17/04/2023 12:25 GMT+7

Tìm thấy viên 'kim cương trong kim cương' cực hiếm

Một viên kim cương thuộc loại "quý hiếm của quý hiếm" có khoang rỗng chứa một mảnh kim cương khác ở trong vừa được một công ty tại Ấn Độ tìm thấy.

Tìm thấy viên kim cương trong kim cương cực hiếm - Ảnh 1.

Cận cảnh "kim cương trong kim cương" qua kính hiển vi điện tử của viên "Beating Heart" - Ảnh: GJEPC

Công ty VD Global tại thành phố Surat, bang Gujarat, Ấn Độ cho biết đã tìm thấy viên kim cương thuộc hàng "kim cương của kim cương", và vào loại "hiếm của hiếm" trong hàng đá quý.

Theo tờ Times of India, viên kim cương này được đặt tên là "Beating Heart" (Trái tim đang đập), bên trong viên kim cương này là một mảnh kim cương khác, và mảnh này có thể chuyển động tự do.

Nặng 0,329 carat và được tìm thấy ở dạng thô vào tháng 10-2022, viên kim cương "Beating Heart" được Hội đồng xúc tiến xuất khẩu kim cương và đá quý (GJPEC - thành lập bởi Chính phủ Ấn Độ) công nhận là một trong số ít các viên kim cương đôi tự nhiên tương tự viên Matryoshka được tìm thấy lần đầu tiên tại Siberia năm 2019.

VD Global đã gửi "Beating Heart" đến giám định tại tập đoàn quốc tế chuyên về kim cương De Beers có trụ sở tại Anh. Tại đây, viên kim cương được xác thực bằng các phân tích sâu nhờ kính hiển vi quang học và điện tử.

"Tôi chắc chắn chưa từng nhìn thấy thứ gì giống như viên 'Beating Heart' trong suốt 30 năm làm việc ở ngành kim cương", Samantha Sibley, giảng viên kỹ thuật tại phòng nghiên cứu Ignite thuộc Tập đoàn De Beers, cho biết.

Theo các chuyên gia, khoang bên trong của viên kim cương có thể đã được hình thành nhờ hiện tượng ăn mòn.

"Viên 'Beating Heart' là bằng chứng nổi bật cho thấy những gì có thể xảy ra với kim cương tự nhiên trong quá trình từ khi hình thành cho đến khi được tìm thấy", Jamie Clark, người đứng đầu phòng vận hành toàn cầu của học viện kim cương thuộc De Beers, nói.

"Việc phát hiện này cho thấy sự hình thành và nguồn gốc của kim cương là một ngành nghiên cứu rất thú vị, cũng như các tiến bộ về phân tích và nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về sự hình thành của kim cương tự nhiên", ông Clark nói thêm.

Sắp đấu giá viên kim cương hồng siêu hiếm trị giá hơn 35 triệu USDSắp đấu giá viên kim cương hồng siêu hiếm trị giá hơn 35 triệu USD

Viên kim cương hồng Eternal Pink (hồng vĩnh cửu) với màu sắc hiếm có và gần như không tì vết sắp được Hãng Sotheby's đấu giá vào tháng 6 tới ở New York, Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên