14/08/2022 17:06 GMT+7

Tiếp tục kiểm tra, xử lý các bungalow xây trái phép ở Phú Quốc

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Các bungalow xây dựng ở xã Hàm Ninh hầu hết đều không phép. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân có công trình này dừng ngay các hoạt động kinh doanh, cơ quan chức năng sẽ xử lý đúng theo quy định pháp luật.


Tiếp tục kiểm tra, xử lý các bungalow xây trái phép ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Ở ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh có nhiều bungalow xây dựng làm tác động trực tiếp đến phân khu dịch vụ - hành chính của Khu bảo tồn biển Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

Ngày 14-8, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng địa phương kiểm tra thực tế các công trình xây dựng trái phép ở ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Làm việc trực tiếp với các tổ chức, cá nhân, đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng ngay hoạt động kinh doanh, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Ông T.V.L., chủ kinh doanh một quán ăn ở xã Hàm Ninh, thừa nhận công trình cầu và nhà sàn bằng gỗ của gia đình xây dựng trái phép trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Ông L. cho biết năm 2005, gia đình dựng cầu vượt ra biển để nuôi cá với quy mô nhỏ góp phần kiếm thêm thu nhập ổn định cuộc sống gia đình. Năm 2012, ông đăng ký giấy phép kinh doanh và xây dựng dãy nhà sàn bằng gỗ để phục vụ khách du lịch đến vui chơi, ăn uống.

Kiểm tra tại khu vực Cây Sao, xã Hàm Ninh, đoàn kiểm tra ghi nhận có nhiều bungalow xây dựng trái phép nối tiếp nhau vươn dài ra biển. Các trụ cột bêtông, cây gỗ được xây dựng tác động trực tiếp lên trên thảm cỏ biển, nơi trước kia có dugong (cá cúi hay bò biển), rùa biển xuất hiện nhiều.

Ông Huỳnh Văn Son - chủ tịch UBND xã Hàm Ninh - cho hay trước đó địa phương cũng đã kiểm tra, lập biên bản, có quyết định xử lý các công trình xây dựng trái phép và đang xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

"Qua phản ánh của báo chí, việc các bungalow xây dựng trái phép trên khu vực biển xã Hàm Ninh là có. Đề nghị vườn quốc gia phối hợp với UBND xã phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết ranh giới vườn, được làm gì và không được làm gì để tránh hành vi vi phạm đến khu bảo tồn trong thời gian tới", ông Son đề nghị.

Ông Trương Thanh Hào - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang - cho biết sắp tới Khu bảo tồn biển Phú Quốc và các đơn vị liên quan sẽ làm việc lại với địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm trả lại hiện trạng ban đầu, thực hiện chức năng bảo tồn biển theo quy định.

"Chỗ nào có quyết định xử phạt rồi mà tổ chức, cá nhân không chấp hành, địa phương sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế. Chỗ nào nằm trong phân khu bảo tồn biển thì thực hiện theo chức năng của bảo tồn biển. UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép đúng theo quy định của pháp luật", ông Hào nói.

Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc Lập biên bản các công trình xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc

TTO - Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra nhìn nhận có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như báo chí đã phản ánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận