29/01/2023 07:22 GMT+7

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ

Cảnh sát trưởng thành phố Memphis (bang Tennessee, Mỹ) đã giải tán đơn vị có các cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols. Nhiều nơi trên nước Mỹ đang nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát hành hung.

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng thành phố Memphis, bà Cerelyn “CJ” Davis lắng nghe người thân của nạn nhân người da màu - Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát trưởng thành phố Memphis, bà Cerelyn "CJ" Davis, cho biết bà đã lắng nghe người thân của nạn nhân người da màu Nichols, các nhà lãnh đạo và các sĩ quan cảnh sát không liên quan trong việc đưa ra quyết định giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người dân.

Bà Davis cho hay các cảnh sát trong đơn vị giải tán "đồng ý vô điều kiện" với quyết định này.

Trước đó, ngày 7-1, anh Tyre Nichols, 29 tuổi, bị cảnh sát Memphis chặn lại do vi phạm luật giao thông. Sau đó, anh Nichols đã bị cả 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút rồi mất 3 ngày sau đó.

Tối 27-1, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ sau khi đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh anh Nichols được công bố.

Đoạn phim cho thấy cảnh sát đánh đập dã man Nichols, một nhân viên giao hàng FedEx, trong 3 phút với những lời khó nghe.

5 cảnh sát hành hung anh Nichols cũng là người da màu, sẽ phải đối mặt với án tù 60 năm nếu bị kết tội giết người cấp độ hai.

Ông Rodney Wells, cha dượng của anh Nichols, cho hay gia đình sẽ "tiếp tục đòi công lý" và lưu ý rằng các sĩ quan khác không giúp đỡ Nichols "cũng đáng trách như những người đã xuống tay".

Bà Cerelyn Davis trở thành nữ cảnh sát trưởng đầu tiên trong lịch sử thành phố Memphis vào năm 2021 và hiện đang được quốc tế chú ý sau vụ 5 cảnh sát đánh đập dã man người da màu Tire Nichols.

Theo báo New York Post, bà Davis đã bị Sở Cảnh sát thành phố Atlanta (bang Georgia) sa thải vào năm 2008 vì cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra tội phạm tình dục đối với chồng của một trung sĩ cảnh sát Atlanta.

Hai thanh tra cáo buộc bà Davis yêu cầu họ không điều tra Terrill Marion Crane, người đã kết hôn với nữ trung sĩ Tonya Craine, sau khi cảnh sát có được những bức ảnh Terrill dính líu với các cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên.

Terrill sau đó bị truy tố hành vi khiêu dâm trẻ em và đã nhận tội vào năm 2009. Cảnh sát Atlanta khi đó không có hành động gì trong vụ án và cuộc điều tra của thành phố đã chỉ ra nguyên nhân là do bà Davis.

Bà Davis bị giáng chức từ thiếu tá xuống trung úy trước khi bị sa thải khỏi lực lượng.

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ - Ảnh 3.

Biểu tình lan rộng ở nhiều nơi trên nước Mỹ, trong đó lớn nhất ở thành phố Memphis, nơi anh Nichols qua đời sau khi bị cảnh sát hành hung - Ảnh: REUTERS

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ - Ảnh 4.

Biểu tình tại thành phố Memphis, bang Tennessee, ngày 28-1 - Ảnh: REUTERS

Giải tán đơn vị cảnh sát hành hung người da màu ở Mỹ - Ảnh 5.

Người dân thành phố New York biểu tình phản đối cảnh sát hành hung người da màu - Ảnh: REUTERS

Mỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màuMỹ: Biểu tình lan rộng sau vụ cảnh sát đánh chết người da màu

Tối 27-1, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau khi Sở cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee, công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận