16/11/2018 12:08 GMT+7

Tiền xử lý hệ lụy của rượu bia gấp nhiều lần tiền thuế

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - chia sẻ quan điểm về tính nhân văn, vì sức khỏe người Việt của dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Tiền xử lý hệ lụy của rượu bia gấp nhiều lần tiền thuế - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn trả lời Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội sáng 16-11 - Ảnh: B.D.

"Tôi nghĩ rượu là một phát minh vĩ đại của loài người, có hàng ngàn năm lịch sử, đi vào nhiều nền văn hóa, tôn giáo, quốc gia, nhiều góc cạnh của cuộc sống. Vấn đề chúng ta đặt ra ở đây là ngăn ngừa các tác hại của rượu bia, làm sao uống một cách vừa phải, không ảnh hưởng tới sức khỏe, xã hội, cộng đồng. Đó là thông điệp chính mà luật hướng đến", ông Nguyễn Quang Tuấn nói với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội sáng 16-11.

* Tỉ lệ sử dụng rượu bia của người Việt đang đứng top đầu khu vực, như một số đại biểu có nói là hình ảnh đàn ông Việt Nam trong mắt người nước ngoài ít nhiều kém hấp dẫn vì sử dụng rượu bia nhiều. Thực tế này có tác động tới quyết tâm làm luật?

- Tôi nghĩ cách nhìn nhận của nước ngoài chỉ là một phần nhỏ, không phải điều quá quan tâm trong làm luật. Việc chúng ta đứng nhất nhì châu Á trong khoản rượu bia cũng chẳng phải tốt đẹp gì, nhưng điều quan tâm lớn nhất chính là sức khỏe của người dân Việt Nam.

Sau đó là nói tới hiệu quả lao động sản xuất. Và cuối cùng, tính mạng con người là quan tâm lớn nhất. 

* Rượu bia và đồ uống có cồn đang tạo ra lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất. Ban hành luật này sẽ tác động tới lợi ích của nhiều thành phần, các đại biểu có lo lắng việc sẽ có lợi ích cài cắm trong quá trình ban hành luật?

- Chắc chắn rồi. Chúng tôi và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội là những đơn vị thẩm tra luật này, chúng tôi biết chắc chắn là sẽ có lợi ích nhóm cài cắm nên đã cố gắng loại bỏ tất cả những chuyện đó.

Chính bởi vậy mà có nhiều ý kiến khác nhau, có những bàn cãi mà chúng tôi đang cố gắng giải trình để các bên hiểu rõ cốt lõi của vấn đề. 

Ví dụ tại sao không đặt vấn đề là "phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu bia". Chúng tôi cho rằng đến mức lạm dụng thì đã quá muộn rồi, ảnh hưởng nặng tới sức khỏe rồi, ảnh hưởng tới xã hội rồi. Lúc đó phòng chống cũng tốt nhưng sẽ là quá muộn.

Ở đây chúng ta phòng chống tác hại của rượu bia. Uống một cách vừa phải thì tốt cho sức khỏe, đó là điều cốt yếu nhất.

* Tại sao Chính phủ giao Bộ Y tế làm cơ quan chủ trì soạn thảo luật này mà không phải Bộ Công thương?

- Việc giao cho Bộ Y tế chủ trì là thể hiện tính nhân văn. Điều này vừa chuẩn lại vừa trúng, đúng. Chúng ta phải đặt lợi ích của người dân lên trên, lợi ích sức khỏe, tinh thần, gia đình và nhiều thứ nữa.

Dù biết lợi ích tài chính, nguồn thuế là rất lớn nhưng chúng ta không đánh đổi sức khỏe của người dân để lấy những lợi ích đó. Tiền để điều trị các bệnh do rượu bia gây ra, kinh phí xử lý các tác hại của rượu bia đối với xã hội còn lớn hơn, vượt qua cả số thuế thu được từ sản xuất kinh doanh bia rượu.

* Xin cảm ơn ông!

Những hệ lụy kinh khủng từ rượu bia Những hệ lụy kinh khủng từ rượu bia

TTO - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, rượu bia đang gây ra những hệ lụy về kinh tế, xã hội vô cùng to lớn. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỉ lệ nam giới uống rượu bia cao và tỉ lệ này ở cả hai giới đều tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận