Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TP.HCM đang khó khăn do tâm lý người dân

02/06/2022 12:44 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nói: “Nhiều người dân thấy tình hình dịch bệnh yên ổn nên ngại không muốn tiêm khiến việc triển khai tiêm mũi 4 khó khăn”.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TP.HCM đang khó khăn do tâm lý người dân - Ảnh 1.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - tại phiên họp - Ảnh: TTBC

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cung cấp cho TP rất nhiều. Tuy nhiên, nếu TP tiêm đủ liều cho người dân rồi mà vắc xin vẫn còn thì không sao, nhưng nếu tiêm không hết mà để dịch bùng lên thì TP phải chịu trách nhiệm. 

“Căn cứ vào số báo cáo dữ liệu tiêm vắc xin mà bộ cấp tiếp vắc xin cho các tỉnh thành. Bộ Y tế sẽ không nhận trả lại nữa, dựa vào tình hình đó Sở Y tế sẽ tham mưu và phân bổ cho các quận huyện”, ông Thượng chia sẻ. 

Bên cạnh đó, ông Thượng cho rằng điều lo ngại nhất thời điểm này là dịch sốt xuất huyết với số ca nặng tăng gấp 7 lần so với năm ngoái, khả năng năm nay sẽ có dịch lớn theo chu kỳ.

UBND TP liên tục chỉ đạo các quận, huyện tăng cường phòng chống dịch, diệt lăng quăng, cần phát huy tinh thần như tinh thần của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về lĩnh vực y tế, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhìn nhận tình hình dịch bệnh của TP có tiến triển tốt bởi kết quả của chiến dịch tiêm vắc xin vừa qua, tuy nhiên dù hiệu lực vắc xin đang còn nhưng sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo ông Đức, thời gian qua việc tiêm vắc xin trên địa bàn TP gặp trở ngại liên quan đến tâm lý người dân. Cụ thể, tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt tỉ lệ khá thấp do nhiều phụ huynh chưa đồng thuận.

“Nhiều người dân thấy tình hình dịch bệnh yên ổn nên ngại không muốn tiêm khiến việc triển khai tiêm mũi 4 khó khăn” - ông Đức nói. Qua đó, ông đề nghị ngành y tế phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, quận, huyện thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động.

Ông Đức cũng thông tin, tại cuộc họp vừa qua với Bộ Y tế, đã có những lưu ý về việc tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh nhóm A, có thể là tính chất bắt buộc, ông đề nghị Sở Y tế làm việc lại với bộ, từ đó xin ý kiến pháp lý để triển khai tốt hơn.

Hiện nay, TP đã tiêm gần 400.000 liều vắc xin (chiếm hơn 1/3) cho trẻ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, tiêm đạt 90% mũi 1 đối với trẻ em 12-14 tuổi, nhóm nguy cơ cao đạt tỉ lệ tiêm mũi 3 khá cao, còn mũi 4 mới triển khai nên tỉ lệ còn thấp (dưới 1%).

Ca sốt xuất huyết nội trú và ngoại trú là 7.430, tăng 15% so với cùng kỳ (cùng kỳ là 6.491 ca). Trong tháng ghi nhận 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca tay chân miệng nội trú và ngoại trú là 1.599, giảm 83% so với cùng kỳ (cùng kỳ là 9.166 ca). Về số ca sởi nội trú và ngoại trú, ghi nhận 6 trường hợp, giảm 3 ca so với cùng kỳ (cùng kỳ là 9 ca).

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn? Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn?

TTO - Trước thông tin về việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc xin COVID-19 đã hết hạn, Sở Y tế TP.HCM khẳng định lô vắc xin này đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.

ÁI NHÂN - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận