Tiếp tay cho kẻ thủ ác tạt axit, xử sao?

25/10/2017 12:36 GMT+7
Xã hội bất bình với hành vi tạt axit liên tục xảy ra

TTO - Vụ việc một kế toán bị tạt axit trên đường đi làm về hôm 22-10 đã thu hút gần 100 ý kiến bạn đọc. Tất cả đều bất bình và đề nghị xử lý thật nặng.

Trong đó, có hai luồng ý kiến chủ đạo. Một là yêu cầu xét xử những người thực hiện hành vi này một cách nghiêm khắc nhất. Hai là bạn đọc đặt câu hỏi tại sao việc mua bán chất độc này (axit) lại dễ dàng tới mức vô tình tiếp tay cho kẻ chuyên thủ ác bằng hành vi tàn độc này.

"Người mua phải có giấy phép của cơ quan chức năng. Người bán và người mua phải bị xử lý nếu không mua bán theo giấy phép và gây thương tật cho người bị hại. Pháp luật cần nhanh nhạy với thời cuộc để ngăn chặn các loại tệ nạn xã hội này."

Ý kiến bạn đọc Hùng Anh

Clip bạn đọc nói về vụ việc mua bán hoá chất lỏng lẻo - Thực hiện: Chế Thân

Bạn đọc Trần Dũng bình luận sau bài báo "Nữ kế toán bị tạt axit" rất phẫn nộ và đề nghị: "Bắt người tạt axit phạt thật năng để làm gương cho kẻ khác, quá tàn nhẫn."

Bạn đọc N.P viết: "Tội tạt axit theo tôi nên đưa ra luật thật nặng (chẳng khác bào giết người) người sống không bằng chết, rất khổ tâm về ngoại hình và gia đình phải lo lắng… Theo tôi nên phạt kẻ tạt axit tội tử hình để răn đe".

Clip bạn đọc nói về hành vi độc ác, thương xót cho nạn nhân - Thực hiện: Chế Thân

Trong số 93 ý kiến gởi về TT sau bài báo, 50% bạn đọc cho rằng cần tăng mức phạt hình sự với tội danh này. Các ý kiến còn lại cho rằng việc quản lý hoá chất độc hại này dù đã được báo chí phản ảnh nhiều nhưng vẫn dễ mua bán và có phần lỏng lẻo.

Bạn đọc  Đỗ An viết: "Phải xếp tội tạt a xít là tội phạm đặc biệt và áp dụng khung hình phạt thật nặng. Hành động tạt axít quá tàn ác".

Bạn đọc Trần Mạnh Khải chia sẻ: "Axit là hoá chất mà ở TP.HCM đã bị hạn chế bán cho người mua không rõ nhu cầu mà sao đến giờ tui không hiểu vẫn có nơi bán lại cho người xấu. Không hiểu nổi!".

Clip luật sư chia sẻ hình phạt, việc quản lý chất axit - Thực hiện: Chế Thân  

"Thực ra mà nói nên sớm dẹp chợ bán hoá chất, nên đưa vào kiểm tra chặc chẻ khi có nhu cầu mua hoá chất để làm gì? chứ hoá chất rất độc hại cho sức khoẻ mà axit thì rất dễ mua, để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng, sống không bằng chết" - bạn đọc Rita Phương Trần chia sẻ.

Bạn đọc Ngọc Long nhấn mạnh: "Tội hủy hoại thân thể người khác bằng axit phải coi là hành vi giết người, kẻ phạm tội không hề chùn tay bởi hình phạt không đủ sức trong việc trừng trị và răn đe."

Đồng tình với nhận định này, bạn đọc Minh Quốc kiến nghị: "Tội tạt axit và bắt cóc trẻ em phải được lượng hóa cụ thể trong Luật. Các đại biểu Quốc hội xin hãy lên tiếng để tăng nặng tính răn đe với 2 tội này. Các nhà Hành pháp hãy kiểm soát tận gốc rễ nguồn bán axit, xử lý tăng nặng hành vi mất nhân tính này".

Các vụ tạt axit huỷ hoại con người vẫn liên tiếp diễn ra hàng năm

Thống kê trong 2 năm từ 2016-2017 đã có nhiều vụ tạt axit gây chấn động, hoang mang trong dư luận qua phản ánh của báo chí. Cụ thể:

- Ngày 2-7-2017, trong lúc xô xát với những người hàng xóm, Lê Văn Hào (ngụ tại Đồng Nai) đã dùng bình axit tạt khiến bốn người gây phỏng nặng cho các nạn nhân.

- Ngày 18-5-2017, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Thị Hương Giang (30 tuổi, quê huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) và Vương Xuân Đông (31 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi tạt axit người tình.

- Tối 12-1-2016, chị Nguyễn Thị Thu Hà (38 tuổi, ngụ quận Bình Tân) bị tạt axit trên đường chở con đi học về.

- Ngày 4.12.2016 Chị Lê Thị Diễm (Cần Thơ) bị người yêu cuồng ghen tạt axit phỏng nặng toàn bộ vùng mặt và ngực.

- Vụ tạt axit xảy ra vào chiều 21-6-2015 trên đường Tô Hiệu (quận Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng) đã khiến 2 nạn nhân bị bỏng nặng, chiếc xe ô tô Lexus bị sùi sơn, nội thất trong xe bị cháy xém nhiều chỗ.

- Đêm 5-2-2016, trong khuôn viên trường đại học Kinh tế TP.HCM (số 270 đường Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10, TP.HCM); hiện công an địa phương đang truy xét thủ phạm gây án.Nạn nhân được xác định là N.H.Q (SN 1987, quê Bình Phước), hiện là sinh viên hệ tại chức của trường nói trên.

LÊ VÂN