Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Tiểu hành tinh bay cực nhanh tiếp cận Trái đất ngày 21-3

13/03/2021 15:30 GMT+7

TTO - Tiểu hành tinh 2001 FO32 sẽ đi qua Trái đất với tốc độ khoảng 123.919 km/h - nhanh hơn tốc độ thông thường mà hầu hết các tiểu hành tinh tiếp cận Trái đất.

Tiểu hành tinh bay cực nhanh tiếp cận Trái đất ngày 21-3 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: vajiramias.com

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tiểu hành tinh lớn nhất bay qua Trái đất trong năm 2021 sẽ tiếp cận hành tinh xanh vào ngày 21-3 tới ở khoảng cách 2 triệu km. Sự kiện trên sẽ cho phép các nhà thiên văn học có được cái nhìn cận cảnh hiếm hoi về một tiểu hành tinh.

Cự ly 2 triệu km tương đương 5,25 lần khoảng cách từ Mặt trăng tới Trái đất, nghe có vẻ xa nhưng thực tế đủ gần để các nhà khoa học đánh giá 2001 FO32 là "tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm".

Theo NASA, 2001 FO32 sẽ đi qua Trái đất với tốc độ khoảng 123.919 km/h - nhanh hơn tốc độ thông thường mà hầu hết các tiểu hành tinh tiếp cận Trái đất.

2001 FO32 có đường kính hơn 914m, được phát hiện cách đây 20 năm. Các nhà thiên văn hi vọng sẽ hiểu rõ hơn về kích thước của tiểu hành tinh 2001 FO32 và có thể đưa ra phác thảo sơ bộ về thành phần của tiểu hành tinh này bằng cách nghiên cứu ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của nó.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật thể gần Trái đất Paul Chodas giải thích: "Khi ánh sáng Mặt trời chiếu vào bề mặt của một tiểu hành tinh, các khoáng chất trong đá sẽ hấp thụ một số bước sóng trong quá trình phản chiếu. Bằng cách nghiên cứu quang phổ của ánh sáng phản xạ trên bề mặt, các nhà thiên văn học có thể đo lường dấu vết hóa chất của các khoáng chất trên bề mặt tiểu hành tinh".

Không chỉ các nhà khoa học của NASA, các nhà thiên văn học nghiệp dư nhiều nơi trên địa cầu cũng có thể quan sát sự kiện này theo những cách riêng của mình. 

"Tiểu hành tinh sẽ sáng nhất khi nó di chuyển qua bầu trời phía Nam. Các nhà thiên văn nghiệp dư ở Nam bán cầu và ở các khu vực thuộc vĩ độ Bắc thấp sẽ có thể nhìn thấy tiểu hành tinh này bằng cách sử dụng kính thiên văn kích thước vừa phải, với khẩu độ ít nhất là 8 inch trong những đêm tiểu hành tinh này tiếp cận gần Trái đất nhất, nhưng họ có thể sẽ cần tới biểu đồ các vì sao để tìm ra tiểu hành tinh này", ông Chodas cho biết.

Tiểu hành tinh Tiểu hành tinh 'rắn quỷ' sắp tiếp cận Trái đất

TTO - Tiểu hành tinh Apophis sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 6-3, cho phép các nhà khoa học nghiên cứu nó bằng mắt thường qua kính viễn vọng. Theo tính toán, Apophis có nguy cơ va chạm với Trái đất vào năm 2068.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận