Tìm hiểu chi tiết về công việc của IT Communicator

IT Communicator vẫn còn là một việc làm khá mới lạ đối với nhiều người. Thậm chí, những người làm trong lĩnh vực IT cũng khá mơ hồ về công việc này. Bạn hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu đáp án cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chi tiết về nghề IT Communicator - Ảnh: Internet

Tìm hiểu chi tiết về nghề IT Communicator - Ảnh: Internet

Vị trí IT Communicator là gì?

IT Communicator hay IT Comtor dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỹ sư cầu nối. Người làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm phiên dịch trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không chỉ phụ trách thông dịch cho các bộ phận trong công ty mà còn là cầu nối giữa đội dự án và khách hàng, giúp công việc trở nên suôn sẻ và hiệu quả.

Vai trò của IT Communicator

IT Communicator đảm nhận vai trò chính là truyền đạt thông tin từ phía khách hàng đến doanh nghiệp hoặc từ trụ sở chính đến các chi nhánh và ngược lại. Họ chịu trách nhiệm phiên dịch tài liệu, thư từ chính xác và đầy đủ nội dung. Mục đích là để các bộ phận tiếp nhận được thông tin đúng đắn và triển khai công việc phù hợp.

Vai trò của một kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Vai trò của một kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Mô tả công việc của IT Communicator

Kỹ sư cầu nối có khối lượng công việc khá lớn và cần sự tỉ mỉ khi làm. Các công việc của kỹ sư cầu nối như:

● Biên dịch các tài liệu từ đối tác gửi qua liên quan đến dự án và kỹ thuật cho các kỹ sư tại công ty. Đây là công việc đòi hỏi độ chính xác cao, khi các kỹ sư nhìn vào tài liệu đã được dịch thuật sẽ nắm bắt toàn bộ nội dung. Từ đó đề ra các phương án, cách thực hiện và thời gian hoàn thành phù hợp nhất với dự án.

● Phụ trách thông dịch trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi, hội thảo giữa các bên. IT Communicator cũng sẽ đảm nhận việc trả lời các Q&A, các feedback của đối tác.

● Khi đối tác với nhóm phụ trách dự án có các buổi họp để bàn về tiến độ thực hiện của dự án thì kỹ sư cầu nối cũng sẽ tham gia. Thông qua buổi họp thì sẽ nắm bắt nhiều thông tin hơn, phục vụ cho việc thông dịch sau này.

● IT Communicator cần cập nhật tiến độ của dự án, sau đó lập bản báo cáo gửi đến đối tác. Nếu trong trường hợp dự án có sự cố phát sinh thì sẽ tiến hành đàm phán để đưa ra giải pháp xử lý tối ưu nhất.

● Luôn học tập, nâng cao khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và kiến thức trong lĩnh vực đang làm việc. Những điều này sẽ giúp hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Những việc làm nằm trong phạm vi công tác của IT Comtor - Ảnh: Internet

Những việc làm nằm trong phạm vi công tác của IT Comtor - Ảnh: Internet

Những lợi ích khi làm việc ở vị trí IT Communicator

Nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp

Khi làm việc ở vị trí IT Communicator, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về ngoại ngữ. Bởi chức vụ này luôn phải sử dụng dụng ngoại ngữ khi làm việc và có rất nhiều cơ hội trao đổi với các đối tác nước ngoài. Tùy theo môi trường công tác mà bạn sẽ trau dồi được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ, cũng như văn hóa của đất nước đó.

Mở rộng vốn kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Làm việc ở vị trí IT Communicator sẽ giúp bạn cập nhật thêm sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Bên cạnh tiếp thu thêm nhiều kiến thức thì bạn còn có cơ hội gặp nhiều khách hàng, giúp mở rộng mối quan hệ. Các ngành nghề mà IT Comtor thường xuyên tiếp xúc là lập trình, thuế, công nghệ,... chắc chắn lượng kiến thức sẽ ngày nâng cao.

Mức thu nhập "khủng"

Mức lương của IT Communicator thực sự rất cao nếu bạn đáp ứng được yêu cầu công việc. Mức lương sẽ tùy vào môi trường làm việc, khối lượng công việc và năng lực của bạn. Thông thường lương khởi điểm cho những người mới vào nghề rơi vào khoảng 550 USD, cùng với những phụ cấp và thưởng hấp dẫn.

Cơ hội thăng tiến ở nhiều vị trí khác nhau

Kỹ sư kết nối có nhiều cơ hội thăng tiến và dễ dàng thay đổi lĩnh vực làm việc. Khi bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng vững chắc thì việc thăng tiến là điều hiển nhiên. IT Communicator có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hoặc có thể chuyển hướng sang dịch sách, tài liệu, phim ảnh và thông dịch viên cho các cuộc hội nghị.

Lợi ích khi trở thành một kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Lợi ích khi trở thành một kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Những tố chất, kỹ năng cần có để trở thành IT Communicator chuyên nghiệp

Khả năng về ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để bước vào nghề IT Communicator. Bạn cần thành thạo kỹ năng nghe - đọc - viết của một ngoại ngữ. Ngoài ra, để có nhiều cơ hội nghề nghiệp thì bạn cần học hỏi thêm một vài ngôn ngữ khác.

Bên cạnh ngoại ngữ thì bạn cũng cần có khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ thông thường để linh hoạt trong giao tiếp. Bởi khi hiểu được những điều mà đối tác mong muốn thì bạn mới có thể truyền đạt dễ hiểu, chính xác cho đội phụ trách dự án.

Có kiến thức chuyên sâu về IT

IT Communicator cũng là một phần của ngành công nghệ thông tin, do đó bạn cần nắm rõ kiến thức về ngành và các thuật ngữ. Điều này giúp đảm bảo truyền đạt thông tin giữa đối tác và nhóm phụ trách dự án sẽ không có sai sót gì. Bên cạnh kiến thức của lĩnh vực IT thì bạn cần tìm hiểu về lĩnh vực công ty bạn đang làm việc. Từ đó, sẽ có cái nhìn tổng quan, hỗ trợ tốt hơn trong vai trò một người kết nối.

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin là một yếu tố không thể thiếu đối với IT Comtor. Bởi đặc thù của công việc này cần phải thường xuyên tham gia các buổi họp, những buổi gặp mặt để trao đổi về dự án. Do đó, bạn cần có khả năng ăn nói lưu loát, hoạt ngôn và biết cách tạo bầu không khí để giúp hoàn thành công việc nhanh chóng.

Kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc

Khối lượng công việc của ngành IT Communicator khá lớn nên kỹ năng quản lý, sắp xếp là vô cùng cần thiết. Khi sắp xếp hợp lý các việc cần làm thì sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện và đạt hiệu quả cao. Trong các tình huống khẩn cấp thì có thể đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Những kỹ năng cần thiết của một IT Comtor - Ảnh: Internet

Những kỹ năng cần thiết của một IT Comtor - Ảnh: Internet

Khả năng thích ứng, học hỏi nhanh

Khả năng học hỏi nhanh chóng là một lợi thế để trở thành IT Communicator. Hiện nay, các thông tin hầu như đều được chia sẻ trên internet. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin để nghiên cứu, học hỏi, giúp quá trình làm việc thêm thuận lợi.

Việc thích ứng nhanh với những môi trường mới cũng rất cần thiết cho người làm công việc kết nối. Khi khả năng thích ứng tốt bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để điều chỉnh trạng thái giúp đẩy nhanh quá trình làm việc.

Luôn cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc

IT Communicator cần phải truyền tải thông tin từ khách hàng đến đối tác và ngược lại. Do đó, sự tỉ mỉ trong công việc là vô cùng cần thiết. Nếu trong thông tin bạn truyền đạt lại cho các bên có sự sai sót thì có thể ảnh hưởng đến kết quả của dự án.

Đồng thời, IT Comtor còn là người phụ trách ghi biên bản cuộc họp, báo cáo, hợp đồng và tài liệu gửi đến đối tác. Vì vậy, cần phải có sự chỉn chu, các thông tin phải thật chính xác để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Sắp xếp công việc logic, tỉ mỉ là một yếu tố cần có của kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Sắp xếp công việc logic, tỉ mỉ là một yếu tố cần có của kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Thu nhập của IT Communicator

IT Communicator là một công việc cần nhiều kỹ năng, yêu cầu công việc khắt khe nên mức lương cũng sẽ tương xứng. Tùy vào công ty, khu vực làm việc và năng lực cá nhân mà mức lương sẽ có sự chênh lệch. Nhưng nhìn chung thì mức lương kỹ sư cầu nối vẫn ở mức khá cao, nằm trong khoảng 400 - 1000 USD. Khi có kinh nghiệm và kỹ năng vượt trội thì mức lương của IT Communicator có thể lên đến 2000 USD.

Mức lương của IT Communicator - Ảnh: Internet

Mức lương của IT Communicator - Ảnh: Internet

Cơ hội việc làm của IT Communicator hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vô cùng mạnh mẽ cho thị trường Việt Nam. Điều này góp phần tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho IT Communicator. Chính vì vậy, thu nhập của nghề này luôn ở mức cao, đã thu hút được sự chú ý của nguồn nhân lực trẻ.

Khi trở thành IT Communicator trong thi bạn sẽ có cơ hội đi công tác ở nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người giúp mở mang kiến thức. Cơ hội thăng tiến trong công việc khá cao, sau một thời gian công tác thì có thể chuyển sang làm các lĩnh vực khác vẫn được.

Cơ hội việc làm rộng mở đối với các kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Cơ hội việc làm rộng mở đối với các kỹ sư cầu nối - Ảnh: Internet

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc làm IT Communicator. Nếu bạn muốn gia nhập ngành này thì hãy bắt đầu học ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết từ hôm nay. Thoạt nhìn công việc có vẻ nhiều nhưng nếu có sự đầu tư một cách bài bản thì không có gì là quá khó khăn. 

Đây là một nghề có cơ hội phát triển rất tốt nếu có sự cố gắng và không ngừng học tập. Bạn có thể tìm việc làm kỹ sư cầu nối từ các nhà tuyển dụng hàng đầu ngay tại careerbuilder.vn.

Công bố bản đồ công nghệ cho tám lĩnh vực thông tin và truyền thôngCông bố bản đồ công nghệ cho tám lĩnh vực thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông là bộ ngành đầu tiên xây dựng và công bố bản đồ công nghệ cho tất cả lĩnh vực do bộ quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0