13/11/2018 11:49 GMT+7

Tiếp tục áp thuế cao với thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO-Bộ Công thương tiếp tục giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép chữ H và thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc hòng bảo vệ ngàhn thép trong nước.

Tiếp tục áp thuế cao với thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Quyết định tiếp tục áp thuế với sản phẩm thép mạ nhập khẩu sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này trong nước đỡ áp lực cạnh tranh thêm một thời gian nữa - Ảnh:T.V.N

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết sau một năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc và thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, bộ Công thương tiếp tục duy trì mức thuế này và cho phép các bên liên quan có 60 ngày để rà soát lại quyết định này.

Theo đó, bốn công ty sản xuất thép chữ H của Trung Quốc chịu mức thuế từ 20,48-22,09%, trong khi các công ty sản xuất, xuất khẩu khác không  hợp tác chịu thuế ở mức 29,17%.

Với sản phẩm thép mạ, các doanh nghiệp xuất khẩu thép mạ của Trung Quốc lần lượt bị áp thuế ở mức 3,17-38,34%, trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc có mức thuế thấp hơn, từ 7,02-19%.

Trước đó, vụ kiện được khởi xướng vào tháng 12-2015 từ  bốn nhà sản xuất thép mạ trong nước,  gồm:  Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (CSVC), Công ty TNHH Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.

Giai đoạn điều tra được xác định từ 1-10-2014 đến 30-9-2015. Nguyên đơn cáo buộc tôn mạ nhập khẩu từ các nước nói trên bán phá giá tại thị trường VN, làm các doanh nghiệp trong nước mất thị phần, tỉ lệ thua lỗ tăng cao, tồn kho nhiều.

Các doanh nghiệp sản xuất thép mạ cho rằng trước khi được thụ lý điều tra vụ việc, phần lớn tôn mạ  nhập khẩu từ Trung Quốc đều kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng lại được làm giả, làm nhái từ các thương hiệu uy tín trong nước nên có giá bán thấp hơn giá sản xuất trong nước từ 30-40%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên