Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tiến sĩ Fauci: Tới lúc dần trở lại cuộc sống bình thường ở Mỹ

17/02/2022 09:56 GMT+7

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci cho biết đã tới lúc Mỹ bắt đầu hướng dần đến việc quay trở lại cuộc sống bình thường, dù vẫn còn những nguy cơ từ COVID-19.

Tiến sĩ Fauci: Tới lúc dần trở lại cuộc sống bình thường ở Mỹ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Anthony Fauci - thành viên đội ứng phó COVID-19 Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-2, trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters, ông Fauci cho biết các bang của Mỹ đang đối mặt với các lựa chọn khó khăn trong nỗ lực cân bằng nhu cầu phải bảo vệ người dân trước COVID-19 và sự mệt mỏi ngày càng tăng trong dân chúng khi đại dịch bước sang năm thứ ba.

"Không có giải pháp hoàn hảo cho điều này", ông Fauci - cố vấn y tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden - nói.

Trước đó, cũng trong ngày 16-2, giới chức y tế Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị các hướng dẫn mới để phản ứng với dịch bệnh khi số ca mắc mới nhiễm biến thể Omicron đang có xu hướng giảm.

Thông báo trên được đưa ra sau khi nhiều bang ở Mỹ như New Jersey, New York, California, Connecticut, Delaware, Oregon cho biết họ sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch, trong đó có việc dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học hay các khu vực công cộng, trong vài tuần tới.

"Thực tế là thế giới và nước Mỹ, đặc biệt một số khu vực của Mỹ đã chịu đựng COVID-19 cho đến nay, bằng một cách nào đó, họ thật sự cần được trở lại cuộc sống của mình", ông Fauci nhìn nhận.

"Chúng ta không muốn mạo hiểm nhưng chúng ta phải bắt đầu hướng dần đến điều đó", tiến sĩ Fauci nói thêm.

Số ca mắc mới trung bình theo ngày trong 7 ngày qua tại Mỹ là khoảng 147.000 ca, giảm 40% so với tuần trước đó, theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Tỉ lệ nhập viện hằng ngày giảm 28% xuống còn 9.500 người/ngày, và số ca tử vong trung bình hằng ngày giảm 9%.

Dù ghi nhận các xu hướng giảm tích cực như trên, Mỹ vẫn đang chứng kiến khoảng 2.200 người tử vong hằng ngày vì COVID-19, hầu hết là những người chưa tiêm chủng, theo Reuters.

Ông Fauci thừa nhận việc thay đổi chính sách phòng dịch của các bang có thể có những đánh đổi, những ca nhiễm không cần thiết. Tuy nhiên, theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, việc tuân thủ các chính sách phòng dịch nghiêm ngặt cũng có hại.

Tiến sĩ Fauci nói ông không có câu trả lời đúng về những quyết sách này, song cho biết chính sách phòng dịch nghiêm ngặt lâu dài tác động đến sức khỏe tâm thần, sự phát triển của trẻ nhỏ và giáo dục.

COVID-19 thế giới ngày 15-2: Nhiều bang Mỹ, Canada nới lỏng hạn chế COVID-19 thế giới ngày 15-2: Nhiều bang Mỹ, Canada nới lỏng hạn chế

TTO - Thủ đô Washington D.C của Mỹ và bang Maryland lân cận sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà từ ngày 1-3 sau thời gian dài yêu cầu này trở thành nguồn cơn của các tranh cãi gây chia rẽ nước Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận