Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Tiểu đoàn DK1 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

05/07/2019 11:56 GMT+7

TTO - Sáng 5-7, tại Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Tiểu đoàn DK1 đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (5-7-1989 – 5-7-2019) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Tiểu đoàn DK1 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì - Ảnh 1.

Chuẩn đô đốc Phạm Khắc Lượng (trái) trao tặng Huân chương cho Tiểu đoàn DK1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham dự buổi gặp mặt đặc biệt có sự hiện diện của thân nhân, gia đình các anh hùng, liệt sĩ nhà giàn đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ DK1. Đây là dịp để ôn lại chặng đường 30 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành của Tiểu đoàn DK1, tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

30 năm trước, Cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ Bà Rịa - Vũng Tàu (tức DK1) được thành lập tại khu vực bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam. Cùng với việc xây dựng các nhà giàn, Quân chủng Hải quân đã thành lập Khung quản lý DK1 (nay là Tiểu đoàn DK1) trực thuộc Lữ đoàn 171, làm nhiệm vụ quản lý, chốt giữ, bảo vệ các nhà giàn DK1 và các bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ DK1 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và cả mất mát, hi sinh để trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết nên trang sử hào hùng với truyền thống kiên cường, dũng cảm vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật…

Trong ngày kỷ niệm 30 năm thành lập, Tiểu đoàn DK1 đã vinh dự nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Trước đó, Tiểu đoàn DK1 đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Ba và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Tiểu đoàn DK1 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì - Ảnh 2.

Chiến sĩ hải quân đọc loạt bài "DK1- 30 năm thành đồng trên biển" trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuẩn đô đốc Phạm Khắc Lượng (Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) đã ôn lại lịch sử hình thành, phát triển của Tiểu đoàn DK1 và cho biết: "Những năm mới thành lập, cán bộ chiến sĩ nhà giàn gặp rất nhiều khó khăn, bốn bề chỉ có sóng biển. Phương tiện duy nhất cung cấp cho họ là đài bán dẫn. Nhưng với quyết tâm và tinh thần 'còn người, còn nhà giàn', cán bộ chiến sĩ nhà giàn đã cùng nhau vượt qua khó khăn, gian khổ".

30 năm trên thềm lục địa, sự khắc nghiệt của thời tiết, sóng gió đã làm đổ 5 nhà giàn và khiến 8 cán bộ, chiến sĩ hi sinh.

"Càng trong khó khăn, gian khổ, thử thách, hi sinh, cán bộ, chiến sĩ DK1 càng thể hiện bản lĩnh kiên cường, tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội càng được phát huy, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của chiến sĩ hải quân càng được khẳng định và tỏa sáng", Chuẩn đô đốc Phạm Khắc Lượng nhấn mạnh.

Sự hi sinh của cán bộ, chiến sĩ DK1 đã trở thành biểu tượng cao đẹp, hóa thành những cột mốc chủ quyền hiên ngang trên biển.

Chuẩn đô đốc Phạm Khắc Lượng

Thiếu tá Nguyễn Trung Dũng - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1 - khẳng định: "30 năm kiên cường bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã thể hiện lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc. Mỗi nhà giàn đã thực sự trở thành một cột mốc chủ quyền trên thềm lục địa, là mắt thần trên biển".

Được biết, mỗi năm, các nhà giàn đã phát hiện, báo cáo hàng trăm mục tiêu trên biển. Hệ thống nhà giàn là điểm tựa, chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển, cấp cứu, hỗ trợ hàng trăm trường hợp, cung cấp hàng trăm mét khối nước ngọt, thực phẩm cho ngư dân, dẫn đường cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế…

66241039_2219254375053313_1761842090725081088_n

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân, gia đình liệt sĩ DK1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tiểu đoàn DK1, báo Tuổi Trẻ trao tặng sổ tiết kiệm cho 8 gia đình liệt sĩ, 10 cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ một nhà giàn bộ loa và 50 triệu đồng cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết: "Đây là món quà tri ân của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp về chương trình Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông, gửi đến thân nhân, gia đình liệt sĩ và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1.

Cách đây 10 năm, khi Tuổi Trẻ thực hiện tuyến bài 20 năm nhà giàn DK1, người dân cả nước hầu như không biết gì về DK1. Đến nay thì người dân cả nước đều biết về truyền thống anh hùng vẻ vang của Tiểu đoàn DK1. Hướng về các cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 là trách nhiệm của những người làm báo chúng tôi".

Thay mặt thân nhân, gia đình liệt sĩ và các cán bộ, chiến sĩ, trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1 - gửi lời cảm ơn bạn đọc báo Tuổi Trẻ và khẳng định: "Tuổi Trẻ đã mang lại nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, từ chương trình Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1.

Từ đó đến nay, Tuổi Trẻ cũng như bạn đọc Tuổi Trẻ luôn dành sự quan tâm, ưu ái, những tình cảm đặc biệt đến cán bộ, chiến sĩ DK1. Đó là một trong những động lực để cán bộ, chiến sĩ chúng tôi vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió".

Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh "còn người, còn nhà giàn" Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh 'còn người, còn nhà giàn'

TTO - Cách đây đúng 30 năm, những nhà giàn DK1 đầu tiên được dựng lên trên vùng biển thềm lục địa phía Nam. Từ đó đến nay, những người lính hải quân thay nhau ra nhà giàn, giữ chủ quyền với ý chí, quyết tâm 'còn người, còn nhà giàn'.

MY LĂNG- ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận