Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Tìm được người đi biển, cho sử dụng ma túy miễn phí

13/08/2020 13:36 GMT+7

TTO - Sáng 13-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt ba bị cáo tội 'mua bán người dưới 16 tuổi' tổng cộng 21 năm tù. Đáng chú ý, một bị cáo trong vụ án được hứa sẽ cho sử dụng ma túy đá miễn phí nếu tìm được người đi biển đánh cá.

Tìm được người đi biển, cho sử dụng ma túy miễn phí - Ảnh 1.

Từ trái sang phải: Trà Thanh Nhân, Trần Thị Vân và Lê Văn Nhân tại tòa- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, tòa xử phạt Trần Thị Vân (42 tuổi, trú huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) 9 năm tù, Trà Thanh Nhân (23 tuổi, trú Củ Chi, TP.HCM) 8 năm tù và Lê Văn Nhân (52 tuổi, trú Tân Thạnh, Long An) 4 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, Trà Thanh Nhân là người nghiện ma túy đá và thường mua hàng từ một phụ nữ tên Thanh (chưa rõ lai lịch, ở Củ Chi) để sử dụng. Quá trình này, Thanh hứa với Nhân nếu tìm được người đưa đi biển làm ngư dân sẽ cho sử dụng ma túy miễn phí. Từ đó Nhân bèn lên mạng xã hội và rao 'tìm người đi biển, lương từ 10-15 triệu đồng/tháng'.

Tháng 6-2019, Trà Thanh Nhân đã tìm được hai người trong đó có Nguyễn Văn Đồng (sinh tháng 8-2003, ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) là người chưa đủ 16 tuổi. Có người, Nhân được Thanh cho số điện để liên lạc với Trần Thị Vân để giao người tại Bà Rịa - Vũng Tàu và nhận được 6 triệu đồng tiền công. Nhân về Củ Chi đưa tiền cho Thanh và nhận lại ma túy đá để sử dụng.

Nhận người từ Trà Thanh Nhân, Vân buộc họ phải ký giấy nợ mỗi người 2 triệu đồng rồi liên hệ với Lê Văn Nhân để tìm chủ ghe cá cần người.

Ngày 11-6-2019, Trần Thị Vân đưa Nguyễn Văn Đồng đến gặp Lê Văn Nhân, giao cho chủ ghe cá ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhân được chủ ghe trả 22 triệu đồng là tiền lương đi biển của anh Đồng và đưa cho Vân 19 triệu đồng, còn mình giữ 3 triệu đồng.

Ngày 19-9-2019, anh Đồng đi biển về đòi tiền công của chủ ghe thì được trả lời đã trả tiền cho Nhân và Vân. Sợ bị bắt đi làm tiếp, anh Đồng gọi điện cho người nhà xuống đón về và làm đơn tố cáo Vân với Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lo Lo 'khuyết' nhân lực đi biển: 'Teo tóp' dạy nghề khai thác

TTO - Trên thực tế, lao động nghề biển đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng hơn lao động phổ thông trên bờ. Tuy nhiên lâu nay việc đi biển cứ phó mặc người đi trước chỉ người đi sau, hệ thống đào tạo lại 'khuyết' đi các ngành đào tạo về nghề biển.ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận