Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc

18/09/2017 07:46 GMT+7

TTO - Chí Phèo ngoại truyện bị chê nhiều hơn khen, nhưng câu chuyện của diễn viên nam chính là Tiến Luật - Tiến Luật chồng Thu Trang - lại là một câu chuyện đầy 'kịch tính'!

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 1.

Tiến Luật - Thu Trang trong buổi ra mắt phim Chí Phèo ngoại truyện - Ảnh: Andy

12 năm đi tấu hài, đóng vô số kịch truyền hình, sitcom, vai phụ trong các phim điện ảnh, giờ đây Tiến Luật mới chính thức có vai chính đầu tiên trong bộ phim điện ảnh Chí Phèo ngoại truyện.

Chia sẻ trong buổi ra mắt phim, Tiến Luật cho biết sở dĩ anh nhận vai Chí "Phèo" là vì sự thuyết phục của đạo diễn Danny Đỗ và cũng vì muốn thử sức với vai diễn hoàn toàn khác với những vai trước đây của mình.

Khi đặt câu hỏi với đạo diễn Danny Đỗ, Tiến Luật thích thú khi nhận được câu trả lời: "Vì anh có chất "Chí Phèo" trong người".

Và "Chí Phèo" Tiến Luật đã dành cho Tuổi Trẻ Online một cuộc trò chuyện không giấu diếm về những tháng ngày bỏ nhà đi bụi, "sống như Chí Phèo", và cuộc "hoàn lương" nhờ cái duyên với bộ môn kịch nói.

Chí Phèo Ngoại Truyện - Trailer

* Anh nhìn hơi bặm trợn nhưng cười hiền queo, thiệt khó tin anh cũng có "máu giang hồ" như Chí trong phim?

- Nói "máu giang hồ" thì hơi quá nhưng mà hồi nhỏ tôi quậy thiệt! Được 17 tuổi là tôi đã bỏ nhà "đi bụi", nghỉ học luôn. Giang hồ kiểu đâm thuê chém mướn thì không nhưng ham chơi, lêu lỏng.

Ngày xưa tôi mê chơi lắm, sợ bị bạn bè bỏ rơi nên ai rủ đi đâu cũng đi. Theo bạn cúp học, đi chơi riết rồi đâm ngán đi học.

Thời đi học, tôi cúp học suốt mà ba mẹ vì bận làm ăn nên đâu có biết. Mỗi lần tôi cúp học là trường gửi giấy mời phụ huynh, và tôi toàn mướn mấy ông chạy xe ôm vô làm ba mình.

Tôi đi đua xe, bị công an bắt, không có tiền đóng phạt. Tôi và bạn bắt xe ôm về nhà. Không có tiền, tụi tôi kêu ổng chở ra nghĩa địa Bình Hưng Hòa (gần nhà) rồi nói ổng muốn lấy tiền thì vào đây.

Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, tôi và thằng bạn nắm tay đi vô nghĩa địa mà run nhưng vẫn liều. Kể ra để thấy hồi nhỏ tôi lì đến cỡ nào.


Có lần, tôi cùng 4 thằng bạn chạy xe từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu chơi rồi bán luôn chiếc xe để chơi cho đã. Đến lúc về, hết tiền, sợ bị la nên 4 thằng bàn nhau bắt xe lên Bann Mê Thuột đi làm. Lúc đó tôi đang học lớp 11.

Ở đó, tôi gặp một người đàn ông từ Sài Gòn lên trốn tội giết người. Ổng nói với tụi tôi rằng muốn sống ở đây, một là phải lì, hai là phải lầy rồi chỉ tụi tôi cách ăn cắp xe để kiếm tiền nhanh. Không hiểu sao tụi tôi không làm, lại đi ra chỗ khác xin làm rửa xe.

17 tuổi đầu ra đời làm việc, cực khổ, nhớ nhà, thấy có lỗi với ba mẹ... Nói chung là chịu không nổi nên tôi nói với ba thằng còn lại: "Thôi, tao về!".

* Và anh đã "hoàn lương" từ đó?

- Trong đầu tôi nghĩ phải cố gắng đi học lại, làm lại từ đầu nhưng... khó quá. Đi học được vài tháng lại... ngựa quen đường cũ, cứ thích lêu lỏng nên bỏ học luôn.

May là trong một lần lêu lỏng, tôi theo đám bạn đến Trung tâm hoạt động thanh niên Tân Bình. Ở đó có một lớp dạy kịch do Long Đẹp Trai và Hoàng Mèo chịu trách nhiệm truyền đạt nghệ thuật cho các bạn sinh hoạt.

Khi đến thì thấy chỗ này sao vui quá, lại có nhiều... con gái xinh, rồi trung tâm sắp tổ chức đi cắm trại nữa. Thế là tôi đăng ký sinh hoạt tại trung tâm luôn. Tôi nhớ đó là gần vô hè năm 1998.

Suốt mùa hè đó tôi thấy hạnh phúc vô cùng vì có chỗ để chơi, được có thêm nhiều bạn mới "choai choai" như mình. Tôi ở suốt ngoài đó, coi nơi đó như nhà của mình.

Nhưng hết ba tháng hè, vô năm học, hoạt động ở trung tâm và bạn bè đến sinh hoạt cũng lèo tèo. Ai cũng đi học hết, có mình tôi "ở không". Thấy buồn, thấy thua kém bạn bè, thấy ba mẹ buồn rầu, tôi đăng ký học bổ túc, cố gắng học hết lớp 12.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 3.

Tiến Luật với vai chính đầu tiên trong phim điện ảnh - Chí trong Chí Phèo ngoại truyện - Ảnh: đoàn phim cung cấp

* Rồi anh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất ra sao?

- Trong thời gian học bổ túc, tôi vẫn đến trung tâm sinh hoạt đều đặn. Tôi đi học văn hóa chỉ để... cho xong. Trong lòng ngay từ đầu đã không có ý định thi đại học hay học nghề gì.

Tôi sinh hoạt ở trung tâm khoảng hai năm và cũng hay đi diễn ở phường, ở quận rồi tham gia Liên hoan sân khấu TP, cũng có cái giải nho nhỏ. Thời trẻ trâu mà, có bấy nhiêu là đã vui, đã sướng lắm rồi!

Rồi tôi đi nghĩa vụ quân sự, năm 2001 đến 2002. Lúc trở về, ba mẹ kêu tôi đi học nghề. Ba tôi nói phải kiếm cái nghề mà làm chứ cứ lông bông rồi sinh chuyện.

Cũng không ai tin là tôi sẽ có thể làm diễn viên chuyên nghiệp bởi có học hành bài bản hay được ai nâng đỡ gì đâu. Vậy là tôi đi học nghề, điện công nghiệp. Học được một tuần, chán quá, chịu không nổi lại nghỉ, lại về đội kịch!

Lúc đó trung tâm không còn thuần về kịch nữa mà dạy nhiều môn nghệ thuật khác như: múa rối, ca múa... Long Đẹp Trai và Hoàng Mèo cũng không còn phụ trách đội kịch của trung tâm nữa mà là thầy Hoàng Duẩn - khi ấy phụ trách Tổ chức biểu diễn của Nhà hát kịch TP.

Cho nên khi tôi xin vô trung tâm sinh hoạt lại thì thầy Hoàng Duẩn cũng bắt học lại tất cả các môn, trong đó có múa rối. Được cái là đội rối của trung tâm hay được Đài truyền hình TP mời diễn. Tôi theo đội vô đài diễn, quay hình, được lên tivi riết rồi thích, rồi ham, ngày càng say diễn hơn.

Đi với đội rối một thời gian, thầy Hoàng Duẩn thấy diễn được nên thầy cho vô nhà hát kịch, cho diễn chung với mấy diễn viên "có tên" lúc đó như: Hòa Hiệp, Thu Trang. Đó là lần đầu tiên tôi gặp Trang, năm 2003. Trang khi đó đã được coi là "hạt giống" của nhà hát, còn tôi thì cứ vai quần chúng mà thẳng tiến...

* Chuyện tình của "gã bụi đời" Tiến Luật và "nàng tiểu thư" Thu Trang luôn khiến dư luận tò mò. Anh làm cách nào mà "cua" được "hạt giống" của Nhà hát kịch TP khi đó?

- Lúc đó, "bả" ngán tôi lắm vì tôi ốm nhom, nhìn y như thằng bụi đời, lại hay nhậu, người lúc nào cũng nồng nặc mùi rượu. Nhưng tôi thì lại thích cái tính đàn ông của "bả". Tuy là con nhà giàu nhưng Trang rất tự lập, không có tính lợi dụng người khác hay khinh người.

Bởi vậy, dù "ớn" tôi nhưng mỗi lần tôi bắt chuyện Trang đều trả lời đàng hoàng. Hên cho tôi là lúc đó nhà hát đi diễn phục vụ ở vùng sâu, ở các trường cai nghiện nhiều lắm.

Các trường cai nghiệm ở miền Nam này trường nào tụi tôi cũng đi qua hết rồi. Từ năm 2003 đến đi suốt đến năm 2010, bảy năm chứ ít gì! Đó là khoảng thời gian quá thuận lợi để tôi theo đuổi Trang.

Tôi thường viện lí do này nọ để chở Trang đi, về. Đi diễn xa thì tôi luôn có mặt để quan tâm, chăm sóc. Tôi ăn nói không khéo nên hay tặng hoa, gửi nhạc qua đài để... "thay lời muốn nói". Lúc đó, ai cũng biết "thằng Luật" thích "con Trang".

Nhưng Trang thì cứ im im vậy thôi, chẳng lắc mà cũng chẳng gật đầu. Tôi "cua" được Trang một phần cũng nhờ gia đình Trang. Thấy tôi "đeo" quá, lại thật lòng nên ba mẹ Trang cũng nói vô. Trang nghe vậy nên nói với tôi rằng "hay mình quen chơi".

Tôi đổ quạu, nói: "Quen là quen thiệt, quen luôn chứ không có chơi. Muốn chơi thì ở ngoài có thiếu gì người để chơi!". Tôi nói vậy mà Trang đồng ý bên tôi đến giờ này.

* Nhưng ngay từ khi mới bắt đầu đến bây giờ, cái tên Tiến Luật luôn đằng sau cái tên Thu Trang. Chuyện này có bao giờ làm sứt mẻ tình cảm của hai người?

- Quan trọng là Trang thấy thế nào, đối với tôi như thế nào. Trang thấy không có vấn đề gì thì tôi cũng vậy.

Tôi không buồn hay chạnh lòng gì hết vì đúng là tôi kém Trang mà! Trang thì được đào tạo chính quy, còn tôi chỉ sinh hoạt ở đội nhóm, lăn lộn với nghề mà tích lũy kinh nghiệm. Khi Trang là "hạt giống" của Nhà hát kịch TP, tôi chỉ là một diễn viên quần chúng...

Khi nào mình "trên cơ" mà người ta không coi trọng mình bằng thì mình mới chạnh lòng. Còn rõ ràng Trang hơn tôi thì tôi phải chấp nhận và cố gắng thật nhiều, thật nhiều thôi.

* Nhưng chẳng lẽ anh không áp lực gì sao?

Người ta nói cũng nói ra nói vô nhiều lắm. Gia đình cũng nói nhiều, nhất là gia đình tôi, mọi người vẫn thường nói mày là đàn ông con trai, sao chịu lép vế vợ.

Nhưng quan trọng là Trang hà. Cưới Trang năm 2011, quen hai năm nữa là tụi tôi bên nhau 8 năm rồi, chưa bao giờ Trang nói với tôi là ủa sao anh làm ít tiền hơn em. Nếu Trang nói điều đó thì chắc chắn hai đứa không bao giờ bền.

Tính tôi rất sĩ diện lắm. Khi Trang đi quay, tôi thường chở đến rồi ra quán cà phê chờ hay đi về. Nhiều lần Trang kêu tôi vô để giới thiệu với đạo diễn, nhà sản xuất nhưng tôi không bao giờ vô.

Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc. Nếu đến để làm việc, tôi phải đến trong một tư thế khác. Mới đầu Trang bực nên cũng hay cãi nhau vì chuyện này. Nhưng rồi Trang cũng hiểu, gia đình ai cũng hiểu cho tôi.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 4.

Vợ chồng diễn viên hài Tiến Luật - Thu Trang lần đầu đóng phim hành động với Chí Phèo ngoại truyện - Ảnh: đoàn phim cung cấp

* Vậy người ta nói anh có vai Chí Phèo, vai điện ảnh chính đầu tiên của anh là nhờ Thu Trang là sai?

- Mọi người thấy tôi với Trang cùng thể hiện vai nam và nữ chính trong phim nhưng thật ra đạo diễn mời tôi trước. Và thật ra, kịch bản ban đầu vai thám tử của Trang là một vai nam chứ không phải nữ.

Kịch bản này, từ khi tôi nhận đến lúc bấm máy mất gần một năm để sửa. Ban đầu, bạn diễn của tôi trong kịch bản là nam, một thám tử nam.

Khi Trang nói với tôi là ekip của Chí Phèo ngoại truyện vừa gọi cho Trang để mời vào phim, tôi cũng không nghĩ Trang sẽ vào vai thám tử. Nhưng kịch bản sau cùng lại như những gì mọi người thấy trong phim.

Tuy nhiên, phải thú thật là có Trang bên cạnh tôi tự tin hơn nhiều, diễn những phân đoạn tình cảm thoải mái và có cảm xúc hơn.

* Và anh hài lòng với nhân vật mình thể hiện chứ?

- Tôi tạm hài lòng thôi.

Khi đóng Chí Phèo ngoại truyện, có những cái đi, đứng, liếc mắt của tôi hơi giống hài, Trang và đạo diễn đều nhắc nhở. Với vai diễn lần này, tôi muốn chứng minh mình là người có khả năng hóa thân vào nhân vật chứ không phải chỉ nói "ba xàm ba láp" để lấy tiếng cười của khán giả.

* Vậy điều anh chưa hài lòng là gì?

- Áp lực lớn nhất của tôi khi nhận phim này là ngoại hình. Các diễn viên trong phim, từ Nhan Phúc Vinh, Kiều Anh Tuấn đến Phở Đặc Biệt… đều đẹp, dễ tạo thiện cảm. Tôi biết, khán giả Việt vẫn thích các nam, nữ chính phải là "soái ca" hay "thần tiên tỉ tỉ".

Nên thật ra khi đọc kịch bản này, vai mà tôi muốn được thể hiện và nghĩ mình sẽ thể hiện tốt nhất là vai của Kiều Minh Tuấn. Nhưng đạo diễn lại mời tôi vô vai Chí. Lúc đó, tôi đã hỏi đầy kinh ngạc: "Trời ơi, tôi được không Danny?". 

Danny nói: "Bạn tin tôi đi, bạn làm được. Bạn cứ là mình. Ở những pha cần đẹp, bạn chỉ cần... hóp cái bụng vô là được. Chứ để bụng như vậy khán giả phì cười thì... trật lất!".

* Tưởng gì, muốn ngoại hình đẹp thì tập. Dễ mà, sao anh không tập để tự tin và "đẹp khung hình" hơn?

- Lúc quay phim này, tôi cũng đang có vai Ba Hạnh trong sitcom dài tập Gia đình là số 1. Trong sitcom này, tôi vào vai một ông làm biếng, suốt ngày ăn với ngủ và mập phệ.

Vậy nên dù đã xin nghỉ đoàn phim bên Gia đình là số 1 hơn một tháng để tập trung quay Chí Phèo ngoại truyện nhưng tôi cũng không thể để mình sút cân nhiều được, không thể ốm đến mức sai rắc-co với nhân vật Ba Hạnh.

Thành ra dù tôi có tập thể hình, tập boxing để cơ thể săn chắc hơn, di chuyển nhanh nhạy hơn trong phim nhưng cũng không thể xuống cân để có thân hình lý tưởng kiểu soái ca hay siêu anh hùng được (cười).

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 5.

Ngoài đóng vai chính, vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang cũng đầu tư vào phim Chí Phèo ngoại truyện - Ảnh: đoàn phim cung cấp

* Đầu tư vào phim có phải là bước chuyển mới từ một diễn viên Tiến Luật sang nhà sản xuất Tiến Luật trong tương lai?

- Tôi từ một kẻ lông bông trở thành một diễn viên được mọi người biết đến nên tôi tin vào Tổ nghiệp lắm. Tôi tin rằng Tổ đã chọn và "đãi" mình thì mình hãy cố gắng làm tốt, không được phụ lòng.

Thật tình, tôi thấy mình không hợp với vai trò nhà sản xuất bởi tính tôi nghệ sĩ quá, không giỏi thu vén mọi việc.

Nhưng tôi có nghĩ đến việc học làm đạo diễn. Tôi đã làm đơn để thi hai lần rồi mà chưa có duyên, lần nào đến ngày thi cũng kẹt quay hình hay đi diễn xa.

Duyên chưa tới thì mình đành chờ vậy. Cũng như tôi vẫn đang chờ những vai diễn, những kịch bản mà nhân vật chính không nhất thiết phải là nam thanh - nữ tú trong những bộ phim diễm tình.

Những câu chuyện rất đời hay những thân phận rất đặc biệt như những bạn trong trường cai nghiện chẳng hạn, được lên phim một cách cuốn hút là niềm mơ ước của tôi.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 6.

Vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang và con trai - Ảnh: NVCC

Chưa bao giờ tôi nghĩ đến hai chữ thành công. Nhưng ai làm nghề này cũng có một ước mơ là sẽ nổi tiếng, được công chúng biết đến hết. Chính vì ước mơ, đam mê đó mà mình mới theo nghề được đến giờ.

Khó khăn trong nghề thật sự rất nhiều nhưng chưa bao giờ tôi có ý nghĩ bỏ cuộc hay nản chí hết. Cái nào không được thì tìm mọi cách để làm cho được.

Tôi nghĩ sự lạc quan, chịu khó và quyết liệt hay "lì lợm" này của tôi có được từ những tháng ngày "đi bụi" và đi nghĩa vụ quân sự.

Đến giờ tôi vẫn chưa thấy mình thành công hay nổi tiếng. N

ăm 1998 đã tập tành lên sân khấu diễn nhưng mãi đến năm 2012 mới bắt đầu có người biết "ông này diễn kịch nè", thời gian sau thì "ông chồng Thu Trang nè", giờ thì "đây là Tiến Luật nè".

Một số hình ảnh trong Chí Phèo ngoại truyện

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 8.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 9.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 10.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 11.

Tiến Luật: Tôi không thích la liếm để có vai diễn hay công việc - Ảnh 12.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận