Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Tiền điện tăng bất thường nhưng khách hàng Hà Nội khiếu nại ít

10/05/2019 16:47 GMT+7

TTO - Những khiếu nại, phản ánh của khách hàng về hóa đơn tiền điện và đo đếm chỉ số công tơ của khách hàng trực tiếp đến trung tâm chăm sóc khách hàng và các kênh giải đáp của ngành điện Hà Nội được cho chỉ số ít.

Tiền điện tăng bất thường nhưng khách hàng Hà Nội khiếu nại ít - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương với Tổng công ty điện lực Hà Nội và một số khách hàng - Ảnh: NA

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - làm trưởng đoàn với Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cùng một số khách hàng sử dụng điện ngày 10-5.

Làm việc trực tiếp tại khách hàng sử dụng điện là đơn vị sản xuất, Công ty May 10 (Long Biên-Hà Nội) cho biết sản lượng điện một năm doanh nghiệp tiêu thụ khoảng 15 triệu kWh/h nên việc thay đổi giá làm chi phí tiền điện tăng gần 2,5 tỉ đồng/năm.

"Đụng đến cơm áo gạo tiền nên phải tiết kiệm điện năng, nâng cao năng suất lao động thêm từ 5-7%, có quy chế quy trình giám sát chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền... Điện cùng nhiều chi phí khác như xăng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, lương... đều tăng nên tạo áp lực. Do đó, khi tăng giá các mặt hàng thiết yếu cần tính toán tổng thể, có lộ trình" - đại diện May 10 kiến nghị.

Làm việc tại nhóm khách hàng thương mại là Công ty thương mại Savico (Long Biên), đại diện công ty cho hay sản lượng sử dụng hàng năm trên tới 6-7 triệu kWh, chiếm tới 70% chi phí nên việc tăng tiền điện cũng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

"Chúng tôi là đơn vị dịch vụ, vận hành cho thuê trung tâm thương mại. Vì vậy doanh thu cũng không thể tăng hơn, dù tiền điện tăng nhưng cũng chỉ tăng được chi phí tiền điện dùng riêng của khách hàng, còn các chi phí khác vẫn phải tiết giảm. Vì vậy phải có biện pháp tiết kiệm điện" - đại diện Savico cho hay.

Với các khách hàng cá nhân (hộ sinh hoạt), khảo sát tại trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHANOI, đoàn công tác trực tiếp nghe những cuộc gọi khiếu nại của khách hàng và kiểm tra thực tế việc xử lý của ngành điện.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - giám đốc Trung tâm EVNHANOI - cho biết tháng 4 có 67.840 cuộc gọi, nhưng chỉ có 702 cuộc gọi liên quan đến hóa đơn tiền điện. Tất cả các kiến nghị đều được giải đáp trong vòng 24 giờ theo quy định.


Ngoài ra, để giải đáp thông tin cho khách hàng, đơn vị này cho biết đã tập huấn cán bộ để giải đáp, hướng dẫn thông tin hóa đơn tiền điện, phương pháp tính tiền cho khách hàng.


Ông Hoàng Minh Giang - giám đốc Công ty điện lực Long Biên - cũng cho biết trước khi thực hiện điều chỉnh giá điện, công ty đã thực hiện chốt chỉ số công tơ của tất cả khách hàng, gửi tin nhắn về việc điều chỉnh giá điện.


Theo đó, trong số 612 ý kiến được khách hàng gửi đến, chỉ có 25 thông tin khiếu nại liên quan đến tiền điện và hệ thống đo đếm.


Tuy nhiên, tại cuộc họp, các thành viên đoàn công tác đã đặt ra những câu hỏi chất vấn với lãnh đạo EVNHANOI. Trong đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng - đặt vấn đề trong số các kiến nghị, có bao nhiêu kiến nghị về hóa đơn tiền điện tăng cao.


Đại diện Bộ Tài chính thì đề nghị cung cấp 30 hóa đơn bất kỳ của khách hàng có lượng điện sử dụng tăng, lượng điện sử dụng giảm...


Đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đặt ra yêu cầu cơ quan ngành điện có quản lý và kiểm tra sau khi các chủ nhà trọ cam kết về việc thực hiện đúng quy định về tiền điện cho các hộ nhà trọ.


Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN cũng đặt vấn đề với các khu trọ có vi phạm trong thu tiền điện hay không. Đặc biệt cần làm rõ hơn thông tin liên quan đến 25 tin báo về tiền điện, liệu có hợp lý hay không khi có nhiều phản ánh tiền điện tăng cao.


Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng kiểm tra lại hóa đơn bất kỳ của một số khách hàng sử dụng điện, phương pháp tính toán hóa đơn tiền điện tháng điều chỉnh tăng giá điện, đều cho kết quả chính xác.N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận