Tìm cách giải cứu trái đất, Hoàng tử Anh phát động giải thưởng triệu USD

08/10/2020 10:49 GMT+7

TTO - Hoàng tử Anh William phát động giải thưởng toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề môi trường lớn nhất của thế giới. Giải thưởng có tên Earthshot Prize sẽ trao 5 giải, mỗi giải 1 triệu bảng Anh (1,29 triệu USD) mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Tìm cách giải cứu trái đất, Hoàng tử Anh phát động giải thưởng triệu USD - Ảnh 1.

Hoàng tử Anh William (phải) cùng vợ Công nương Catherine trò chuyện với người tìm việc làm tại trung tâm giới thiệu việc làm London Bridge Jobcentre, London - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo ngày 8-10, có 5 hạng mục được trao giải của giải thưởng gồm: phục hồi thiên nhiên, không khí sạch, hồi sinh đại dương, giảm chất thải và biến đổi khí hậu.

Đề cử cho giải thưởng bắt đầu từ 1-11 và lễ trao giải đầu tiên sẽ được trao vào mùa thu năm sau tại London nhưng sau đó sẽ tiến hành ở nhiều quốc gia khác.

Hoàng tử William, năm nay 38 tuổi, cháu nội Nữ hoàng Elizabeth II, và là người xếp thứ hai trong thứ tự thừa kế ngai vàng nước Anh.

Nói về giải thưởng này trên đài BBC cùng với nhà tự nhiên học David Attenborough, hoàng tử William cho biết: "Để bảo vệ và khôi phục môi trường, thay đổi là yếu tố sống còn trong thập kỷ tới".

"Đến năm 2030, chúng tôi hi vọng sẽ đạt được những bước tiến lớn trong việc khắc phục một số vấn đề môi trường lớn nhất mà Trái đất phải đối mặt.

Tôi cho rằng tính cấp bách cùng với sự lạc quan thúc đẩy hành động. Giải thưởng Earthshot khai thác hai yếu tố này để tìm ra giải pháp cho một số vấn đề môi trường lớn nhất của thế giới" - Hoàng tử William cho biết.

Theo đó, ban tổ chức giải thưởng hi vọng họ sẽ cung cấp ít nhất 50 giải pháp cho các vấn đề môi trường của thế giới vào năm 2030.

Hội đồng Giải thưởng Earthshot sẽ quyết định người chiến thắng cùng. Các thành viên của Hội đồng là những nhân vật nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực môi trường, từ thiện, kinh doanh, thể thao và giải trí. Danh sách thành viên chính thức của hội đồng sẽ được công bố vào ngày 8-10.

Tìm cách giải cứu trái đất, Hoàng tử Anh phát động giải thưởng triệu USD  - Ảnh 2.

Giải thưởng Earthshot Prize sẽ trao 5 giải, mỗi giải 1 triệu bảng Anh (1,29 triệu USD) mỗi năm trong vòng 10 năm tới - Ảnh: Điện Kensington

Theo Reuters, hoàng gia Anh là những người ủng hộ mạnh mẽ với hàng loạt các vấn đề môi trường. Trong nhiều thập kỷ qua, cha của William, Thái tử Charles đã lên tiếng về tác động của biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc bảo tồn.

Điện Kensington cho biết tên giải thưởng Earthshot lấy cảm hứng từ bức ảnh Moonshot của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, trong đó, việc đặt chân lên mặt trăng năm 1969 là biểu tượng cho những mục tiêu đầy tham vọng và đột phá.

Giải thưởng có hơn 100 đối tác ở khắp thế giới. Giải thưởng Earthshot Prizes được thông báo lần đầu vào tháng 12 vừa qua.

​Các thị trưởng trên thế giới hối thúc lãnh đạo G20 cứu trái đất ​Các thị trưởng trên thế giới hối thúc lãnh đạo G20 cứu trái đất

Ngày 26-6, hàng chục thị trưởng của nhiều thành phố trên khắp thế giới đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) duy trì cam kết chống biến đổi khí hậu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận