11/05/2018 21:34 GMT+7

Formosa cơ bản hoàn thành khắc phục các vi phạm

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Hội đồng giám sát liên ngành về khắc phục vi phạm của Formosa đánh giá Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành khắc phục các vi phạm sau sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra.

Formosa cơ bản hoàn thành khắc phục các vi phạm - Ảnh 1.

Hội đồng giám sát liên ngành khắc phục vi phạm của Formosa kiểm tra trực tiếp việc khắc phục của Formosa tại thời điểm tháng 4-2017 - Ảnh: THẮNG DINH

Chiều 11-5 tại Bộ Tài nguyên - môi trường, hội đồng giám sát liên ngành đã họp cho ý kiến về quá trình khắc phục vi phạm của Formosa.

Hội đồng đánh giá tất cả 7 hạng mục bổ sung sau sự cố môi trường biển như hệ thống hồ sinh học kết hợp ứng phó sự cố, hệ thống xử lý nước thải, khí thải đều đã hoạt động ổn định.

Các kết quả xử lý nước thải, khí thải đều đạt kết quả cho phép, đặc biệt là thông số xyanua, phenol thấp so với tiêu chuẩn VN.

Hội đồng giám sát liên ngành cũng đánh giá hoạt động của lò cao số 1 đã hoạt động ổn định trong điều kiện vận hành 100% công suất.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết tổng hợp kết quả giám sát từ tháng 7-2016 đến nay cho thấy nước thải, khí thải của Formosa trước khi xả ra ngoài môi trường luôn đảm bảo đạt quy chuẩn VN. Kết quả quan trắc, đo đạc mẫu nước biển ven bờ, nước mặt tại kênh thoát nước mưa, nước ngầm, trầm tích đáy và không khí xung quanh khu vực hoạt động của dự án đảm bảo đạt quy chuẩn quy định và phù hợp với giai đoạn trước khi Formosa vận hành thử nghiệm.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, kết quả giám sát đối với các loại chất thải rắn khác không có khả năng tái chế và chất thải nguy hại phát sinh được Formosa chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô và lắp đặt thiết bị xử lý khí thải bổ sung tại xưởng thiêu kết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế hiện vẫn đang trong lộ trình thực hiện, dự kiến tháng 6-2019 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục này theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng cho biết trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học trong nước và quốc tế kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên