02/10/2017 07:58 GMT+7

Tìm học bổng du học cho trò

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Dù đã đưa được hàng trăm học sinh đi du học, thường xuyên làm việc với các đại sứ quán, các tổ chức giáo dục nhưng thầy Bảng nói cảm giác "vừa run vừa lo" vẫn vẹn nguyên như lần đầu tiên.

Tìm học bổng du học cho trò - Ảnh 1.

Thầy Lê Nguyên Bảng, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tư vấn cho học sinh về các học bổng, chương trình du học - Ảnh: T.B.D.

Những ngày cuối tháng 9, kết thúc mỗi giờ trên lớp, hàng trăm học sinh và các thầy cô giáo tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) lại tập trung tại hội trường lớn. 

Họ bàn về việc tuyển chọn học sinh học tập tốt, ngoại ngữ khá sang Nga du học theo học bổng của Trường ĐH Nghiên cứu quốc gia bách khoa Tomsk.

Sau khi đã làm "công tác tư tưởng" với các học trò, thầy hiệu trưởng Lê Nguyên Bảng nói với chúng tôi: "Thầy trò đang rất gấp rút, bởi biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa trường với phía đối tác đã đặt lên bàn. Nếu lần này đưa được các em đi, cơ hội học hành ở môi trường tốt là rất lớn".

Vừa dẫn học trò đi thi vừa... thăm dò

Thầy Bảng nhớ lại chuyến "ra khơi" đầu tiên của mình, vào cuối năm 2015 khi thầy cùng 12 học trò ra TP Đà Nẵng tham dự cuộc thi Olympic toán học dành cho học sinh THPT, do Đại sứ quán Nga tổ chức. "Nếu chiến thắng, các em sẽ được cấp học bổng toàn phần tại các trường ĐH tốt ở Nga" - thầy Bảng kể.

Nhận được thông tin hấp dẫn trên, thầy cô Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm họp lại, quyết định phổ biến đến các lớp. Những buổi học sau đó, hàng trăm học sinh các lớp được sàng lọc và 12 học sinh hội tụ đủ điều kiện được gọi tên.

Không ngờ kết thúc đợt thi ấy, trong số học sinh đoạt giải, lần đầu tiên một ngôi trường xứ Quảng đã ghi tên mình với ba gương mặt mới toanh. Tất cả đều đến từ nhóm học trò của thầy Lê Nguyên Bảng.

Thầy Bảng nói vui đến giờ thầy đã đưa được hàng trăm học sinh đi du học, thường xuyên làm việc với các đại sứ quán, các tổ chức giáo dục nhưng cảm giác "vừa run vừa lo" vẫn vẹn nguyên như lần đầu tiên. 

Thầy cũng tiếc nuối: "Cả ba em ở đợt đầu ấy đều được nhận học bổng nhưng vì hoàn cảnh riêng nên cuối cùng không em nào qua Nga du học. Dẫu vậy, nhờ chuyến đi thi đó chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm, cảm thấy tự tin và mạnh dạn hơn cho những cơ hội kế tiếp".

Tạo phong trào "vươn khơi"

Tháng 9-2017, lại có thêm bảy học trò xuất sắc của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm chuẩn bị lên đường sang Nga du học, nối dài cho danh sách hàng trăm học sinh từ ngôi trường được du học nhờ sự nâng đỡ, hỗ trợ của thầy hiệu trưởng, các giáo viên và nhiều cựu học sinh khóa trước.

Thầy Châu Văn Thọ - bí thư Đoàn thanh niên của trường - mở danh sách dài các học sinh đã được nhận học bổng qua các nước châu Âu, châu Á du học và khẳng định: "Năm nào trường cũng có khoảng 10 em xin được học bổng đi du học". Trong đó, nhiều em đã thành đạt, làm việc ở các tập đoàn lớn, có những em là trợ lý cho giáo sư ở nhiều trường ĐH lớn...

Thầy Bảng cho biết toàn bộ giáo viên và học sinh ở trường luôn được khuyến khích trau dồi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nga và tiếng Anh. Nhà trường thường giới thiệu cho học sinh website các tổ chức du học, thông tin về các ngôi trường nước ngoài đào tạo chất lượng cao. 

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm còn tận dụng các mối quan hệ để đưa các đoàn đại sứ quán, các giáo sư nước ngoài nổi tiếng về thăm trường. Từ đây học sinh có cơ hội được tiếp cận, trao đổi thông tin về các trường ĐH lớn trên thế giới.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh của trường du học, nhà trường đã quyết định thành lập ban đối ngoại - xúc tiến du học. Ban này sẽ đóng vai trò kết nối, dẫn dắt học sinh đến với các tổ chức giáo dục quốc tế.

Xây dựng uy tín để tạo cơ hội lâu dài

Sau nhiều năm kết nối, vừa qua lần đầu tiên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đưa cuộc thi Olympic vật lý do Đại sứ quán Nga tổ chức về trường.

Kết thúc cuộc thi này, trong 10 suất học bổng dành cho học sinh chuyên lý khu vực miền Trung, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận được 4 suất.

Cuộc thi diễn ra nghiêm túc và chuyên nghiệp làm bất ngờ các bạn Nga. Thầy Bảng cho biết trong suốt quá trình chấm bài, rọc phách... nhà trường đều mời các đơn vị có chuyên môn tham dự, trường không can thiệp khâu nào.

Khi kết quả được công bố, một chuyên gia Nga vỗ vai thầy rồi bảo: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng trường".

Ngoài việc kết nối trực tiếp với các tổ chức du học, nhà trường còn hỗ trợ thành lập nhóm du học sinh từng tốt nghiệp Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hằng năm, thông qua kênh này, nhiều học sinh của trường đã tìm được đường đến các trường ĐH lớn trên thế giới.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên