Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tiếp tục giảm tiền điện đợt 2 trong 3 tháng do COVID-19

18/12/2020 06:19 GMT+7

TTO - Người dân cả nước sẽ tiếp tục được giảm giá tiền điện trong ba tháng 10, 11, 12 nhằm tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tiếp tục giảm tiền điện đợt 2 trong 3 tháng do COVID-19 - Ảnh 1.

Giảm giá tiền điện cho người dân trong ba tháng 10, 11, 12 - Ảnh: EVN

Theo nghị quyết số 180 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 cho khách hàng, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bộ ngành liên quan triển khai việc thực hiện xây dựng phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bộ Công thương đã soạn thảo hướng dẫn triển khai thực thực hiện việc giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho khách hàng. Theo đó, giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tiếp tục giảm 10% từ bậc 1 đến bậc 4.

Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông sẽ được giảm giá điện bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19 mua điện từ các đơn vị thuộc EVN, các đơn vị bán lẻ điện.

Theo đó, giảm 100% cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19. Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nghiễm, đã nhiễm COVID-19.

Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thu phí cách ly y tế tập trung.

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng tiếp tục được thực hiện trong ba tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11 và tháng 12-2020. Tiền điện sẽ được lập và thực hiện hỗ trợ vào tháng 12-2020.

Đơn vị bán lẻ điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại dịch vụ, sinh hoạt có trách nhiệm lập hồ sơ giảm giá bán điện cho khách hàng thuộc đối tượng giảm giá theo mục.

Trước đó, ngành điện cũng đã thực hiện giảm giá tiền điện cho người dân trong ba tháng 4, 5, 6 với mức giảm 10% nhằm tháo gỡ khó khăn trước tác động của dịch COVID-19. Đã có hàng triệu khách hàng được hưởng lợi từ chính sách này với tổng số tiền hỗ trợ lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Sau đó, gói hỗ trợ giảm giá tiền điện đợt 2 tiếp tục được đề xuất nhưng có nhiều ý kiến lo ngại về việc sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của EVN trong năm nay. Bởi theo tính toán nếu thực hiện trong đợt 1 hỗ trợ, doanh thu EVN có thể giảm tới 10.000 tỉ đồng.

Trong năm nay, EVN cũng gặp nhiều khó khăn khi tình hình bão lũ đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống điện và cung ứng điện khu vực miền Trung. Nhu cầu điện cũng tăng thấp hơn so với mọi năm, khi 10 tháng năm 2020, điện thương phẩm toàn tập đoàn đạt 180,61 tỉ kWh, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019.

Giảm giá điện để cùng chống dịch COVID-19: áp dụng 3 tháng, từ kỳ tính hóa đơn tháng 5 Giảm giá điện để cùng chống dịch COVID-19: áp dụng 3 tháng, từ kỳ tính hóa đơn tháng 5

TTO - Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng trong các tháng 4, 5 và 6 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận