Tiêm chủng quá chậm, yêu cầu công khai số liệu tiêm vắc xin hằng ngày để người dân giám sát

02/08/2021 12:37 GMT+7

TTO - Tiêm chủng mới đạt 58% theo số liệu vắc xin đã tiếp nhận (số liệu cũ), số liệu mới mới đạt 40% là nguyên nhân khiến Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các sở y tế, Cục Y tế, viện và bệnh viện để đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng.

Tiêm chủng quá chậm, yêu cầu công khai số liệu tiêm vắc xin hằng ngày để người dân giám sát - Ảnh 1.

Tiêm chủng cho người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông báo này, đến nay đã tiêm chủng được trên 6,4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỉ lệ 58% số vắc xin đã phân bổ. Nếu tính theo số vắc xin đã tiếp nhận, tỉ lệ tiêm mới đạt 40%. 

"Còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Để đạt mục tiêu tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng, kết quả tiêm chủng hằng ngày sẽ được tổng hợp và công khai trên cổng thông tin của chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát" - Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, viện rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận về thời gian tiếp nhận, phân bổ vắc xin ngừa COVID-19, việc triển khai tiêm, các vướng mắc trước ngày 8-8. Các đợt phân bổ vắc xin tiếp theo phải báo cáo chậm nhất 5 ngày sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

"Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin ngừa COVID-19 cho các tỉnh thành, đơn vị khác nếu tiến độ tiêm chủng chậm, tỉ lệ tiêm thấp so với số vắc xin phân bổ. Giám đốc các sở y tế phải chịu trách nhiệm trước bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp" - Bộ Y tế thông báo.

Cho đến ngày 2-8, số lượng vắc xin ngừa COVID-19 đã tiếp nhận (tính cả 1 triệu liều vắc xin Sinopharm mới về) khoảng 16 triệu liều, số đã phân bổ trên 10 triệu liều, số đã sử dụng trên 6,4 triệu liều. Trong đó, TP.HCM là địa phương nhận nhiều vắc xin nhất đến nay với khoảng 3 triệu liều.

Tuy nhiên, quá trình tiêm chủng tại một số địa phương thời gian qua đã nảy sinh một số bất cập như hiện tượng "bồi dưỡng tiêm chủng", "ông ngoại" hỗ trợ tiêm chủng...

Tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phải đóng 388.000 đồng? Tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phải đóng 388.000 đồng?

TTO - Trên mạng xã hội đang xôn xao về thông tin người trên 65 tuổi, mắc bệnh mãn tính khi đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phải đóng tổng cộng 388.000 đồng. Bệnh viện Đại học Y dược nói gì về thông tin này?

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận