Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Tiếp tục thanh tra Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM

19/12/2019 14:21 GMT+7

TTO - Sau kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng tài chính vào tháng 9 - 2019, mới đây khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM tiếp tục bị thanh tra.

Phó chánh Thanh tra TP.HCM Trần Đình Trữ vừa ký quyết thanh tra việc thực hiện thu, chi tài chính tại khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Trưng Vương). Điều đáng nói cuộc thanh tra gần nhất về việc quản lý, sử dụng tài chính vừa mới kết thúc vào tháng 9 - 2019.

Lần này, nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thu, chi tài chính tại khoa bỏng - tạo hình mỹ của bệnh viện giai đoạn từ năm 2012-2018.

Ngoài ra, các phát sinh trước hoặc sau thời kỳ thanh tra có liên quan (xét thấy cần) vẫn thanh tra để kết luận theo quy định pháp luật. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

Trước đó, trong kết luận thanh tra ngày 19-9-2019 về việc tiếp nhận, sử dụng, quản lý nguồn kinh phí hoạt động và mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc…, Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm trong liên doanh liên kết, mua sắm, tài chính của Bệnh viện Trưng Vương trong năm 2018. Một trong các sai phạm tài chính được chỉ ra có liên quan đến khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ.

Cụ thể, trong năm 2018 khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ điều trị, phẫu thuật, thủ thuật được 1.849 ca (trong đó 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo như silicon ngực, mũi...) và thu của người bệnh hơn 3,8 tỉ đồng.

Số tiền thu được khoa chỉ nộp về bộ phận thu viện phí Phòng tài chính - kế toán hơn 1 tỉ đồng, còn lại gần 1,95 tỉ đồng được 5 bác sĩ trong khoa chia nhau. Số tiền này sau đó Sở Y tế TP.HCM có quyết định thu hồi vào tài khoản tạm giữ của sở.

Đặc biệt, một số khoản chi mua và thanh toán tiền mua vật liệu nhân tạo cho các công ty khoa này không cung cấp được tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán; không cung cấp được chứng từ thu tiền thực tế của 144 bệnh có sử dụng vật liệu nhân tạo cho Thanh tra TP.HCM.

Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM xác định việc giám đốc Bệnh viện Trưng Vương có 3 quyết định giao cho trưởng khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư tiêu hao, sản phẩm phục vụ chuyên môn và giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là chưa đúng trách nhiệm, quyền hạn của khoa; chưa đúng về trình tự, thủ tục mua sắm hàng hóa theo quy định.

Việc mua vật liệu nhân tạo không đấu thầu là sai quy định của Luật đấu thầu năm 2013, các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận