08/05/2018 14:06 GMT+7

Tìm kiếm trên Google gây… ô nhiễm môi trường như thế nào?

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Để xử lý 3,5 tỉ lượt tìm kiếm mỗi ngày, trang Google đang tạo ra lượng khí carbon dioxide (CO2) chiếm 40% tổng lượng phát thải carbon do hoạt động sử dụng Internet toàn cầu gây ra.

Tìm kiếm trên Google gây… ô nhiễm môi trường như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Theo hãng tin Quartz, bất kể việc mọi người vẫn thường nghĩ về Internet như một "đám mây", hoạt động của nó thực sự lệ thuộc vào hàng triệu máy chủ vật lý tại các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Hệ thống máy chủ này lại có kết nối với nhiều dặm cáp ngầm dưới biển, các bộ chuyển mạch, router, tất cả những thứ đó đều "ngốn" năng lượng khổng lồ để duy trì hoạt động.

Rất nhiều phần trong số năng lượng tiêu hao đó đến từ những nguồn nhiên liệu hóa thạch, theo đó cũng phát thải một lượng khí carbon dioxide rất đáng kể vào không khí.

Một nghiên cứu từ năm 2015 cho biết hoạt động của mạng Internet cũng phát thải một lượng khí CO2 tương đương với ngành công nghiệp hàng không toàn cầu.

"Dữ liệu rất ô nhiễm", bà Joana Moll, một nhà nghiên cứu về Internet nhận xét. Năm 2015, để minh họa về các hậu quả môi trường từ hoạt động tìm kiếm thông tin trên Google, nhà nghiên cứu này đã dùng một hình ảnh mô tả trực quan về dữ liệu mà bà gọi là CO2GLE.

Theo bà Moll: "Gần như không ai nhớ tới chuyện Internet được tạo nên từ các hạ tầng vật lý được kết nối vốn tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vì sao một thực tế hiển nhiên này lại bị mờ đi trong hình dung của xã hội?"

Trong công trình cuộc sống của mình, bà Moll đã sử dụng các thông tin về lưu lượng Internet năm 2015, căn cứ vào giả định trang Google.com "xử lý trung bình khoảng 47.000 lệnh tìm kiếm mỗi giây, tương ứng với lượng phát thải 500 kg CO2 mỗi giây".

Từ đây, mỗi lệnh tìm kiếm trên Google sẽ tiêu thụ khoảng 0,01 kg CO2.

Google đã không phản đối con số ước tính này của bà Moll. Trên thực tế, trong một ước tính khác của chính Google năm 2009, mỗi lệnh tìm kiếm trên trang này tạo ra khoảng 0,2 gram khí thải CO2.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên