Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Tiếp viên Vietnam Airlines: Chấp hành án treo, đi làm được không?

31/03/2021 12:53 GMT+7

TTO - Mới đây, TAND TP.HCM đã tuyên phạt nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan COVID 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Nhiều người thắc mắc, liệu trong thời gian này người được hưởng án treo có đi làm được không?

Tiếp viên Vietnam Airlines: Chấp hành án treo, đi làm được không? - Ảnh 1.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines được cho hưởng án treo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thế nào là án treo?

Theo nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện: bị xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt, có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên, trong đó có ít nhất 1 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 BLHS và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục; xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội.

Có được đi làm trong thời gian thử thách?

Khi cho người phạm tội hưởng án treo, tòa án phải ấn định thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới 1 năm và không được quá 5 năm.

Nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm. 

Theo điều 65 Bộ luật hình sự, trong thời gian thử thách, tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 2 lần trở lên thì tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. 

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Theo Luật thi hành án hình sự, người được hưởng án treo khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý của UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục. Đồng thời, khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú, hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú.

Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá 1/3 thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.

Người được hưởng án treo không được xuất cảnh trong thời gian thử thách.

Như vậy, người đang trong thời gian thử thách án treo, như trong trường hợp tiếp viên Vietnam Airlines nêu trên, vẫn có thể đi làm như bình thường. Nếu người này làm việc ở địa phương khác hoặc rời khỏi nơi cư trú mà có lý do chính đáng thì phải xin phép và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Nam tiếp viên làm lây lan COVID-19 lãnh 2 năm tù treo Nam tiếp viên làm lây lan COVID-19 lãnh 2 năm tù treo

TTO - Tòa xét thấy bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên Vietnam Airlines) có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận