Tìm cơ quan quản lý kiểm soát viên trong công ty nhà nước

08/10/2013 17:43 GMT+7

TTO - Ngày 8-10, Sở Nội vụ TP.HCM tổ chức họp bàn về tổ chức bộ máy đầu mối quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước thuộc UBND TP.

Theo đề xuất của Sở Nội vụ, có hai phương án. Phương án thứ nhất, giao cho Sở Kế hoạch & đầu tư quản lý bộ phận kiểm soát viên sẽ thuận lợi do Bộ Kế hoạch & đầu tư là cơ quan tham mưu xây dựng Quy chế hoạt động của kiểm soát viên nên dễ đề xuất tháo gỡ những vướng mắc.

Hiện có 78 kiểm soát viên trong 55 tổng công ty trên địa bàn TP. Tuy nhiên, trước khi được bổ nhiệm kiểm soát viên là nhân viên hợp đồng lao động do giám đốc công ty ký và được công ty giới thiệu bổ nhiệm nên không dám mạnh dạn đóng góp ý kiến với hội đồng thành viên và ban giám đốc.

Tuy nhiên cái khó là sở này vừa quản lý chung về đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp, vừa tổ chức quản lý cụ thể kiểm soát viên của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Mặt khác, kiểm soát viên có nhiệm vụ chung về hoạt động quản lý, điều hành công ty.

Phương án thứ hai, giao cho Sở Tài chính quản lý có thuận lợi là đúng chuyên ngành giám sát tài chính (thẩm định việc quyết toán các quỹ, nhất là quỹ tiền lương viên chức quản lý…) nhưng như vậy sẽ trùng vì cơ quan này đã được phân công quản lý người được cử làm đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, căn cứ quỹ lương viên chức quản lý được duyệt hằng năm, công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có trách nhiệm tạm ứng 70% lương hằng tháng của kiểm soát viên và cuối năm trích phần lương, thưởng còn lại chuyển cho cơ quan được UBND TP phân công tổ chức, quản lý.

Được biết, sau khi xảy ra vụ trả lương "khủng" cho lãnh đạo bốn công ty dịch vụ công ích, UBND TP giao Sở Nội vụ phối hợp với các sở ngành đề xuất tổ chức một bộ phận chuyên trách quản lý kiểm soát viên trước ngày 15-10.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:Tạm đình chỉ công tác 8 lãnh đạo lãnh lương khủngPhải lấp lỗ hổng lương khủngLương khủng do quản lý lỏng tay?Tóm tắt sai phạm tại 4 công ty có lãnh đạo nhận lương khủngCông ty công ích phải báo cáo trung thực về lao động

TRUNG CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận