Tìm giải pháp phát triển ĐBSCL

15/01/2018 16:34 GMT+7

Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên khu vực này đang phải hứng chịu tổn thương mạnh nhất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đối mặt với nhiều thách thức: nước biển dâng, khí hậu cực đoan, vấn đề khai thác và sử dụng nước ở thượng nguồn, nguồn nước ngọt có xu hướng giảm.

Thực tế, nguy cơ "biến mất" vùng ĐBSCL rộng lớn do biến đổi khí hậu không còn quá xa vời nếu Chính phủ không có những quyết sách chiến lược cụ thể.

Từ tầm quan trọng này, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ quyết định thực hiện "Tuyên truyền thông sự kiện" xoay quanh nội dung này.

Tìm giải pháp phát triển ĐBSCL - Ảnh 1.

Cụ thể, ngày 16-01-2018, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tổ chức sự kiện ra mắt bạn đọc chuyên trang Mekong Xanh, chương trình: "Cùng xây cuộc sống xanh" và tọa đàm"Giải pháp phát triển nguồn nhân lực ĐBSCL" với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á.  

Chuyên trang sẽ là kênh thông tin chính thống truyền tải trực tiếp các nội dung của vùng ĐBSCL đến lãnh đạo các cấp, các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương…nhằm có cơ sở định hình các chính sách vĩ mô phù hợp và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thực tế. Chuyên trang giúp người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế có góc nhìn đa chiều về đời sống kinh tế, văn hóa, giáo dục… của vùng đất không chỉ được biết đến là vựa lúa của cả nước. 

Ngay khi ý tưởng được triển khai, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đồng hành với chương trình. Công ty cũng đề xuất cần thực hiện chương trình xã hội ý nghĩa mang tên: "Cùng xây cuộc sống xanh". Chương trình nhằm tìm kiếm những mô hình chuyển đổi kinh tế trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những câu chuyện ý nghĩa, nhân văn trong đời sống người dân… Qua đó, chương trình góp phần kết nối, hỗ trợ các mô hình chuyển đổi kinh tế, mô hình khởi nghiệp hiệu quả trước thách thức của biến đổi khí hậu. Biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có những sáng kiến, hành động đẹp, nhân văn.

Tại tọa đàm, các khách mời sẽ tham gia thảo luận, đề xuất các giải pháp trong đào tạo nhân lực cho vùng, giới thiệu các mô hình chuyển đổi kinh doanh để thích ứng biến đổi khí hậu cũng như giới thiệu những ý tưởng hoặc mô hình kinh tế chuyển đổi thành công.


M.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận