18/03/2023 21:57 GMT+7

Tiểu thương Cái Dầu kêu cứu vì buôn bán trong cảnh ‘hai không’

Suốt một năm nay, kể từ khi xảy ra cháy chợ, tiểu thương tại trung tâm thương mại Cái Dầu phải buôn bán trong cảnh “hai không”: không điện, không nước.

Tiểu thương Cái Dầu kêu cứu vì buôn bán trong cảnh ‘hai không’ - Ảnh 1.

Nhà lồng chợ Cái Dầu đã bị cúp điện, nước suốt một năm nay, khiến tiểu thương buôn bán tại đây gặp nhiều khó khăn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 18-3, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều tiểu thương chợ Cái Dầu (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết sau một năm xảy ra vụ cháy chợ gây thiệt hại hơn 5 tỉ đồng thì họ bị "bỏ rơi", mua bán không yên, dù đã cầu cứu khắp nơi.

Cúp điện toàn chợ

Ông Nguyễn Thanh Long (80 tuổi, chủ ki ốt quần áo Ngọc Anh) cho biết chợ Cái Dầu có trên 400 ki ốt, lô, sạp mua bán các loại. Đây là chợ trung tâm lớn nhất huyện, nằm cặp quốc lộ 91 rất sung túc. 

Khi xảy ra hỏa hoạn, chính quyền huyện Châu Phú cúp điện 70 hộ tiểu thương để phục vụ chữa cháy và khắc phục. Tuy nhiên, vài ngày sau, huyện Châu Phú đã đồng loạt cúp điện toàn bộ nhà lồng chợ Cái Dầu, có trên 400 hộ tiểu thương kinh doanh, cho đến nay. 

Tiểu thương Cái Dầu kêu cứu vì buôn bán trong cảnh ‘hai không’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết khi có khách xem quần áo mới chạy máy phát điện, còn không là chợ hoạt động trong bóng tối - Ảnh: BỬU ĐẤU

Để mua bán, các tiểu thương phải tự mua xăng, dầu chạy máy phát điện. "Tôi tính ra cả năm nay, tôi đã chi gần 35 triệu đồng cho tiền phát điện. 

Còn máy phát điện tại sạp quần áo này do người ta cho bà con tiểu thương mượn xài từ 7h sáng đến 4h30 chiều hằng ngày phải tắt. Bây giờ phải làm sao cho bà con có điện, chứ sống kiểu này bà con quá khổ rồi", ông Long nói.

Bà Mười Tào, tiểu thương chợ Cái Dầu - kể khi xảy ra cháy, chính quyền huyện Châu Phú đã họp dân thông báo cúp điện trong vài tháng để làm chợ tạm đàng hoàng cho bà con vào buôn bán

Đến nay, gần tròn một năm nhưng chính quyền vẫn im ru, bỏ mặc bà con. "Chợ tạm xây dựng chưa xong mà kêu tụi tui bỏ tiền vào tự lo (khoảng 50 triệu đồng/hộ - PV), còn chỗ hiện tại thì không điện, không nước, dù bà con đã cầu cứu nhiều lần nhưng chính quyền tiếp tục hứa hoài", bà Mười Tào nói.

Bà Nguyễn Thị Bạch Đàn, tiểu thương chợ Cái Dầu, kiến nghị: "Bây giờ chính quyền cho bà con một câu trả lời là di dời hay không. Vì một năm rồi, bà con sống trong cảnh không điện, nước rất ngột thở, không buôn bán gì được".

Sẽ sớm đưa vào chợ tạm

Tiểu thương Cái Dầu kêu cứu vì buôn bán trong cảnh ‘hai không’ - Ảnh 4.

Tiểu thương kiến nghị chính quyền di dời họ sang chợ tạm hoặc cấp điện, nước trở lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nói về bức xúc của tiểu thương, ông Nguyễn Thanh Lâm - phó chủ tịch UBND huyện Châu Phú - khẳng định đơn vị thi công chợ tạm Cái Dầu đang cố gắng hoàn thiện để đưa bà con tiểu thương vào buôn bán. 

"Tôi đã đối thoại với bà con nhiều lần rồi và thấu hiểu được. Nếu bà con vào buôn bán chợ tạm thì họ được miễn phí các loại nhưng họ phải tự bảo vệ tải sản, tức là phải đầu tư thêm cho chỗ buôn bán, kinh doanh của mình. Có thể hai tuần nữa, đơn vị thi công sẽ làm xong phần cuối cùng của chợ tạm" - ông Lâm nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khoảng 2h sáng 27-3-2022, xảy ra cháy chợ Cái Dầu làm 40 ki ốt (chủ yếu vải và hàng second hand) tại khu Nguyễn Khoái và khu Bách hóa tổng hợp bị thiêu rụi... 

Cháy Trung tâm thương mại Cái Dầu giữa khuya, hơn 40 kiôt bị thiêu rụiCháy Trung tâm thương mại Cái Dầu giữa khuya, hơn 40 kiôt bị thiêu rụi

TTO - Vụ cháy xảy ra lúc 2h30 sáng tại Trung tâm thương mại Cái Dầu (huyện Châu Phú, An Giang) thiêu rụi khoảng 40 kiôt, thiệt hại hơn 5 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên