16/11/2021 10:27 GMT+7

Tiến sĩ nông nghiệp làm sếp Cục Chống độc quyền Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bà Gan Lin, nhà khoa học nghiên cứu về khoai tây, được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Chống độc quyền Trung Quốc. Đây là cơ quan đã điều tra và phạt hàng loạt tập đoàn công nghệ của nước này trong thời gian qua.

Tiến sĩ nông nghiệp làm sếp Cục Chống độc quyền Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo tiểu sử chính thức được cung cấp, bà Gan là phó chủ tịch Đảng Trí Công Trung Quốc của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Việc bổ nhiệm bà Gan, 59 tuổi, được Quốc vụ viện (tức Chính phủ Trung Quốc) thông qua ngày 15-11 và công bố trong cùng ngày, theo Thời báo Hoàn Cầu

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đề tài nghiên cứu tiến sĩ của bà Gan là về khoai tây tại Bộ Nông nghiệp và nông sản Canada từ năm 1997 đến 1999. Bà cũng từng là giáo sư đại học mảng nghiên cứu nông nghiệp trước khi gia nhập chính phủ năm 2001. 

Việc bổ nhiệm bà Gan diễn ra vào thời điểm Cục Chống độc quyền Trung Quốc đang nổi lên như một trong những cơ quan giám sát đáng gờm nhất của Cơ quan Quản lý nhà nước về quy chế thị trường (SAMR).

SAMR có kế hoạch tuyển 33 nhân viên mới trong năm 2022, 18 người sẽ được phân bổ cho Cục Chống độc quyền, theo truyền thông Trung Quốc.

Mặc dù trực thuộc SAMR, Cục Chống độc quyền tương đối độc lập, theo Thời báo Hoàn Cầu. Điều đó giúp cơ quan này không bị bó buộc, hạn chế xung đột lợi ích trong lúc thực thi nhiệm vụ chống độc quyền.

Bà Gan được bổ nhiệm làm phó giám đốc đầu tiên của SAMR sau khi cơ quan này được thành lập năm 2018 và phụ trách công tác chống độc quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước với báo Shanghai Securities News, bà Gan nhấn mạnh trọng tâm của SAMR là ngăn chặn "sự mở rộng vốn một cách mất trật tự" ở Trung Quốc. 

Vào tháng 4, SAMR đã phạt Alibaba mức kỷ lục 2,8 tỉ USD vì vi phạm chống độc quyền, kế đến là khoản phạt 520 triệu USD đối với Meituan. 

Cơ quan này cũng xem xét các giao dịch kinh doanh của các công ty công nghệ trong vài năm qua, phạt Tencent và những tập đoàn khác vì không báo cáo đề xuất sáp nhập cho chính quyền.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm bà Gan thể hiện quyết tâm của chính quyền Bắc Kinh trong việc xử lý các hành vi độc quyền, kìm hãm thị trường cạnh tranh tự do.

Các công ty công nghệ sẽ tiếp tục bị "soi" bên cạnh các công ty dược phẩm, doanh nghiệp vốn nước ngoài có hoạt động có thể ảnh hưởng đến thị trường Trung Quốc, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trung Quốc phạt 12 công ty, cân nhắc phạt Alibaba 1 tỉ USD vì độc quyền Trung Quốc phạt 12 công ty, cân nhắc phạt Alibaba 1 tỉ USD vì độc quyền

TTO - Cục Quản lý nhà nước về quy chế thị trường (SAMR) Trung Quốc ngày 12-3 thông báo phạt 12 công ty vì lợi dụng vị thế độc quyền. Cơ quan này cũng đang cân nhắc án phạt kỷ lục gần 1 tỉ USD đối với Alibaba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận