Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Tìm thấy ảnh mẹ ông Kim Jong Un đến Nhật năm xưa

15/04/2018 21:13 GMT+7

TTO - Bà Ko Yong Hui, mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng đến Nhật Bản năm 1973. Tấm ảnh hiếm hoi chụp lại bà vừa đăng trên báo Nhật Bản.

Tìm thấy ảnh mẹ ông Kim Jong Un đến Nhật năm xưa - Ảnh 1.

Bà Ko Yong Hui (trái) trong tấm ảnh được cho chụp năm 1973 tại Nhật Bản - Ảnh: Mainichi

Tờ Mainichi ngày 15-4 cho biết bà Ko từng ở Nhật Bản từ tháng 7 tới tháng 9 -1973. Khi ấy bà Ko là vũ công trong đoàn nghệ thuật Mansudae Art Troupe ở Bình Nhưỡng. Một trong những nhân vật từng tiếp xúc với bà Ko trong giai đoạn trên đã giữ lại tấm ảnh ấy.

Mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un đã qua đời vào năm 2004. Những bức hình về thời gian bà ở Nhật Bản đặc biệt hiếm và các chuyên gia đánh giá chúng đều là những tư liệu giá trị.

Báo Mainichi đã kiểm tra bức ảnh này bằng cách tham vấn ý kiến của Giáo sư Masatsugu Hashimoto tại Trường Nha khoa Tokyo.

Ông Hashimoto là chuyên gia về phương pháp xử lý chồng hình, vốn có thể so sánh các bức ảnh với ảnh gốc để xác định người trong ảnh và nghiên cứu về ảnh. Vị giáo sư này xác định nhân vật trong bức ảnh trên chính là bà Ko.

Trong quá khứ, bà Ko từng là một công dân Triều Tiên tại Nhật Bản, sinh năm 1952 ở quận Tsuruhashi của thành phố Osaka.

Tìm thấy ảnh mẹ ông Kim Jong Un đến Nhật năm xưa - Ảnh 2.

Một tấm ảnh khác cũng được cho chụp bà Ko Yong Hui tại Nhật năm 1973 - Ảnh: Mainichi

Có thông tin nói rằng bà đã chuyển về sống ở Triều Tiên khi còn bé. Sau đó, bà Ko sinh ra ông Kim Jong Un và bà Kim Yo Jong - người hiện nay đang là thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Nhật Bản nêu trên, bà Ko cùng đoàn kịch biểu diễn tại Tokyo, Nagoya, Osaka và nhiều vùng khác.

Các bức ảnh được tìm thấy gần đây của bà Ko được chụp ở Nhật bản trong lúc bà tận dụng thời gian rảnh rỗi giữa các buổi biểu diễn để thăm thú cảnh vật, con người. Các bức ảnh mới đây diễn tả cảnh bà Ko mỉm cười trong trang phục đơn giản.

Báo Mainichi cho rằng dư luận ở Triều Tiên thường không biết gì về sự tồn tại của bà Ko. Atsuhito Isozaki, trợ lý giáo sư am hiểu về chính trị Triều Tiên nhận xét: "Thậm chí ở Nhật cũng có rất ít hình ảnh về bà Ko. Tôi chưa bao giờ thấy tấm ảnh nào chụp lại cử chỉ, biểu cảm cá nhân của bà trước đây cả".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận