.

Tìm thủ lĩnh ham học hỏi, chịu lắng nghe - Ảnh 1.

6 ứng viên danh hiệu "Thủ lĩnh học sinh THPT" (từ trái qua): Lê Quỳnh Bảo Trân, Lê Trần Kim Linh, Hoàng Thị Yến (hàng trước) và Nguyễn Ngô Hải Yến, Đỗ Hoài Nam, Cao Thanh Hiếu (hàng sau) - Ảnh: Q.L.

Đó là Lê Quỳnh Bảo Trân (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1), Đỗ Hoài Nam (Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5), Hoàng Thị Yến (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5), Lê Trần Kim Linh (Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận), Nguyễn Ngô Hải Yến (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình) và Cao Thanh Hiếu (Trường phổ thông Năng khiếu - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM).

Cả 6 ứng viên cho biết đang rất háo hức và sẵn sàng bước vào trận đấu quyết định để "chạm" vào danh hiệu "Thủ lĩnh học sinh THPT"!

Để Đoàn sát hơi thở cuộc sống

* Xét cho cùng, sức sống chi đoàn vẫn là then chốt tạo nên hơi thở của phong trào, bạn có nghĩ vậy?

- Hoài Nam: Chúng ta cần những chi đoàn biết gắn kết các bạn học sinh với nhau. Chỉ cần các bạn tham gia một, hai hoạt động cùng nhau sẽ dần gắn bó với nhau, có khí thế để tạo nên một tập thể đầy sức sống. Cũng cần một ban chấp hành nhiệt huyết, luôn sẵn ngọn lửa truyền đến các bạn khác. Chi đoàn có sức sống sẽ tự tạo nên những hoạt động trải nghiệm cho tập thể. Có thể là hoạt động giữa các bạn cùng chi đoàn mà cũng có thể là hoạt động do chính các bạn đề cử và mời chi đoàn khác tham gia cùng.

- Hoàng Yến: Cần mỗi thành viên trong chi đoàn luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết để đoàn kết, không ngừng sáng tạo, cố gắng cùng nhau đưa tập thể đến với mục tiêu chung. Và chắc chắn cũng cần một người thủ lĩnh giỏi để hun đúc ngọn lửa ấy, tạo mối gắn kết giữa mọi người, tìm ra những bước đi thật sự đột phá!

* Làm sao để hoạt động Đoàn tại trường phổ thông "thở" đúng nhịp thở lứa tuổi đầy năng lượng của các bạn?

- Hải Yến: Mình cho rằng bất kỳ hoạt động nào của Đoàn cũng cần có sức hút trước đã mới mong có thể phổ biến rộng rãi, được các bạn chủ động tham gia. Vì thế, trước khi lên kế hoạch thực hiện, chúng ta cần khảo sát và nắm rõ nhu cầu các bạn, xu hướng giới trẻ đang thế nào mới tạo được sức hút.

- Kim Linh: Theo tôi, cần tìm hiểu các nền tảng mạng xã hội giúp tăng khả năng phổ biến, tương tác các hoạt động của Đoàn trường là xu hướng khó tránh khỏi hiện nay, vì các bạn đang sống mỗi ngày cùng không gian mạng. Thêm nữa là cần lắng nghe ý kiến các bạn, sáng tạo trong hoạt động để phong trào Đoàn mang hơi thở và gần với lứa tuổi học sinh hơn.

Tôi là thủ lĩnh

* Bạn bày tỏ thế nào khi có người nói với bạn: "Hoạt động Đoàn mất thời gian và ảnh hưởng việc học..."?

- Thanh Hiếu: Làm sao ảnh hưởng được khi hoạt động thường diễn ra cuối tuần hoặc chỉ một khoảng thời gian nào đó! Đó không chỉ là sân chơi giao lưu, hoạt động Đoàn giúp bạn rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội và học thêm nhiều điều bổ ích. Liệu như thế có làm mất thời gian hay ảnh hưởng đến kết quả học tập không nhỉ!

- Bảo Trân: Việc chúng ta tham gia hoạt động Đoàn hay bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào cũng sẽ chiếm thêm một phần trong quỹ thời gian của mình nhưng tôi nghĩ đây là sự đầu tư xứng đáng. Tôi tin chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức bổ ích làm hành trang cho mình trong hành trình phát triển bản thân. Nếu biết cách cân bằng thời gian, phân chia công việc hợp lý, chắc rằng tham gia hoạt động Đoàn không thể ảnh hưởng đến việc học được.

* Bạn nghĩ mình đã là thủ lĩnh chưa?

- Hoài Nam: Tôi đã là thủ lĩnh nhưng là một thủ lĩnh đang học hỏi, trau dồi về cả kiến thức lẫn kỹ năng cùng các bạn thủ lĩnh khác trong hội thi này.

- Thanh Hiếu: Đến vòng cuối cuộc thi, tôi nghĩ mình đã là một thủ lĩnh nhưng còn phải học tập và trau dồi nhiều để có thể là một thủ lĩnh tài năng.

- Hoàng Yến: Trưởng thành với những bài học kinh nghiệm từ hoạt động Đội, tôi thấy mình là một thủ lĩnh vì tập thể và cùng các thành viên phát triển, dĩ nhiên bản thân còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện hơn từng ngày.

Thủ lĩnh trong "mắt" thủ lĩnh

* "Phải luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm, biết tiếp thu ý kiến có chọn lọc và đủ nhiệt huyết xây dựng tập thể vững kỹ năng, mạnh kiến thức".

LÊ TRẦN KIM LINH

* "Là người có khả năng đưa ra quyết định, kết nối mọi người với nhau, dám làm, dám chịu, luôn quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra".

NGUYỄN NGÔ HẢI YẾN

* "Một người ham học hỏi, sáng tạo, nhiệt huyết và luôn làm bằng cái tâm, dám bước qua những giới hạn, "rào cản" để làm nên điều tuyệt vời hơn" .

HOÀNG THỊ YẾN

* "Người đưa ra quyết định là "bộ não" vạch ra đường lối đúng đắn để tập thể phát triển và đi lên vị trí cao hơn".

CAO THANH HIẾU

* "Thủ lĩnh là một người tiên phong, bản lĩnh, tài năng, nhạy bén và trách nhiệm".

ĐỖ HOÀI NAM

* "Để là thủ lĩnh phải có tầm nhìn xa rộng, có tư duy nhạy bén và một trái tim ấm áp để quan tâm đến đồng đội của mình".

LÊ QUỲNH BẢO TRÂN

Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân

TTO - Vương Thủy Tiên, bí thư Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), đã cùng tập thể tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với nhu cầu của bạn trẻ công nhân.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận