Tiếp tục quan trắc môi trường biển sau vi phạm của Formosa

06/06/2018 18:14 GMT+7

TTO - Nhận định công tác khắc phục sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung cơ bản hoàn thành, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ TN-MT theo dõi, quan trắc giám sát môi trường biển các tỉnh ven biển, đặc biệt giám sát Formosa vận hành lò 2.

Tiếp tục quan trắc môi trường biển sau vi phạm của Formosa - Ảnh 1.

Ngư dân Bùi Văn Hoành - ở thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị - vừa trở về sau chuyến biển gần bờ nhưng lượng cá tôm đánh bắt được vẫn còn chưa nhiều như trước khi xảy ra sự cố - Ảnh: QUỐC NAM

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về môi trường, nhất là công tác đánh giá tác động môi trường cần phải được tăng cường, nâng cao năng lực của đội ngũ thực hiện, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT cần có giải pháp phù hợp để giữ gìn được môi trường nói chung, môi trường biển nói riêng, cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng cũng lưu ý hệ thống quan trắc đánh giá môi trường phải được tập trung đầu tư xây dựng trên toàn quốc nhất là các thành phố lớn, các trung tâm công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm cao, hoạt động hiệu quả, thường xuyên được kiểm tra, giám sát.

Đặc biệt, kết quả quan trắc phải được công khai, minh bạch để dân giám sát và công khai bộ chỉ số đánh giá.

Theo kết luận, Thủ tướng giao Bộ TN-MT tiếp tục theo dõi, quan trắc giám sát môi trường biển các tỉnh ven biển, đặc biệt giám sát Formosa sau khi vận hành lò 2 và các bộ liên quan theo dõi trong lĩnh vực được giao. 

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tập trung chỉ đạo chi trả hết số tiền hỗ trợ thiệt hại còn lại (khoảng 0,9%) không để phát sinh khiếu kiện. 

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh hoàn thành hồ sơ, thủ tục quyết toán theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, hoàn thành trước ngày 30-8-2018. 

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND 4 tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá các kết quả đạt được của tỉnh đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp, hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các cơ chế, chính sách để trục lợi.

Thủ tướng cũng lưu ý UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá đúng quy định và đảm bảo hiệu quả, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các dự án khôi phục hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản trên vùng biển, xây dựng các trạm quan trắc môi trường biển tại địa phương.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận