30/01/2023 13:02 GMT+7

Tiết lộ về cách cảnh sát Mỹ đối xử với người da màu tử vong

Phân tích của tờ The Times cho thấy cảnh sát Mỹ đã đưa ra hàng chục yêu cầu mâu thuẫn và không thể thực hiện được cho anh Tyre Nichols, dẫn đến việc người da màu này bị cảnh sát hành hung và chết sau đó.

Tiết lộ về cách cảnh sát Mỹ đối xử với người da màu tử vong - Ảnh 1.

Người dân ở thành phố New York, Mỹ, cầm biểu ngữ kêu gọi cảnh sát dừng đối xử bạo lực - Ảnh: REUTERS

Anh Tyre Nichols, 29 tuổi, bị cảnh sát Memphis chặn lại vào ngày 7-1 do vi phạm luật giao thông. Sau đó, Nichols bị 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút.

Anh phải nhập viện và chết ba ngày sau đó.

Theo The Times, việc phân tích đoạn phim từ camera cảnh sát và camera đường phố cho thấy cảnh sát đã đưa ra tới 71 yêu cầu trong khoảng thời gian 13 phút trước khi họ báo cáo với trụ sở rằng sẽ giam giữ anh Nichols.

Yêu cầu khó hiểu

Đoạn phim bắt đầu với cảnh một cảnh sát lái xe đến ngã tư nơi xe của anh Nichols bị 2 xe cảnh sát chặn lại.

Một cảnh sát kéo anh Nichols ra khỏi xe và cả 3 cảnh sát ngay lập tức hét lên: "Xuống đất!".

Đây là yêu cầu đầu tiên trong một loạt yêu cầu khiến anh Nichols bị bối rối, dẫn đến bạo lực leo thang.

Anh Nichols nói đang ngồi trên mặt đất nhưng các cảnh sát liên tục lặp đi lặp lại yêu cầu. Hóa ra họ muốn anh Nichols nằm sấp xuống đất.

Anh Nichols loay hoay làm theo yêu cầu thì bị một cảnh sát ghì chặt tay, gí súng điện vào chân và lớn tiếng đe dọa. Ít giây sau, một trong các cảnh sát xịt hơi cay vào mặt anh Nichols.

Những cảnh sát khác bắt đầu đấm vào mặt anh Nichols, anh đưa tay ra để tự vệ thì nhận về nhiều hơi cay và nhiều cú đấm hơn.

Không thể chống cự

Anh Nichols nằm nghiêng và dụi mắt sau khi bị xịt hơi cay 3 lần. Nichols có vẻ không tỉnh táo nhưng cảnh sát liên tục hét và một cảnh sát đá vào mặt anh như thể anh đang bất tuân yêu cầu.

"Nằm thẳng ra, chết tiệt", một cảnh sát ra lệnh.

Anh Nichols rên rỉ và quằn quại trên mặt đất. Tới lúc này, anh đã bị đá vào đầu 2 lần, đấm và xịt hơi cay liên tục.

"Nằm thẳng ra", một cảnh sát khác tiếp tục hét lên.

Các cảnh sát vừa ra lệnh vừa đánh đập khiến anh Nichols không thể làm theo, dẫn đến việc anh nhận nhiều bạo lực hơn từ tất cả 5 cảnh sát.

5 cảnh sát đã bị sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ hai. Luật sư của 2 trong số 5 người cho biết thân chủ của họ không có ý định nhận tội.

Chuyện đã cũ

Các chuyên gia cho rằng hành động của các cảnh sát thành phố Memphis là một ví dụ nghiêm trọng về một vấn đề tồn tại từ lâu trong việc trị an, trong đó cảnh sát trừng phạt thể xác thường dân vì nhận thấy sự thiếu tôn trọng hoặc thái độ không tuân theo - đôi khi được gọi là "khinh thường cảnh sát". Thực tế này phổ biến từ nhiều thập kỷ trước.

"Khi tôi bắt đầu làm việc với cảnh sát, thực trạng này phổ biến hơn nhiều vào những năm 1980, so với những năm 1990 hoặc 2000 - ông Geoffrey Alpert, giáo sư tội phạm học và tư pháp hình sự tại Đại học Nam Carolina, cho biết - Ngay cả trước khi có máy quay gắn trên người, cảnh sát đã trở nên chuyên nghiệp hơn và sẽ không coi những việc như vậy là chuyện cá nhân giống như trong trường hợp này".

Để giảm thiểu khả năng leo thang bạo lực trong các cuộc chạm trán của cảnh sát, khóa đào tạo cảnh sát ngày nay thường yêu cầu chỉ một cảnh sát tại hiện trường đưa ra yêu cầu cho người dân, thật rõ ràng và cụ thể. Cảnh sát cũng được đào tạo phải phản ứng chuyên nghiệp với bất kỳ hành động thách thức nào.

Tuy nhiên, tờ The Times cho rằng cảnh sát đã làm ngược lại, hết lần này đến lần khác.

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở MỹGiải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ

Cảnh sát trưởng thành phố Memphis (bang Tennessee, Mỹ) đã giải tán đơn vị có các cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols. Nhiều nơi trên nước Mỹ đang nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát hành hung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận