Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Tiền có là số 1?

29/06/2019 14:11 GMT+7

TTO - Trở lại với một đề tài “xưa như trái đất”: sự tráo trở, suy đồi nhân cách chỉ vì hấp lực của đồng tiền, nhưng Tiền là số 1? đã chọn được cách xử lý mới mẻ với một kịch bản vỏn vẹn 4 nhân vật.

Tiền có là số 1? - Ảnh 1.

NSƯT Mỹ Uyên (vai Lúa) và nghệ sĩ Hoàng Ngọc Sơn (vai Phèn) trong vở Tiền là số 1? - Ảnh: HUỲNH ĐỨC

Chỉ bốn nhân vật nhưng chất sống ngồn ngộn trong các tình tiết kịch khiến không ít khán giả có chút bất ngờ khi nhận ra sự "ít ỏi" này lúc hạ màn, sau 120 phút khuấy động sân khấu, toàn êkip chỉ gồm 4 diễn viên cúi chào khán giả.

Ngoài nhân vật Lúa (NSƯT Mỹ Uyên) có tính cách thuần nhất từ đầu đến cuối, điểm thú vị là ba nhân vật còn lại - Tửng (Quốc Thịnh), Phèn (Hoàng Ngọc Sơn) và Hồng (Phương Linh) - đều là những nhân vật có sự "đảo chiều" tính cách qua các phân cảnh.

Một cậu em Tửng hiền lành, chất phác thoắt trở thành một thằng Tửng thâm hiểm với đầy mưu gian, kế sâu. 

Một anh Phèn nghe tên đã "lúa", từng gấp cào cào lá dừa để cầu hôn người yêu thoắt trở thành người vong ân phụ nghĩa, giải quyết mọi chuyện chỉ bằng tiền. 

Một cô Hồng gian giảo, thủ đoạn lúc nhu mì trong vai một cô gái mồ côi tội nghiệp, lúc lại nết na trong vai thiếu phụ bị chồng phụ bạc vì không thể có con phải bỏ xứ mà đi.

Tính cách nhân vật đa chiều, kịch bản "đảo chiều" với những tình tiết buộc diễn viên phải thể hiện "cho ra" những trạng huống tính cách đó chỉ trong gần hai tiếng. Đó là thách thức không nhỏ, ngay cả với những diễn viên gạo cội. 

Nhưng các gương mặt trẻ của sân khấu 5B, đặc biệt là Quốc Thịnh - một diễn viên được đánh giá là cái tên đang lên trong làng sân khấu TP.HCM - đã làm được điều đó. 

Chất hài hước vừa đủ độ và có duyên là thành công rất đáng ghi nhận ở vở diễn này. Cười mà đau, mà thấm thía. Thông điệp lan tỏa qua tiếng cười không nặng nề sáo ngữ.

Vở diễn khiến người ta liên tưởng tới điển tích giấc mộng kê vàng (hay giấc mộng Nam Kha, giấc mộng hoàng lương), một giấc mộng phú quý giàu sang vẫn luôn ám ảnh nhiều người trong kiếp nhân sinh. 

Nhưng khác là, khi tỉnh giấc mộng này, anh chàng Phèn không thấy nuối tiếc phú quý trong ảo mộng, chỉ "bỗng dưng" thấy yêu thương và quý trọng hơn cuộc sống dù quá nghèo nhưng hạnh phúc của mình.

Ánh mắt và cử chỉ hoảng loạn của Phèn trước nỗi mừng vui như phát điên trước đống tiền của vợ và thằng em là một cảnh nhiều người xem sẽ còn nhớ lâu. 

Khi còn biết sợ tiền, người ta còn nhân tính. Chợt nghĩ, có khi nào ở thời công nghệ số, nếu con người có cơ hội được trải nghiệm thử sự giàu sang trong đau khổ như Phèn và Lúa, có lẽ lòng ham muốn vật chất tới mức ám ảnh sẽ bớt đi chăng?

Vở kịch Tiền là số 1? của tác giả Hoàng Mẫn, đạo diễn Công Danh, là vở diễn mới thứ tư từ khi “tái xuất” tới nay của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần (TP.HCM). Vở mới thứ năm của 5B sẽ công diễn buổi đầu tiên ngày 28-6. Từ nay tới cuối năm, theo NSƯT Mỹ Uyên - giám đốc Nhà hát 5B, sân khấu nhỏ này dự kiến làm thêm 4-5 vở mới nữa để phục vụ khán giả TP.

Cuộc chiến chống ma túy... nóng trên sàn kịch Cuộc chiến chống ma túy... nóng trên sàn kịch

TTO - Trong khi ma túy vẫn đang gây ra nhiều thảm cảnh cho các gia đình, cuộc chiến chống tội phạm ma túy đang ngày càng nóng, Nhà hát kịch 5B gióng thêm một hồi chuông về thực trạng nhức nhối này qua vở diễn Chuyện tình nữ phạm nhân.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận