15/02/2013 06:00 GMT+7

Tiếc người biết việc

H.THỌ
H.THỌ

TT - "Ngày mai tôi sang Singapore làm việc”.

TT - "Ngày mai tôi sang Singapore làm việc”.

Mồng 4 tết, Đào Tiến Dũng - thạc sĩ tâm lý thể thao, một lĩnh vực chưa có tại VN - gọi điện cho tôi chúc tết và thông báo với vẻ giọng buồn buồn.

Đào Tiến Dũng học ngành này tại Đại học Lund (Thụy Điển). Năm 2011, sau khi lấy bằng thạc sĩ về chuyên ngành này, Dũng muốn đi làm một thời gian để lấy kinh nghiệm rồi mới làm tiếp tiến sĩ.

Trong thời gian đang làm việc với một số đội tuyển trẻ của Thụy Điển, Dũng đọc báo thấy Tiến Minh, một tay vợt tài năng của cầu lông VN, lúc đó đang xếp hạng 11, có vẻ như đang gặp một số khó khăn về tâm lý. Chuyện đó thể hiện qua việc Tiến Minh thường thua không đáng thua trước những đối thủ dưới cơ ở những giải đấu lớn hay những trận đấu trên sân nhà.

Vì vậy, Đào Tiến Dũng quyết định về nước và gõ cửa ở những nơi có trách nhiệm. Tuy nhiên, không mấy ai mặn mà về chuyện này. Và anh chỉ thuyết phục được một vài người cho mình làm thử ở đội tuyển thể dục dụng cụ, đội tuyển thể thao người khuyết tật...

Nhận thấy nghề “bác sĩ” tâm lý thể thao ở VN chưa có đất dụng võ, trước Tết Quý Tỵ, Đào Tiến Dũng quyết định nộp đơn xin việc tại Singapore, và ngay lập tức cơ quan quản lý các đội tuyển thể thao của Singapore mời anh sang phỏng vấn. Sau cuộc phỏng vấn, họ đã quyết định tuyển dụng Đào Tiến Dũng. Và anh trở thành nhân vật thứ tư của đội ngũ chuyên gia tư vấn tâm lý cho VĐV đỉnh cao các đội tuyển Singapore.

Trong năm 2012, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều VĐV hàng đầu của VN thi đấu dưới sức mình tại Olympic London. Đã có nhiều nhà quản lý nói các VĐV có vấn đề về tâm lý khi thi đấu ở một đấu trường quá lớn. Khó khăn này cũng từng gặp phải hồi Olympic Bắc Kinh 2008. Hay với đội tuyển bóng đá, giải thích về phong độ dưới mức bình thường của nhiều tuyển thủ tại AFF Cup 2012, nhiều người đã nói đến hai từ “tâm lý”.

Đã có câu hỏi đặt ra: những sóng gió khiến bóng đá VN khủng hoảng, những mối lo về nguy cơ thất nghiệp, giảm lương... phải chăng đã làm tâm lý nhiều tuyển thủ bất an, gây ảnh hưởng đến phong độ tại AFF Cup 2012? Chỉ có các chuyên gia tâm lý mới có thể trả lời được câu hỏi ấy sau khi tiếp xúc, tìm hiểu các tuyển thủ. Đáng tiếc Đào Tiến Dũng đã không được tạo cơ hội để làm việc đó.

Trong thời đại ngày nay, tháp tùng cùng các đội tuyển thể thao đều luôn có các chuyên gia tâm lý. Tiếc rằng thể thao VN thì không. Và càng tiếc hơn nữa, chúng ta đã có người được đào tạo bài bản nghề này nhưng lại để cho Singapore xài mất rồi!

H.THỌ

H.THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên