Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tiếp sức lao động nghèo những ngày giãn cách

30/08/2021 15:00 GMT+7

TTO - 1 tuần sau chỉ thị ‘ai ở đâu ở yên đấy’, hàng nghìn công nhân, nguời lao động khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 2 của chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch, chương trình do Tập đoàn Masterise Group và Thành đoàn TP.HCM phối hợp thực hiện.

Tiếp sức lao động nghèo những ngày giãn cách - Ảnh 1.

Chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch tiếp tục hỗ trợ 5.000 hoàn cảnh khó khăn trong đợt 2

Hơn 2 tháng không có việc làm, hàng nghìn lao động tại 2 phường Bình Trị Đông A và Tân Tạo (quận Bình Tân) đã phải nợ tiền trọ vì không đủ khả năng chi trả. Bên cạnh đó, tình hình giãn cách kéo dài và những biện pháp siết chặt hơn từ ngày 23-8 khiến người lao động càng khó khăn hơn.

Tổ trưởng khu phố 5, phường Bình Trị Đông A cho biết số tiền trọ trung bình tại các xóm trọ dao động 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. Dù đã được chủ nhà hỗ trợ giảm 500.000 đồng tiền nhà vẫn là một gánh nặng lớn với người lao động giữa tâm dịch.

Trước tình hình đó, Tập đoàn Masterise Group và Thành đoàn TP.HCM tiếp tục chung tay thực hiện đợt 2 của chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch - đồng hành cùng người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chiều 24-8, 1.000 phần hỗ trợ đầu tiên của đợt 2 đã được trao tay người lao động tại 2 phường Bình Trị Đông A và Tân Tạo (quận Bình Tân). Ngày 26-8, chương trình vừa tiếp tục trao thêm 500 phần hỗ trợ tại quận 7. 

Dự kiến tới giữa tháng 9, chương trình sẽ hoàn thành trao gửi tận tay các khoản hỗ trợ.

Tiếp sức lao động nghèo những ngày giãn cách - Ảnh 2.

Người dân xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ giữa mùa dịch

Chị Nguyễn Thị Tư (ngụ phường Bình Trị Đông), lao động kẹt lại TP.HCM, chia sẻ: "Những ngày đầu giãn cách, xóm còn hỗ trợ nhau qua lại con cá, bó rau. Nhưng mấy hôm nay nhà ai cũng kẹt, cả xóm chỉ nhờ vào gạo, mì gói, đồ ăn nhà nước mang tới".

Nhận được phần hỗ trợ 1 triệu đồng từ đại diện Thành đoàn TP.HCM và chương trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch, chị Tư xúc động: "Tôi rất vụi vì nhận được hỗ trợ từ chương trình. Tôi cảm ơn cô chú nhiều lắm, trời mưa nhưng các cô chú vẫn tới hỗ trợ".

Ông Jason Turnbull - phó tổng giám đốc kiêm giám đốc tài chính Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) - cho biết: "Masterise Group hy vọng góp một phần nhỏ giúp những người lao động bớt khó khăn, để họ được an tâm rằng gia đình mình vẫn còn một ‘tổ ấm’ trú ngụ giữa đại dịch. 

Chúng tôi mong muốn tiếp sức để người lao động trên khắp cả nước vững lòng, cùng nhau sát cánh và chiến thắng đại dịch".

Tiếp sức lao động nghèo những ngày giãn cách - Ảnh 3.

Dù đã được hỗ trợ, song nhiều lao động vẫn phải nợ tiền trọ nhiều tháng do thất nghiệp

Chương trình "Giữ tổ ấm giữa đại dịch" đợt 1 đã hỗ trợ chi phí thuê nhà cho các lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tới ngày 22-7, Masterise Group đã hoàn tất việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho 5.000 lao động chưa được hỗ trợ trong đợt dịch này tại TP Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 5 và huyện Hóc Môn.

Chia sẻ về việc tiếp tục chương trình hỗ trợ người lao động vượt đại dịch đợt 2 giữa thời điểm căng thẳng của công tác chống dịch, đại diện Masterise Group cho biết: "Đại dịch đã khiến rất nhiều tổ ấm bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình buộc phải trở về quê vì áp lực tiền thuê nhà, lại có những gia đình kẹt lại và đang gắng gượng từng ngày.

Vì cuộc chiến vẫn đang quyết liệt, gánh mưu sinh của hàng ngàn lao động còn nặng nên hành trình Giữ tổ ấm giữa đại dịch của Masterise Group sẽ còn tiếp tục. Chúng tôi hy vọng chung sức với Thành đoàn TP.HCM trong cuộc chiến 14 ngày mang tính chất quyết định này".

Trước đó, Masterise Group đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chống dịch ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Bên cạnh khoản đóng góp 3 tỉ đồng vào quỹ chung chống dịch trên toàn quốc, trong tháng 7, tập đoàn đã tiếp sức tuyến đầu với các trang thiết bị y tế chống dịch với tổng giá trị 29 tỉ đồng thông qua chương trình "Giữ lửa nơi tuyến đầu".

Cũng theo đại diện Masterise Group, tập đoàn đang lên kế hoạch tiếp tục phối hợp Thành đoàn TP.HCM và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ kịp thời công cuộc chống dịch trên toàn quốc trong tháng 9 tới.

TP.HCM bổ sung 2.577 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo, lao động tự do TP.HCM bổ sung 2.577 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo, lao động tự do

TTO - Cùng với 900 tỉ đồng được phê duyệt trước đó, khoản bổ sung lần này dự kiến sẽ có thêm hơn 1 triệu hộ gia đình khó khăn và khoảng 670.000 lao động tự do tại TP.HCM sẽ được nhận gói hỗ trợ.


KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận