Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh

18/05/2019 15:32 GMT+7

TTO - Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh trên địa bàn.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh - Ảnh 1.

Thịt heo bị dịch tả heo châu Phi trong kho đông lạnh - Ảnh: A LỘC

Ngày 18-5, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai phối hợp lực lượng chức năng huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiêu hủy hơn 4 tấn thịt dương tính với dịch tả heo châu Phi trong kho lạnh của một hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, ngày 15-5, Chi cục Thú y vùng 6 có kết quả xét nghiệm mẫu thịt tại Công ty TNHH MTV thực phẩm Linh Trang (số 408, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, do chị Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ) dương tính với virút dịch tả theo châu Phi. 

Đoàn liên ngành kiểm tra căn nhà trên nhưng không phát hiện thịt heo tồn trữ trong nhà.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh - Ảnh 2.

Thịt heo được xắt thành từng miếng khá đồng đều - Ảnh: A LỘC

Sau đó, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra căn nhà số 409 của bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, mẹ ruột chị Trang) phát hiện trong kho bên hông nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa thịt heo (tổng trọng lượng 4,285 tấn).

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thảo khai số thịt trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt. Tuy nhiên, vì tuổi cao nên bà Thảo không nhớ tên tuổi, địa chỉ người thuê kho.

Đoàn liên ngành đã niêm phong toàn bộ kho hàng, đồng thời lấy mẫu thịt mang đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu thịt trên dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.

Tiêu hủy thịt heo dương tính với virút dịch tả heo châu Phi ở Đồng Nai - Video: A LỘC

Sáng cùng ngày, đoàn liên ngành đã xuống hiện trường lập biên bản, tổ chức vận chuyển toàn bộ số thịt heo trong kho mang đi chôn lấp, tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng kho đông lạnh, hố tiêu hủy thịt theo nhiễm dịch, phương tiện vận chuyển, rải vôi xung quanh… theo đúng quy định.

Ghi nhận tại hiện trường, thịt heo trong các tủ đông lạnh đã được lưu trữ lâu ngày, đóng thành tảng rất cứng và dính chặt nhau. Thịt được xắt thành từng mảng, nặng 8-10kg. Trong đó, nhiều tảng thịt có biểu hiện đổi màu, bốc mùi.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng di chuyển thịt heo từ kho đông lạnh lên xe mang đi tiêu hủy - Ảnh: A LỘC

Ông Trần Minh Thành - phó Phòng Thanh tra - pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai - cho biết sẽ kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các kho đông lạnh trên địa bàn.

Theo ông Thành, các kho đông lạnh chứa thịt heo rất nguy hiểm, là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài. Do đó, cần phải tăng cường kiểm tra và mạnh tay xử lý để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Đồng Nai được xem là "thủ phủ" heo của cả nước với tổng đàn trên 2 triệu con, cung cấp hơn 45% lượng thịt cho thị trường TP.HCM. Mới đây, Đồng Nai đã phát hiện 5 ổ dịch ở 5 xã thuộc 3 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu. 

Để ngăn ngừa dịch lan rộng, địa phương đã thành lập hàng chục chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường chính và khu vực phát hiện dịch, giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh - Ảnh 5.

Thịt heo được đóng vào trong bọc trước khi mang đi tiêu hủy - Ảnh: A LỘC

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh - Ảnh 6.

Thịt heo nhiễm dịch được tiêu hủy tại một hố chốn gần đó - Ảnh: A LỘC

Lãnh đạo Bộ NN&NT và UBND TP.HCM ăn thịt heo ủng hộ ngành chăn nuôi

Hoạt động trên diễn ra bên lề tại giao lưu trực tuyến giữa báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở NN&PTNT với chủ đề Kiểm soát ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi ngày 18-5, rất nhiều câu hỏi của người dân tỏ ý lo lắng về dịch bệnh và khó khăn trong lựa chọn thịt heo sạch, an toàn.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban an toàn thực phẩm TP.HCM - công tác truyền thông dịch bệnh đôi khi gây hoang mang cho người tiêu dùng. Do đó, các ngành chức năng sẽ phải tăng cường thông tin hơn nữa để cộng đồng hiểu về dịch tả heo châu Phi một cách toàn diện và tỉnh táo hơn.

Nếu tẩy chay thịt heo, người tiêu dùng sẽ gián tiếp làm hại ngành chăn nuôi, mà vẫn không bảo đảm tuyệt đối an toàn. Người tiêu dùng chỉ cần mua thịt heo sạch ở nơi bán hợp pháp và nấu chín, bảo quản đúng cách sẽ tự bảo vệ cho mình trước nhiều bệnh khác.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết TP đã thực hiện kiểm soát giết mổ tập trung hầu hết thịt heo tiêu thụ trên thị trường, các khâu đều được kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, có cán bộ thú y kiểm tra, giám sát. 

Thịt sau khi giết mổ đưa về chợ đầu mối có sự kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm trước khi phân phối đến các chợ lẻ. Còn tại các chợ truyền thống, chợ tự phát có các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận, huyện kiểm tra.

Lãnh đạo UBND TP.HCM ăn thịt heo ủng hộ ngành chăn nuôi - Video: TRẦN MẠNH

Doanh nghiệp tăng cường giám sát chuỗi thịt an toàn

Ông Đỗ Cao Bằng, tổng giám đốc Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, cho hay đến nay dịch bệnh ASF mới chỉ xảy ra ở các trang trại nhỏ. Dù đã tiêu hủy trên 1,2 triệu con heo nhưng chỉ chiếm 4% tổng đàn heo cả nước. 

Như vậy, nguồn thịt heo ở các trang trại lớn, các chuỗi thực phẩm an toàn vẫn đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng.

Doanh nghiệp lo lắng khi người dân tẩy chay thịt heo - Video: TRẦN MẠNH

Đại diện hệ thống Coop Mart cũng cho hay nguồn sản phẩm thịt heo cung cấp trong hệ thống Saigon Co.op được kiểm soát nghiêm ngặt. Sản phẩm phải đảm bảo có đầy đủ hồ sơ truy xuất, kiểm dịch khi chuyển vùng do cơ quan quản lý nhà nước đánh giá.

Bộ phận tiếp nhận cũng thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm gửi các trung tâm phân tích dịch vụ thí nghiệm được chỉ định để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm. Vì vậy, với các bước kiểm soát như trên, Saigon Co.op đang kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng khi chuyển vùng từ các tỉnh.

Dịch tả heo châu Phi lan đến Quảng Nam, tiêu hủy 22 con heo Dịch tả heo châu Phi lan đến Quảng Nam, tiêu hủy 22 con heo

TTO - Dịch tả heo châu Phi xuất hiện và đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 22 con.

A LỘC - TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận