14/12/2022 09:40 GMT+7

Tiên phong giao đất mở đường, cựu tuyển thủ Than Quảng Ninh mòn mỏi chờ đền bù

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ông Trần Đức Ái (63 tuổi, cựu tuyển thủ bóng đá Than Quảng Ninh) đang phải mòn mỏi đi đòi đền bù dù trước đó là người “tiên phong” bàn giao đất để phục vụ triển khai dự án mở đường ven biển đoạn qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Tiên phong giao đất mở đường, cựu tuyển thủ Than Quảng Ninh mòn mỏi chờ đền bù - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Ái bức xúc khi bản thân là một trong những người "tiên phong" giao hơn 9.000m² đất phục vụ dự án mở đường ven biển qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đến nay lại không được đền bù - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cầm trên tay xấp giấy tờ với đủ đơn thư khiếu nại và các quyết định, kết luận của cơ quan chức năng, ông Trần Đức Ái bức xúc phản ảnh về việc dự án tuyến đường nối đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành, đưa vào khai thác cả năm nay nhưng gia đình vẫn chưa được nhận tiền đền bù dù bị thu hồi hơn 9.000m² đất tại khu vực tổ 4 khu 1A, phường Quang Hanh.

Theo ông Ái, trước đó vào tháng 3-2021, khi bắt đầu thực hiện dự án thì lãnh đạo phường Quang Hanh động viên gia đình giao đất sớm để đơn vị thi công có thể thực hiện nhanh, đảm bảo tiến độ và bản thân ông là một trong những người "tiên phong" giao đất ngay cả khi chưa có phương án hỗ trợ, bồi thường.

Ông Ái cho biết không hiểu bị vướng mắc ở điểm nào mà lãnh đạo UBND phường Quanh Hanh không xác nhận nguồn gốc đất bị thu hồi là của ông, mà xác định là của Công ty CP thương mại đầu tư Đức Cường (Công ty Đức Cường), bất chấp việc từ thanh tra tỉnh, các sở ngành chuyên môn và thành phố Cẩm Phả đều xác định nguồn gốc đất bị thu hồi để phục vụ dự án là do ông Ái bỏ công sức tôn tạo, san lấp biển trước đó.

Theo ông Ái, phần đất bị thu hồi là do ông tôn tạo, lấn biển từ những năm 1994 và có đầy đủ xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau đó tháng 11-2003, ông có dùng đất này để góp vốn vào Công ty CP thương mại đầu tư Đức Cường. Nhưng mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh xác định việc sử dụng đất của ông Ái khi đó chưa được pháp luật công nhận nên chưa đủ điều kiện để góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức kinh tế.

Phải hủy phương án bồi thường vì sai đối tượng

Công ty Đức Cường cũng có văn bản khẳng định đất là của ông Trần Đức Ái và từ tháng 6-2021 đã có quyết định trả lại thửa đất cho ông.

Vì lẽ đó mà khi UBND phường Quang Hanh xác định nguồn gốc và UBND thành phố Cẩm Phả có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, xác định chủ thể được bồi thường là Công ty Đức Cường thì ngày 15-4-2022, thành phố Cẩm Phả đã phải ra quyết định hủy bỏ phương án bồi thường này với lý do thay đổi đối tượng thu hồi đất.

Tiên phong giao đất mở đường, cựu tuyển thủ Than Quảng Ninh mòn mỏi chờ đền bù - Ảnh 2.

Dự án đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả hoàn thành, đưa vào khai thác cả năm nay nhưng gia đình ông Ái vẫn chưa được đền bù cho phần đất bị thu hồi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước đó, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra thành phố Cẩm Phả cũng xác định việc Hội đồng thẩm định phương án bồi thường tham mưu cho thành phố bồi thường cho Công ty Đức Cường là chưa đảm bảo quy định pháp luật, bởi công ty này chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao hoặc cho thuê đất theo quy định.

Căn cứ theo hồ sơ xác định nguồn gốc đất và ý kiến của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 98 ngày 27-1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra thành phố Cẩm Phả kiến nghị phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho ông Trần Đức Ái theo đúng quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan việc xác minh nguồn gốc đất bị thu hồi nói trên, ông Nguyễn Minh Tuấn - bí thư, chủ tịch UBND phường Quang Hanh - cho biết đơn vị đang trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Trần Đức Ái. Việc xác minh nguồn gốc đất đòi hỏi phải rà soát cẩn trọng.

Khi được hỏi vì sao phường lại không "cẩn trọng" ngay từ đầu để dẫn tới việc xác định sai đối tượng hưởng bồi thường, để UBND thành phố Cẩm Phả phải ra quyết định hủy bỏ phương án bồi thường ban đầu, ông Tuấn không trả lời.

Về cơ sở nào để xác định đất bị thu hồi là của Công ty Đức Cường, trách nhiệm của phường khi xác định không đúng đối tượng, ông Tuấn cho biết đang làm báo cáo xin ý kiến thành phố.

Làm trái trong bồi thường giải phóng mặt bằng, cựu chủ tịch huyện nhận 7 năm tù Làm trái trong bồi thường giải phóng mặt bằng, cựu chủ tịch huyện nhận 7 năm tù

TTO - Quá trình chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy lọc dầu Hòa Tâm, cựu chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng các đồng phạm đã làm trái quy định, gây thiệt hại 9,2 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận