Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

12/03/2019 19:19 GMT+7

TTO - Bộ Khoa học và công nghệ giao Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cùng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục tiếp thu ý kiến các bên liên quan để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm.

Tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn nước mắm - Ảnh 1.

Sản xuất nước mắm truyền thống ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Chiều 12-3, Bộ Khoa học và công nghệ có thông báo chính thức liên quan dự thảo tiêu chuẩn nước mắm.

Theo đó, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (TCVN 12607 - 2019) do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) nghiên cứu, xây dựng. Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) là cơ quan thẩm định và trình công bố tiêu chuẩn quốc gia.

Theo Bộ Khoa học và công nghệ, thời gian qua, hai bộ cũng nhận được những ý kiến khác nhau về dự thảo tiêu chuẩn nêu trên. Như vậy, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chưa nhận được sự đồng thuận và chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích các bên liên quan.

"Việc xây dựng, thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia phải đảm bảo những nguyên tắc sau: phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nguyên tắc đồng thuận, đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích các bên liên quan", Bộ Khoa học và công nghệ khẳng định.

Vì vậy, lãnh đạo hai bộ đã thống nhất giao Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn này.

Bộ Khoa học và công nghệ khẳng định chỉ đạo này của hai bộ đã bám sát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại công văn số 1967/VPCP-KGVX ngày 11-3-2019 do Văn phòng Chính phủ phát hành.

Đó là giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên quy định tiêu chuẩn cho nước mắm?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Kiến tạo và tiêu chuẩn nước mắm Kiến tạo và tiêu chuẩn nước mắm

TTO - Câu chuyện xây dựng tiêu chuẩn về nước mắm đang gây bức xúc nơi người làm nước mắm truyền thống thực ra chỉ là "phiên bản" của mâu thuẫn giữa taxi thông thường với taxi công nghệ.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận