31/12/2020 20:41 GMT+7

Tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán đến hết tháng 6-2021

L.THANH
L.THANH

TTO - Để chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán đến hết tháng 6-2021.

Tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán đến hết tháng 6-2021 - Ảnh 1.

Người dân chọn thanh toán hiện đại, không dùng tiền mặt để phòng tránh dịch COVID-19 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư hướng dẫn việc tiếp tục giảm 50% mức phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Thời gian áp dụng từ ngày 1-1 đến hết ngày 30-6-2021.

Theo đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục miễn giảm phí dịch vụ chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cho khách hàng. Mức giảm tối thiểu bằng mức giảm của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng từ ngày 1-1 đến hết tháng 6-2021.

Như năm nay, ước số thu phí dịch vụ thanh toán của Ngân hàng Nhà nước giảm khoảng 285 tỉ đồng để hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho biết ngay đầu năm nay ngành ngân hàng đã chủ động và triển khai kịp thời nhiều chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán trực tuyến, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán trực tuyến và góp phần giải quyết những khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. 

Cụ thể, đối với phí chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng,  tất cả ngân hàng đã giảm phí chuyển tiền từ ngày 1-4 đến hết 31-12 cho khách hàng. Đồng thời, 100% ngân hàng cũng miễn, giảm phí đối với các giao dịch có giá trị dưới 2 triệu đồng khi chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống 24/7 của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia. 

Thêm nữa, 100% tổ chức tín dụng đều miễn phí đối với các giao dịch thanh toán điện tử, giao dịch các dịch vụ công... Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước, ước tính tổng số tiền phí dịch vụ thanh toán mà các ngân hàng miễn, giảm cho khách hàng đến hết năm 2020 là khoảng 1.004 tỉ đồng.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Dũng thông tin thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán dịch vụ công trong năm nay tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là thanh toán qua điện thoại di động. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực thanh toán và phát triển ngân hàng số có sự phát triển mạnh mẽ.

Đến cuối tháng 10, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt hơn 918,8 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 9,6 triệu tỉ đồng, tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,2 triệu tỉ đồng, tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt hơn 119 triệu món, giá trị đạt gần 84,3 triệu tỉ đồng. 

Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần

TTO - Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu khi cơ sở pháp lý, kỹ thuật, truyền thông đều sẵn sàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên