Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Tia laser phát hiện chất nổ ở sân bay

10/09/2013 13:43 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công công nghệ tia laser có khả năng phát hiện chất nổ trong quần áo và hành lý. Dự kiến công nghệ này sẽ được trang bị tại các sân bay ở Mỹ.

IVxVSADT.jpgPhóng to
Giáo sư Marcos Dantus thử nghiệm tia laser phát hiện chất nổ - Ảnh: MSU.edu

Theo trang National Monitor, giáo sư hóa học Marcos Dantus thuộc ĐH Michigan State và nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển thành công tia laser đặc biệt này. “Tia laser này không chỉ phát hiện thuốc nổ mà còn có thể cung cấp hình ảnh cho thấy rõ nơi giấu thuốc nổ dù chỉ là một chút xíu” - giáo sư Dantus cho biết.

Giáo sư Dantus khẳng định công nghệ mới này rất tiện tích, chỉ sử dụng máy chiếu tia laser gọn nhẹ chứ không cần tới các quang phổ kế nặng nề, cồng kềnh. “Do đó an ninh sân bay có thể dễ dàng kiểm tra hành khách và hành lý của họ một cách nhanh chóng” - ông cho biết.

ĐH Michigan State cũng cho biết sẽ thử nghiệm lắp đặt máy chiếu tia laser này tại các băng chuyền hành lý để tìm kiếm dấu vết thuốc nổ trong vali của hành khách đi máy bay. Điều đáng nói là tia laser này hoàn toàn vô hại đối với con người.

Trong nhiều năm qua, giới khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển tia laser có khả năng phát hiện, dò tìm nhưng vô hại với con người. Giáo sư Dantus cho biết ông lấy cảm hứng từ ý tưởng của ĐH Harvard là dùng tia laser để phát hiện các tế bào ung thư.

ĐH Michigan State khẳng định thiết bị phát tia laser tìm kiếm dấu vết thuốc nổ sẽ được hoàn thành trong vòng một năm nữa.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận