​Tìm kế gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

10/04/2015 00:10 GMT+7

Xuất khẩu gỗ giảm trên 6% trong quý I/2015 so với cùng kỳ năm trước với 2 lý do chính: tỷ giá thay đổi và việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp của gỗ.

Đại diện Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, những năm trước tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ tương đối mạnh, trung bình 20%/năm nhưng riêng quý I/2015, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ giảm trên 6% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ ngoài trời sang thị trường châu Âu chứng kiến mức sụt giảm ở hầu hết ở các thị trường, trong đó, có những thị trường giảm hơn 30% như Hà Lan.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gỗ ngoài trời của châu Âu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỷ giá đồng Euro lại liên tục giảm khiến việc xuất khẩu sang thị trường này thêm khó khăn.

Xuất khẩu gỗ dăm mảnh sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng liên tục giảm trong 3 tháng đầu năm do các doanh nghiệp nhập khẩu liên tục giảm giá từ mức 138 USD/tấn xuống chỉ còn 120 USD/tấn.

xkybJvAX.jpg

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp đối với những sản phẩm xuất khẩu, nhất là đối với các thị trường khó tính như Mỹ, EU.

Năm 2014, ngành gỗ đã sử dụng 2 triệu m3 gỗ cao su và 1 triệu m3 gỗ phân tán, gỗ vườn có nguồn gốc trong nước.

Tuy nhiên, cái khó của doanh nghiệp là chứng minh được đây là gỗ hợp pháp để xuất khẩu.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp nhanh chóng hoàn thiện dự thảo, chậm nhất là đến ngày 30-6 phải trình Bộ ban hành thông tư chứng minh tính hợp pháp của gỗ cao su và gỗ vườn ở Việt Nam.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận