Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Tiền tranh cử tổng thống Mỹ: Đi vay để chơi tới chót

24/02/2020 09:10 GMT+7

TTO - Cỗ máy tranh cử ở Mỹ đã chạy. Kiếm tiền đổ xăng cho đoàn xe của mình là nỗi đau đầu của một số ứng cử viên tổng thống bên Đảng Dân chủ. Họ thường có hai lựa chọn: kết thúc chiến dịch ngay giữa đường hoặc đi vay chơi tiếp.

Tiền tranh cử tổng thống Mỹ: Đi vay để chơi tới chót - Ảnh 1.

Tỉ phú Bloomberg (trái) đối mặt với thượng nghị sĩ Warren trong cuộc tranh luận ở Las Vegas ngày 19-2 - Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ (TNS) Elizabeth Warren đã chọn cách thứ hai để tiếp tục nuôi mộng bước vào Nhà Trắng khi trong tay chỉ còn chưa đầy 2,3 triệu USD tiền mặt. 

Điều đó biến bà trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên phải gõ cửa ngân hàng. Đây là một tình thế khó khăn với bà Warren bởi ngày "siêu thứ ba" (bầu cử sơ bộ đồng loạt ở 14 bang) vẫn chưa đến.

Phân cực

Các ứng viên đang chạy đua trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của Đảng Dân chủ được yêu cầu công khai tình hình tài chính hôm 21-2. 

Mục đích là để mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về cách các ứng cử viên đang quản lý tiền bạc ra sao và quan trọng hơn, liệu họ có đủ sức đi tiếp hay không.

Kết quả cho thấy bà Warren đã vận động được nhiều hơn nhiều đối thủ khác trong tháng 1-2020, nhưng bà cũng đã chi nhiều đến nỗi chiến dịch của bà sắp hết tiền trước khi đến đích.

Bên bà Warren đã nhận được 11 triệu USD trong tháng 1, cao hơn cựu phó tổng thống Joe Biden (9 triệu) và cựu thị trưởng South Bend - ông Pete Buttigieg (6 triệu). 

Tuy nhiên, hiện bà chỉ còn 2,3 triệu USD tiền mặt, trong khi ông Biden vẫn còn hơn 7 triệu USD và ông Buttigieg là khoảng 6,6 triệu USD. Tỉ lệ chi tiền của bà Warren đến giờ vẫn chưa ai xô đổ, theo Hãng tin Reuters.

Nữ TNS đã chi tới 97% số tiền có được, trong đó gần 6 triệu USD cho lương nhân viên. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Warren, ông Chris Hayden, thừa nhận nguy cơ "hết tiền trước khi tới chợ" là có thật, buộc bà Warren phải chấp nhận đi vay nếu muốn đi tiếp. Bà muốn 3 triệu USD nhưng chỉ nhận được 400.000 USD.

Theo thống kê của tờ Politico, nhiều ứng viên Dân chủ đã "vung tay quá trán" khi chi ra còn nhiều hơn thu vào. 

Chẳng hạn như ông Deval Patrick vận động được 600.000 USD nhưng chi tới 1 triệu USD, Cory Booker vận động được 690.000 USD nhưng chi tới 2,4 triệu USD. Cả hai người này đều đã bỏ mộng vào Nhà Trắng từ sớm.

1,2 tỉ USD

Đó là tổng số tiền các ứng viên của Đảng Dân chủ quyên góp được tính tới hết tháng 1-2020, bao gồm tiền từ người ủng hộ và tiền túi tự bỏ ra.

Giàu thì chúng ghét

Trong khi đó, lại có ít nhất hai ứng cử viên Dân chủ không cần phải lo chuyện tiền nong. Tỉ phú Michael Bloomberg đang tự tài trợ cho chiến dịch của mình, với kế hoạch sẽ bơm hơn 460 triệu USD. 

Trong khi đó, TNS Bernie Sanders huy động được 25 triệu USD trong tháng 1 và kết thúc tháng với 17 triệu USD tiền mặt còn lại.

Trong khi các đối thủ chật vật với chuyện tiền nong và nghĩ ra cách gây quỹ, tỉ phú Bloomberg chỉ đơn giản là bơm tiền từ khối tài sản cá nhân hơn 60 tỉ USD vào chiến dịch tranh cử. 

Vị cựu thị trưởng New York đã bơm tổng cộng 264 triệu USD trong tháng 1 và "đốt" tới 209 triệu USD cho bộ máy quảng cáo hùng hậu trong cùng tháng. Đến cuối tháng, ông vẫn còn trong tay 55 triệu USD tiền mặt, giữ ông ở một đẳng cấp khác so với tất cả đối thủ còn lại trong Đảng Dân chủ.

Nhưng sự giàu có của ông Bloomberg và đẳng cấp đó lại khiến ông bị tổng tấn công khi lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 9 của bên Dân chủ. 

TNS Sanders, người có chiến thắng quan trọng trong bầu cử sơ bộ kín ở bang Nevada ngày 23-2, không giấu giếm sự khinh thường dành cho ông Bloomberg và gọi việc cựu thị trưởng New York ra tranh cử là "sự ngạo mạn của các tỉ phú". 

Trong lúc đó, TNS Warren, tận dụng tư cách là ứng viên nữ sáng giá nhất, đã công kích ông Bloomberg về các cáo buộc phân biệt đối xử và coi rẻ phụ nữ.

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang New Hampshire, trong khi đối thủ Pete Buttigieg theo sau sát nút.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận