Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Tiểu thương Sài Gòn từ chị bán chè đến cô bán vải cũng xài QR Code

29/06/2020 15:15 GMT+7

TTO - Những tiểu thương cả đời bán buôn ở chợ đã quá quen thuộc với cảnh đếm từng đồng bạc lẻ và luôn mang cả xấp tiền giấy đủ mệnh giá để thối tiền thừa cho khách bỗng một ngày chuyển sang xài QR Code khi bán hàng chẳng cần nhận tiền mặt.

Tiểu thương Sài Gòn từ chị bán chè đến cô bán vải cũng xài QR Code - Ảnh 1.

VNPAYQR 1: Một chủ tiệm đồng hồ tại chợ truyền thống ở TP.HCM tìm hiểu các tiện ích của dịch vụ VNPAY-QR - Ảnh tư liệu do VNPAY-QR cung cấp

Đó là những tiểu thương đầu tiên ở chợ truyền thống nằm ở vị trí trung tâm của TP.HCM gồm Bến Thành, Tân Định (Q.1) và Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) khi các nhân viên của Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đến “gõ cửa” giới thiệu những tiện ích trong thanh toán bằng VNPAY-QR.

Những ngày giữa tháng 6, gần 50 nhân viên của VNPAY đã chia thành các nhóm nhỏ tỏa đến ba ngôi chợ có mua sắm nhộn nhịp bậc nhất TP.HCM để “chào hàng” dịch vụ thanh toán mới. 

Tưởng chừng như cái mới, cái tiện lợi và đang là xu thế của các giao dịch tài chính trên thế giới khi mang đến cho các tiểu thương sẽ dễ dàng, song hành trình thuyết phục những người bán buôn ở các chợ truyền thống này lại đầy cam go, nhất là nhiều tiểu thương đã lớn tuổi, quanh năm buôn bán ở chợ quen nhận tiền mặt, đến tài khoản ngân hàng cũng chẳng thèm... mở.

Do đó, dù đã chọn lọc những nhóm khách hàng tiềm năng song các tốp nhân viên này vẫn luôn nhận được những cái lắc đầu của các tiểu thương. 

Tuy vậy, vẫn có những khách hàng trẻ tuổi hoặc có con cái là những người trẻ quen tiêu dùng hiện đại nên khi nghe giới thiệu thanh toán qua VNPAY-QR đã sẵn lòng áp dụng để khách hàng mua sắm chẳng cần tiền mặt.

Tiểu thương Sài Gòn từ chị bán chè đến cô bán vải cũng xài QR Code - Ảnh 2.

VNPAYQR 2: Các nhân viên giới thiệu dịch vụ VNPAY-QR đến với các tiểu thương tại chợ Tân Định (TP.HCM) - Ảnh tư liệu do VNPAY-QR cung cấp

Trực tiếp tham gia các chợ để thuyết phục khách hàng, nhân viên của dịch vụ thanh toán VNPAY-QR Nguyễn Tấn Lộc kể công ty đem đến hàng loạt ưu đãi như miễn phí kết nối dịch vụ, miễn phí duy trì dịch vụ, miễn phí 3 tháng sử dụng dịch vụ và khuyến mãi giảm 20% tối đa 20.000 đồng dành cho khách hàng khi thanh toán qua VNPAY-QR khi sử dụng dịch vụ trong tháng 6.

Sau vài chục phút thuyết phục, đã có những khách hàng “xiêu lòng” với dịch vụ mới khi “gật đầu” xài luôn. Như một tiểu thương bán chè ở góc chợ Tân Định, thường ngày phải cầm cả xấp tiền lẻ để thối lại cho khách ăn chè, khi được nhóm của Lộc giới thiệu, nữ tiểu thương này đồng ý sử dụng bởi thường ngày cũng nhiều nhân viên văn phòng, người trẻ đến mua chè, khi có dịch vụ thanh toán bằng QR Code sẽ thuận tiện hơn. 

Ngoài ra, các tiểu thương khác bán rất nhiều mặt hàng như đồng hồ, vải, hàng lưu niệm... cũng sử dụng dịch vụ.

Bà Đinh Thị Nho - phó giám đốc phụ trách thị trường miền Nam của VNNG (công ty phát triển thị trường của VNPAY), cho biết khi giới thiệu cho các tiểu thương, các nhân viên phải dành thời gian chuyện trò lâu hơn hẳn các chủ quán thông thường, tìm hiểu kĩ các vấn đề để tư vấn hỗ trợ, chứ không đơn thuần chỉ là giới thiệu ra những lợi ích ngắn hạn và lợi ích lâu dài của dịch vụ thanh toán đang là xu hướng này.

Trong những lợi ích của VNPAY-QR, các tiểu thương cảm thấy thích thú nhất với khả năng quản trị dòng tiền, tránh việc nhầm lẫn, mất cắp, thất thoát thường gặp khi xài tiền mặt. Ngoài ra, tiểu thương còn bị thu hút khi biết VNPAY-QR cũng sẽ hỗ trợ cho khách hàng bằng nhiều ưu đãi khi sử dụng giải pháp thanh toán này.

Tiểu thương Sài Gòn từ chị bán chè đến cô bán vải cũng xài QR Code - Ảnh 3.

VNPAYQR 3: Đây là lần đầu tiên dịch vụ VNPAY-QR đến “chào hàng” đối với các tiểu thương ở các chợ truyền thống tại TP.HCM - Ảnh tư liệu do VNPAY-QR cung cấp

Xuyên suốt chương trình, điều ấn tượng nhất đối với bà Nho trong “chiến dịch” đầu tiên mang VNPAY-QR ra chợ đó là có những tiểu thương dù lớn tuổi, tưởng chừng như không thích công nghệ nhưng khi được thuyết phục cũng “chịu” sử dụng dịch vụ mới.

“Tôi thấy rằng những tiện ích của công nghệ hiện đại đang tiếp cận khá sâu vào mọi khía cạnh của đời sống xã hội, đặc biệt là các khách hàng truyền thống như các tiểu thương ở các chợ, không ai nghĩ rằng sẽ có những hình thức thanh toán hiện đại đến như vậy”, bà Nho nói.

Theo bà Nho, trong tương lai VNPAY-QR sẽ tiếp tục mở rộng đến các nhóm khách hàng là các tiểu thương cũng như những khách hàng khác để tăng tỉ lệ chuyển đổi sử dụng dịch VNPAY-QR trong thanh toán.

Hiện tại, VNPAY-QR đã có hơn 70.000 điểm sử dụng dịch vụ, riêng TP.HCM có gần 20.000 điểm sử dụng và mục tiêu trong năm 2020 sẽ tăng lên khoản 120.000 điểm trên toàn quốc. 

Theo bà Nho, ở TP.HCM lượng khách hàng tiềm năng lớn nên bà kỳ vọng lượng khách hàng sử dụng dịch vụ này sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

VNPAY được vinh danh trong TOP 10 Sao Khuê 2019 VNPAY được vinh danh trong TOP 10 Sao Khuê 2019

Ngày 21-4 vừa qua, lễ trao giải Sao Khuê 2019 - danh hiệu uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin đã diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội.

NGỌC HIỂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận