22/02/2019 17:45 GMT+7

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - 60 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” do Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ đã được trao tận tay những sinh viên ngành y dược đang học ở Huế sáng 22-2.

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 1.

Đại diện Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho các sinh viên ngành y đang học tập tại Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trường ĐH Y dược - ĐH Huế tổ chức.

60 suất học bổng (5 triệu đồng/suất sinh viên ĐH, 4 triệu đồng/suất sinh viên CĐ) với tổng trị giá 265 triệu đồng, do Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ đã được trao tận tay sinh viên.

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 2.

Đại diện các nhà tài trợ học bổng giao lưu với sinh viên ngành y dược tại Huế tại buổi trao học bổng - Ảnh: NHẬT LINH

Tại buổi trao, những giọt nước mắt đã lăn dài trên má người dự chương trình khi lắng nghe câu chuyện đầy nghị lực của bạn Hồ Thị Thùy - sinh viên năm thứ năm ngành y học dự phòng Trường ĐH Y dược - ĐH Huế.

Ba năm trước, ba Thùy mất vì đuối nước trong lúc mưu sinh. Vài tuần sau, đến lượt Thùy bị tai nạn giao thông, 4 ngày sau nữa mẹ ngã bệnh giữa mùng 1 Tết vì cú sốc gia đình. Trước đó, bà nội Thùy bị ngã chấn thương nặng.

Tưởng rằng thử thách nghiệt ngã như vậy khiến Thùy không thể vượt qua để tiếp tục trở lại ngôi trường ĐH mà mình hằng mơ ước. Không chấp nhận gục ngã, cô gái nhỏ nhắn quê Quảng Ngãi này đã đứng dậy, trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ trở thành một bác sĩ.

"Sau khi ba mất, em đã định bỏ học vì nhà nghèo và tự dằn vặt bản thân vì mình mà ba phải vất vả rồi mất mạng. Được sự động viên của mọi người, em quyết dù khó khăn đến mấy cũng phải học đến chốn để không phụ công, niềm hi vọng của ba mẹ" - Thùy nghẹn ngào.

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 3.

Bà Phạm Ngọc Thúy - thành viên Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức - ôm chầm lấy cô sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Oánh khi Oánh bật khóc tại buổi giao lưu - Ảnh: NHẬT LINH

Khi MC chương trình kể về hoàn cảnh của bạn Nguyễn Thị Ngọc Oánh - sinh viên lớp CĐ dược sĩ 7F Trường CĐ Y tế Huế - thì Oánh nấc nghẹn rồi òa khóc. 

Ngay lúc này, bà Phạm Ngọc Thúy - thành viên Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức, đang có mặt tại sân khấu buổi giao lưu - liền bước đến và ôm chầm lấy Oánh, để cô gái nhỏ tựa vào lòng mình khóc.

Cả hội trường như nghẹn lại, đồng cảm cùng hoàn cảnh của cô sinh viên nghèo hiếu học quê Quảng Bình.

Bố Oánh mất vì bệnh ung thư, không có anh chị em nên hai mẹ con nương tựa vào nhau bằng đồng tiền làm thuê làm mướn của mẹ. Mẹ lại lớn tuổi và sức khỏe đã yếu. Bây giờ Oánh vào Huế trọ học, vừa đi làm thêm để tự lo cho giấc mơ trở thành dược sĩ của mình.

"Chúng ta không chọn được nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn được cách sống cho mình. Em tin rằng chỉ cần em cố gắng, nỗ lực hơn nữa thì giấc mơ của mình sẽ thành hiện thực" - Oánh nói.

Chia sẻ với các bạn sinh viên có mặt tại hội trường, ông Đặng Văn Châm, chủ nhiệm Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức, nói việc tài trợ học bổng cho các sinh viên ngành y nhằm giúp các bạn hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ, y sĩ giỏi trong tương lai.

"Chính các bạn là hạt nhân giúp ngành y tế Việt Nam phát triển, hiện đại hơn nữa trong tương lai. Hãy trở thành các bác sĩ thật giỏi để giúp đỡ người dân, giúp đỡ xã hội" - ông Châm nói.

Học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho sinh viên ngành y do Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ, được báo Tuổi Trẻ thực hiện từ năm 2017 đến nay đã trao 271 suất với tổng kinh phí học bổng hơn 1,2 tỉ đồng. Năm 2017, học bổng này đã trao cho 40 sinh viên ngành y - dược tại Huế.

Một số hình ảnh được Tuổi Trẻ Online ghi lại tại buổi trao học bổng:

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 5.

Đại diện ban tổ chức trao học bổng cho các sinh viên ngành y dược nghèo vượt khó - Ảnh: NHẬT LINH

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Châm (trái) - chủ nhiệm Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức - cùng một bạn sinh viên tham gia giao lưu tại buổi trao học bổng - Ảnh: NHẬT LINH

Tiếp sức cho những giấc mơ blouse trắng - Ảnh 7.

Những câu chuyện giàu nghị lực vượt khó của các bạn sinh viên khiến nhiều người tham dự buổi lễ trao học bổng không cầm được nước mắt - Ảnh: NHẬT LINH

Tiếp sức đến trường: Con cá, chiếc cần câu và cảm hứng đi câu Tiếp sức đến trường: Con cá, chiếc cần câu và cảm hứng đi câu

TTO - Đào Thị Hằng - 'Hằng mắm' hay 'mắm Thuyền Nan' - nhận học bổng Tiếp sức đến trường của Tuổi Trẻ mùa đầu tiên tại Quảng Trị năm 2004, nỗ lực học tiếng Anh để săn được học bổng du học thạc sĩ về phát triển bền vững tại Úc sau khi ra trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên