Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập

22/09/2020 17:08 GMT+7

TTO - Bộ Cổ vật và du lịch Ai Cập ngày 21-9 công bố đã tìm thấy 27 quan tài bằng gỗ được sơn phết công phu ở Saqqara, khu mộ cổ có kim tự tháp lâu đời nhất thế giới. Tất cả đều còn nguyên vẹn như lúc mới chôn ở độ sâu 11m.

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập - Ảnh 1.

Một trong các quan tài bằng gỗ còn nguyên vẹn vừa được tìm thấy - Ảnh: REUTERS

Theo một phát ngôn viên của Bộ Cổ vật và du lịch Ai Cập, các quan tài được tìm thấy trong tình trạng xếp chồng lên nhau. Bên ngoài các quan tài được sơn phết công phu với những chữ tượng hình và khuôn mặt được cho là giống với người đã khuất.

Các quan tài hầu như nguyên vẹn so với lúc được chôn xuống lòng đất cách đây 2.500 năm, theo bà Neveine el-Arif, người phát ngôn Bộ Cổ vật và du lịch Ai Cập.

13 quan tài được tìm thấy tại một hầm mộ hồi đầu tháng này, 14 quan tài khác được tìm thấy vào tuần trước ở một hầm mộ khác. Vị trí hai hầm mộ được tìm thấy gần khu kim tự tháp bậc thang Djoser ở Saqqara, cách quần thể kim tự tháp Giza chưa đầy 30km về phía nam.

Một đoạn video và các hình chụp được chính quyền Ai Cập công bố cho thấy, ngoài các quan tài bằng gỗ còn có một số đồ táng khác có cùng niên đại.

Kim tự tháp Djoser được cho là kim tự tháp lâu đời nhất thế giới con người tìm thấy, và là kim tự tháp đầu tiên được xây dựng ở Ai Cập cổ đại. Quần thể lăng mộ Saqqara gồm 11 kim tự tháp, trong đó có Djoser, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, theo Hãng tin Reuters.

Khu vực này có tới hàng trăm hầm mộ thuộc tầng lớp quan lại từ thời vương triều thứ nhất (2920 TCN - 2770 TCN) đến thời kỳ Coptic (395-642). Các nhà khảo cổ hồi năm ngoái cũng tìm thấy hàng trăm xác ướp động vật ở Saqqara như chim, cá sấu, thậm chí cả sư tử.

Bà el-Arif cho biết các nhà khảo cổ vẫn đang làm việc để xác định chủ nhân của những chiếc quan tài vừa được tìm thấy, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều chi tiết và "bí mật" có thể sẽ được công bố vào tháng tới.

Trong những năm gần đây, Ai Cập đã tích cực quảng bá mạnh mẽ những phát hiện khảo cổ học mới cho giới truyền thông và các nhà ngoại giao quốc tế nhằm hồi sinh ngành du lịch. Đây vốn là mũi nhọn của nền kinh tế nhưng bị thiệt hại nghiêm trọng vì các bất ổn chính trị.

Hồi tháng 10-2019, các nhà khảo cổ đã khai quật được 30 quan tài cổ bằng gỗ có khắc chữ và tranh vẽ ở thành phố Luxor, miền nam Ai Cập. Số quan tài này được chuyển tới Bảo tàng Đại Ai Cập được xây mới hoàn toàn gần khu kim tự tháp Giza, theo Hãng thông tấn AP.

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập - Ảnh 2.

Kim tự tháp Djoser vừa được mở cửa trở lại cho khách du lịch hồi tháng 3-2020, sau 14 năm trùng tu với chi phí hơn 6,6 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập - Ảnh 3.

Một tượng cổ được tìm thấy trong hầm mộ mới khai quật ở Saqqara - Ảnh: REUTERS

Tìm thấy 27 quan tài 2.500 tuổi nguyên vẹn như mới chôn ở Ai Cập - Ảnh 4.

Ông Mostafa al-Waziri, tổng thư ký hội đồng cổ vật Ai Cập, xem xét chiếc quan tài bằng gỗ được khai quật ở Saqqara - Ảnh: REUTERS

Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập

TTO - Hàng chục xác ướp mèo và một bộ sưu tập xác ướp bọ hung quý hiếm vừa được tìm thấy trong 7 ngôi mộ tại khu kim tự tháp Saqqara, phía nam Cairo, Ai Cập.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận