28/09/2023 15:44 GMT+7

Tiễn nhạc sĩ Y Vũ, một người tài của âm nhạc Việt Nam ‘sang sông’

Chỉ vài ngày sau khi nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời, nhạc sĩ Y Vũ cũng ‘sang sông’ để ra biển phiêu du giấc mơ nghìn lẻ một đêm như trong ca khúc ‘Thủy thủ và biển cả’ của ông.

Nhạc sĩ Y Vũ - Ảnh: Facebook nhạc sĩ Y Vũ

Nhạc sĩ Y Vũ - Ảnh: Facebook nhạc sĩ Y Vũ

Nhạc sĩ Đài Phương Trang, Y Vũ, Bảo Thu, Mạnh Quỳnh, Nguyễn Vũ là một nhóm bạn thân. Cách đây vài tuần, nhân chuyến về nước của nhạc sĩ Vũ Thành An, hội bạn cũ vừa gặp nhau ôn chuyện xưa. Không ngờ đó là lần gặp cuối.

Nhạc sĩ Y Vũ cá tính, đi con đường khác anh trai Y Vân

Tác giả ca khúc Hoa mười giờ, Hai mùa Noel kể, hôm đó, nhạc sĩ Y Vũ đến cùng vợ. Mọi người nói chuyện rất vui vẻ. Ông dùng món rất ngon miệng vì được gặp bạn cũ.

Cả nhóm thấy sức khỏe của nhạc sĩ Y Vũ có chuyển biến. Vì thế khi nghe tin bạn qua đời sáng nay, nhạc sĩ Đài Phương Trang rất bàng hoàng "vì không ngờ bạn mình đi nhanh quá".

Theo nhạc sĩ Đài Phương Trang, nhạc sĩ Y Vũ tiếp thu những nét nhạc, dòng nhạc, hoặc khuynh hướng, cách thể hiện âm nhạc trên thế giới một cách nhanh nhẹn.

Có những ca khúc ngoại quốc nổi tiếng du nhập vào Việt Nam thời ấy, ông rất chịu khó nghiên cứu tìm những điểm hay ho để học hỏi trong công việc sáng tác của mình.

"Nhạc sĩ Y Vũ có tài chơi nhạc cụ nên khi viết bài hát, anh rất chăm chút giai điệu. Nếu ta bỏ phần lời ra trong những ca khúc của Y Vũ thì nó giống như một bài hòa tấu”
Nhạc sĩ Đài Phương Trang

Qua lời kể của nhạc sĩ Đài Phương Trang, nhạc sĩ Y Vũ là em ruột của nhạc sĩ Y Vân nhưng rất cá tính, không theo con đường giống anh mình mà đi một con đường hoàn toàn riêng.

"Khi những người tài năng mất đi, ca khúc của họ vẫn còn lại với đời. Mỗi lần nghe Đường xưa, Tôi đưa em sang sông…, người ta sẽ nhớ ngay đó là sáng tác của Quốc Dũng, của Y Vũ… Đó là niềm an ủi của những người làm sáng tác", nhạc sĩ Đài Phương Trang nói.

Theo nhạc sĩ Đài Phương Trang, ngoài sáng tác, nhạc sĩ Y Vũ có biệt tài chơi nhạc cụ - Ảnh: Facebook nhạc sĩ Y Vũ

Theo nhạc sĩ Đài Phương Trang, ngoài sáng tác, nhạc sĩ Y Vũ có biệt tài chơi nhạc cụ - Ảnh: Facebook nhạc sĩ Y Vũ

Một người hay đùa, thân thiện

Khoảng những năm đầu thập niên 80 của thế kỉ trước, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi đi hát và phụ trách văn nghệ cho một công ty xây dựng đóng tại quận Tân Bình (TP.HCM), rất thân với hai anh em nhạc sĩ Y Vân và Y Vũ.

Nhạc sĩ Y Vũ thường đàn cho anh hát. "Khi tôi hát Tôi đưa em sang sông, chú nói: Khôi ngân dài nhưng run ít thôi, đừng bỏ nhịp chữ cuối nghe khó chịu lắm", nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi nhớ lại.

Theo nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi, nhạc sĩ Y Vũ là một người hay đùa, thân thiện. Không bao giờ thấy ông cáu gắt với ai. Miệng luôn ngậm điếu thuốc phì phèo.

"Bài phối âm đưa ra, chú bắt rất nhanh. Tôi thấy rõ ràng âm nhạc chính là dòng máu chảy trong huyết quản của chú", ông Ngô Kim Khôi nói.

Năm 2019, chương trình truyền hình về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam Âm nhạc Việt Nam những chặng đường do nhạc sĩ Nguyễn Quang làm tổng đạo diễn nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Trong hàng trăm tập phát sóng hàng ngày từ thứ Hai tới thứ Sáu trên VTV3 (phát lại trên VTV4), không thể không nhắc đến nhạc sĩ Y Vũ và những "tuyệt phẩm" của ông.

Lina Nguyễn nói cô thích phong cách âm nhạc lúc sâu sắc, ướt át tình cảm, lúc mạnh mẽ, đầy cá tính trong tình yêu của nhạc sĩ Y Vũ. Cô cũng là người thể hiện hai ca khúc Thủy thủ và biển cảKim của nhạc sĩ Y Vũ trong chương trình này.

Khi nghe Lina Nguyễn hát xong, nhạc sĩ hỏi: "Sao Lina Nguyễn còn trẻ mà biết ca khúc này? Đây là một bài được chú sáng tác rất lâu rồi, lâu không nghe ai hát lại". Cô ca sĩ trẻ cũng không ngờ từ hôm đó, ông nhớ tên Lina Nguyễn và tìm cách xin số điện thoại liên lạc, mời cà phê và đến nhà ông chơi.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Lina Nguyễn nói ngôi nhà của vợ chồng nhạc sĩ nhỏ nhỏ, xinh xinh nằm ở quận 12.

"Lúc tôi đến chơi, chú cho xem cuốn tập lưu những bản gốc in những ca khúc chú sáng tác. Chú giữ rất cẩn thận. Chú cũng giới thiệu một số ca khúc mới mà chú phổ từ thơ như Vết trần gian, Đôi ta… Chú còn bảo Lina Nguyễn hợp những ca khúc hơi có chất rock 'n' roll", Lina Nguyễn nhớ lại.

Nhạc sĩ Y Vũ và Lina Nguyễn tại họp  báo chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường - Ảnh: LINA NGUYỄN cung cấp

Nhạc sĩ Y Vũ và Lina Nguyễn tại họp báo chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường - Ảnh: LINA NGUYỄN cung cấp

Nhạc Y Vũ thịnh hành ở Hà Nội một thời

Thành danh với dòng nhạc cách mạng nhưng không nhiều khán giả biết, lúc mới bước chân vào con đường âm nhạc, ca sĩ Trọng Tấn lại gắn bó với dòng nhạc tình, nhạc tiền chiến một thời, trong đó có sáng tác của nhạc sĩ Y Vũ.

Trọng Tấn từng thu Tôi đưa em sang sông - một ca khúc nổi tiếng của ông lưu giữ trên kênh YouTube của mình.

"Ca khúc này từng được nhiều người hát với nhiều cách hát khác nhau. Có lối hát trữ tình, có cả lối bolero. Lúc tôi thu, tôi cũng muốn mang lại một màu sắc khác cho nó", anh kể.

Nói về lý do chọn ca khúc của nhạc sĩ Y Vũ để thu, Trọng Tấn cho hay, đây là bài hát anh nghe và thuộc làu từ bé. Sau này lớn lên, hình ảnh của người đưa tiễn trong cuộc tình chứa đầy day dứt của người xưa làm anh ấn tượng.

Tôi Đứa Em Sang Sông - Trọng Tấn | Tác giả: Nhật Ngân & Y Vũ

Theo ca sĩ Trọng Tấn, bài hát có một câu chuyện văn học đẹp. Nhạc buồn, sang trọng.

Anh cũng chia sẻ thêm, lúc mới bước chân vào con đường âm nhạc (khoảng những năm từ 1996 - 2000), ca khúc Tôi đưa em sang sông của nhạc sĩ Y Vũ cũng như nhiều ca khúc nhạc tình rất thịnh hành ở nhiều quán bar của Hà Nội, trong đó có câu lạc bộ Khúc hát trữ tình của nhạc sĩ Khắc Huề, nay chính là trụ sở Hội Nhạc sĩ Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo).

"Thời đó, mọi người rất thích nhạc tình, nhạc tiền chiến. Khi đi diễn, chúng tôi hay được khán giả đề nghị hát những ca khúc dòng này, trong đó có nhạc của Y Vũ", Trọng Tấn nhớ lại.

Bà Loan - vợ cố nhạc sĩ Y Vũ - thông tin nhạc sĩ Y Vũ bị bệnh trong thời gian dài. Ông mất sáng 28-9, do bị ung thư đại tràng, hưởng thọ 84 tuổi. Trước đó, ông đã có thời gian điều trị tại bệnh viện.

Nhạc sĩ Y Vũ tên thật là Trần Gia Hội. Ông sinh năm 1940 tại Hà Nội. Ông là em của nhạc sĩ Y Vân. Từ năm 1954, cố nhạc sĩ cùng gia đình vào Nam sinh sống.

Có nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi của ông như: Tôi đưa em sang sông, Kim, Điên, Hận, Ngày cưới em, Kỷ niệm chúng mình, Những tâm hồn hoang lạnh…

Linh cữu cố nhạc sĩ được quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM). Theo cáo phó, lễ nhập quan lúc 15h ngày 28-9. Lễ động quan lúc 11h ngày 30-9.

Sau đó, linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM).

Nhạc sĩ Y Vũ, tác giả "Tôi đưa em sang sông", qua đời ở tuổi 84Nhạc sĩ Y Vũ, tác giả 'Tôi đưa em sang sông', qua đời ở tuổi 84

Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Y Vũ qua đời lúc 4h sáng nay (28-9) tại nhà riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên