Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tìm nguyên nhân ô nhiễm, xả kiệt nước đập dâng Ngàn Trươi

30/07/2019 18:09 GMT+7

TTO - Để truy tìm nguyên nhân ô nhiễm nước tại đập dâng Ngàn Trươi, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho xả nước 3 ngày. Chưa tìm ra được nguyên nhân nhưng các dòng sông hạ lưu đã nhuốm một màu đỏ đục.

Tìm nguyên nhân ô nhiễm, xả kiệt nước đập dâng Ngàn Trươi - Ảnh 1.

Để tìm nguyên nhân nước ở đập dâng Ngàn Trươi bị ô nhiểm, chính quyền Hà Tĩnh cho xả nước 3 ngày - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Sáng 30-7, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xả kiệt nước trong đập dâng thủy lợi Ngàn Trươi thuộc huyện Vũ Quang để tìm nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ xả nước, hệ thống sông Ngàn Trươi chảy qua huyện Vũ Quang nhuốm một màu đỏ đục. 

Thấy sông chuyển màu, rất nhiều người dân tỏ ra lo lắng. Chính quyền địa phương kiến nghị dừng ngay việc xả đập bởi nguy cơ sẽ bức tử các dòng sông hạ lưu.

Việc xả nước này được tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 thực hiện. Dự kiến 15 triệu m3 nước tại đập dâng Ngàn Trươi sẽ được xả kiệt trong vòng 3 ngày.

Từ đầu tháng 5-2019 tới nay, nguồn nước tại cống xả chảy theo kênh Ngàn Trươi về hạ lưu đổi màu đỏ, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang và nước tưới tiêu cho 6 huyện bắc Hà Tĩnh.

Tìm nguyên nhân ô nhiễm, xả kiệt nước đập dâng Ngàn Trươi - Ảnh 2.

Hạ du sông Ngàn Trười đỏ đục một màu - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. 

Theo kết quả quan trắc, nguồn nước tại đây có thông số COD vượt ngưỡng cho phép 1,07 lần. Tại nhiều điểm, thông số Fe, Amoni, CO, COD, NH4 vượt ngưỡng.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 đã đề xuất xả cạn nước trong khu vực từ cống xả đập chính đến đập dâng để truy tìm tác nhân gây nước đổi màu.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận