19/01/2024 16:22 GMT+7

Tiểu đêm nhiều có thể mắc bệnh lý nào?

Tiểu đêm nhiều có thể do liên quan nhiều bệnh lý khác nhau, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Người mắc tiểu đêm nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh lý, cần sớm được thăm khám và điều trị - Ảnh minh họa

Người mắc tiểu đêm nhiều có thể liên quan đến nhiều bệnh lý, cần sớm được thăm khám và điều trị - Ảnh minh họa

Bác sĩ Huỳnh Đoàn Phương Mai - phó khoa điều hành, khoa niệu nữ, niệu chức năng, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho biết tiểu đêm là một trong những bệnh lý khá thường gặp trong bệnh lý tiết niệu.

Tiểu đêm có thể là một bệnh lý riêng biệt hoặc triệu chứng của một số bệnh lý khác.

Tiểu đêm được chia thành 4 nhóm nguyên nhân chính: Thứ nhất do đa niệu toàn bộ, một số bệnh lý làm người bệnh uống nhiều nước hơn dẫn đến đi tiểu nhiều hơn như: đái tháo đường, suy thận, suy tim.

Nguyên nhân thứ hai là do đa niệu về đêm, lượng nước tiểu nhiều chủ yếu xuất hiện nhiều vào ban đêm.

Thứ ba là do bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng tống xuất nước tiểu như: sỏi đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, tiền mãn kinh…

Cuối cùng do bệnh lý về rối loạn giấc ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến lượng nước tiểu, thói quen uống nước lợi tiểu, uống nhiều nước vào ban đêm...

Bác sĩ Lê Hoàng Mỹ Hạnh - khoa niệu nữ, niệu chức năng Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho biết thêm một số người có triệu chứng tiểu đêm nhiều lần có thể là do uống quá nhiều nước, hoặc các bệnh lý tim mạch, uống thuốc lợi tiểu, sa bàng quang, mãn kinh, rối loạn đường tiểu…

Tuy nhiên có một bệnh lý thường gặp ở bệnh tiểu đêm gọi là đa niệu về đêm. Cụ thể, về đêm khi ngủ thận cũng sẽ ngủ, thận sẽ tiết ra nước tiểu ít làm chúng ta ít đi tiểu hơn.

Nhưng với những người bệnh đa niệu về đêm, thận hoạt động liên tục mạnh mẽ tạo lượng nước tiểu lớn khiến người bệnh phải đi tiểu.

Cũng theo bác sĩ Hạnh, theo nhu cầu sinh lý bình thường, đi tiểu từ 6-7 lần trong vòng 24 giờ được coi là bình thường.

Việc đi tiểu bao nhiêu lần được coi là bất thường tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt ăn uống, lượng nước uống mỗi ngày.

Nếu uống quá nhiều nước có thể đi tiểu đến 10 lần/ngày thì cũng được coi là bình thường.

Ngoài các nguyên nhân trên, có thể do bệnh nhân uống các loại thuốc gây tăng tiểu nhiều, bị vấn đề về bàng quang tăng hoạt, hoạt động quá mức hoặc mắc bệnh lý tim mạch, thận…

Các bác sĩ khuyến cáo khi có những dấu hiệu bất thường về đường tiểu, bệnh nhân cần đến các bác sĩ hay bệnh viện chuyên khoa để biết nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Tìm lối thoát cho chứng đi tiểu nhiều lần về đêmTìm lối thoát cho chứng đi tiểu nhiều lần về đêm

Trong nỗ lực chữa trị căn bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, nhiều nam giới đã tìm đến cây trinh nữ crila để chữa trị chứng tiểu nhiều lần về đêm khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên